Dịch Vụ Vận Tải Là Gì? Gồm Những Gì? Tiêu Chí Đánh Giá?

Tác giả 12/07/2024 16 phút đọc

Trong nền kinh tế phát triển như hiện nay, vận chuyển là một dịch vụ vô cùng quen thuộc và được sử dụng rộng rãi, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu dịch vụ vận tải là gì. Bài viết Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc này.

1. Dịch vụ vận tải là gì? Ngành dịch vụ vận tải là gì?

Dịch vụ vận tải là gì

Dịch vụ vận tải là hoạt động dịch chuyển mang tính kinh tế của hàng hóa diễn ra giữa người vận chuyển, người cung cấp dịch vụ và người có hàng hóa cần vận chuyển, sử dụng dịch vụ và chịu trách nhiệm thanh toán.

Trước đây, vận tải không phải là ngành dịch vụ vì chỉ được áp dụng ở quy mô hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, khi sự xuất hiện của thương mại điện tử kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn hơn, điều này đã tạo điều kiện cho ngành vận tải hình thành một ngành dịch vụ độc lập và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia.

»» Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu - Logistics Cho Người Chưa Biết Gì?

2. Dịch vụ vận tải bao gồm những gì?

Dịch vụ vận tải gồm những gì

2.1. Dịch vụ vận tải đường bộ

Là phương thức vận tải đã có từ lâu đời, vận tải đường bộ phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu giữa các tỉnh thành. Các phương tiện được sử dụng trong vận tải đường bộ thường là xe máy, xe tải, container,…

Ưu điểm của vận tải đường bộ nằm ở tính đa dạng của sản phẩm vận chuyển và sự linh hoạt về thời gian. Đồng thời, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Nhưng vận tải đường bộ có năng lực vận chuyển hàng hóa thấp hơn và chi phí vận chuyển cao hơn so với các loại hình vận tải đường sắt và đường biển.

2.2. Dịch vụ vận tải đường biển

Phương thức này ra đời từ rất sớm và thường phù hợp với những sản phẩm cồng kềnh, giao hàng không nhanh. Hiện nay, đây là hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế chiếm ưu thế.

Với ưu điểm trọng tải lớn, vận chuyển nhanh, ổn định và chi phí thấp, vận tải đường biển đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng yêu cầu.

Tham khảo: Lộ Trình Học Khai Báo Hải Quan Cho Người Chưa Biết Gì

2.3. Dịch vụ vận tải hàng không

Các hàng hóa, kiện hàng có giá trị cao như vàng bạc, kim cương, vaccine, đồ dễ hỏng, tài liệu quan trọng… cần thời gian vận chuyển nhanh, an toàn nên sử dụng đường hàng không là sự lựa chọn tốt nhất.

Vận chuyển hàng không có tốc độ vận chuyển cao nhất trong tất cả các phương thức vận chuyển hiện nay. Máy bay có độ an toàn cao, không bị ảnh hưởng bởi địa hình, dịch vụ đơn giản, nhanh chóng, đúng giờ. Do đó, chi phí bảo hiểm hàng hóa sẽ thấp hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

2.4. Dịch vụ vận tải quốc tế

Vận chuyển quốc tế là dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều quốc gia, tức là điểm giao hàng và điểm nhận hàng sẽ nằm ở hai hay nhiều quốc gia khác nhau.

Đây là một trong những dịch vụ thiết yếu trong xã hội hiện đại ngày nay, phục vụ nhu cầu vận chuyển quốc tế và mua sắm hàng hóa. Từ đó, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hóa phát triển, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và giao thương giữa các nước.

Xem thêm: Chứng Từ Vận Tải Là Gì? Các Loại Chứng Từ Vận Tải Phổ Biến

3. Những tiêu chí đánh giá dịch vụ vận tải

Niêm yết giá

Các công ty có dịch vụ vận chuyển chất lượng cao sẽ có giá tốt, và toàn bộ hệ thống sẽ được niêm yết giá công khai. Bên cạnh đó, công ty vận chuyển hàng hóa phải có chính sách hậu mãi, khuyến mãi tốt nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, phí vận chuyển cao chưa hẳn đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ tốt, khách hàng nên tìm hiểu thêm về dịch vụ của họ để có quyết định đúng đắn.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Thông qua tác phong, thái độ làm việc và sự chuyên nghiệp của nhân viên công ty, chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ ân cần, đặc biệt là dịch vụ hậu mãi đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Chính sách vận chuyển rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Các công ty vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vận chuyển chất lượng phải tạo được sự tin tưởng của khách hàng bằng các cam kết bảo vệ, vận chuyển hàng hóa, đảm bảo đầy đủ và chặt chẽ trong hợp đồng.

Nếu có rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển, bên vận chuyển phải đảm bảo bồi thường 100% giá trị thiệt hại theo đúng giá thị trường. Cam kết chính sách này sẽ đảm bảo cho cả khách hàng và đơn vị vận chuyển đều có được quyền lợi thỏa đáng, tránh những rắc rối, rắc rối pháp lý sau quá trình vận chuyển.

Chế độ bảo hiểm hàng hóa

Uy tín của công ty còn thể hiện ở chế độ bảo hiểm có trong hợp đồng và giao hàng đúng hẹn. Bằng cách này, các công ty vận tải cũng có thể thông báo cho khách hàng về các chính sách và điều kiện của công ty họ và trong trường hợp không may xảy ra ngoài ý muốn, họ sẽ đảm bảo bồi thường theo giá thị trường theo giá trị tổn thất mà pháp luật quy định.

4. Top 5 công ty về dịch vụ vận tải ở Việt Nam

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu xin giới thiệu tới các bạn Top 5 công ty vận tải uy tín tại Việt Nam.

#1. Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

#2. Công ty cổ phần giao nhận và vận tải quốc tế Lacco

#3. Công ty CP Vận tải và Dịch vụ hàng hóa Hà Nội

#4. Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ vận tải E&F

#5. Công ty TNHH Dịch vụ – Vận tải Trọng Tấn

Xem thêm: TOP 10 Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu - Logistics Tốt Nhất Việt Nam

5. Ngành dịch vụ vận tải học trường nào?

Vài năm trở lại đây, ngành logistics được ưu tiên tuyển chọn vào các trường đại học danh tiếng của Việt Nam.

 • Trường Đại học Giao thông vận tải
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Đại học Bách Khoa

6. Các vị trí trong công ty dịch vụ vận tải

Ứng tuyển vào công ty dịch vụ vận tải, các bạn có thể đảm nhận một trong các vị trí sau.

 • Nhân viên kinh doanh: Công việc của nhân viên kinh doanh là bán hàng, cụ thể hơn là bán dịch vụ vận chuyển. Bạn phải đảm bảo rằng doanh thu được tạo ra và danh tiếng của doanh nghiệp được duy trì.
 • Giao nhận vận tải: Chịu trách nhiệm tất cả các khâu chuyển thư, bưu kiện, hàng hóa.
 • Nhân viên cảng: Nhân viên cảng sẽ chịu trách nhiệm điều phối container lên tàu hoặc từ tàu đến cảng.
 • Chăm sóc khách hàng: Không chỉ là người tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng mà còn phải thường xuyên nắm bắt thông tin về tình hình vận chuyển đơn hàng.

Với những thông tin Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về dịch vụ vận chuyển. Đồng thời dễ dàng lựa chọn được công ty vận chuyển nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm:

Tác giả Admin
Bài viết trước Seal Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chi Tiết Về Kẹp Chì Container

Seal Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chi Tiết Về Kẹp Chì Container

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo