Seal Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chi Tiết Về Kẹp Chì Container

Tác giả 13/07/2024 12 phút đọc

Để đảm bảo hàng hóa không bị mất cắp, hư hại trong quá trình vận chuyển chủ hàng, chủ doanh nghiệp luôn dùng đến kẹp chì cho Container. Vậy Kẹp chì (Seal) là gì? Nó có bao nhiêu loại kẹp chì và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu với chúng tôi nhé.

1. Seal trong xuất nhập khẩu là gì? Nguyên Seal là gì trong vận chuyển Container đường biển

Seal hay còn gọi là số seal, số chì trên Container (Cont) được biết đến là một dạng thông số đặc biệt khắc bằng laze lên trên bề mặt sản phẩm seal cáp hoặc seal cối chuyên dùng cho việc niêm phong thùng Cont khi cần vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Những dãy số seal này được dùng để kiểm tra, quản lý, nhận biết các kiện hàng khác nhau. Ví dụ như 000001 - 640003,...

Nguyên Seal trong vận chuyển Cont đường biển tức là nói đến việc hàng hóa, sản phẩm đã được niêm phong, bảo mật kĩ càng. Nó giúp cho nhân viên hải quan có thể kiểm tra, xem xét, kiểm soát và quản lý lô hàng đóng vào Cont tại cảng xuất.

https://kienthucxuatnhapkhau.com/lo-trinh-hoc-xuat-nhap-khau-cho-nguoi-chua-biet-gi.html

2. Lý do phải sử dụng kẹp chì Container

Dựa vào chức năng là niêm phong, bảo mật hàng hóa của kẹp chì Cont nên chủ doanh nghiệp, chủ hàng bắt buộc phải sử dụng nó để có thể theo dõi, giám sát, kiểm soát kiện hàng của mình trên đường vận chuyển, tránh việc bị hư hỏng, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Kẹp chì là những dãy số, seri, ký hiệu đặc biệt, những logo được khắc trên thân kẹp chì, nó có cơ cấu khóa một chiều. Kẹp chì Container có một hệ thống rãnh khóa được thiết kế rất đặc biệt, nó nằm ở sâu bên trong sản phẩm, bên ngoài là lớp nhựa ABS. Trụ kẹp chì cũng được làm bằng một loại nguyên liệu vô cũng rắn chắc hoặc làm từ những đoạn dây cáp đan xen nhau, vì thế muốn phá được kẹp chì phải cần đến một kìm cắt cộng lực.

Kẹp chì là gì

3. Quy định về kẹp Seal trong xuất nhập khẩu

- Trong ngành hải quan kẹp Seal được sử dụng như một vật đánh dấu các loại vật chứa đã được kiểm định, có đủ điều kiện để xuất khẩu.

- Trong lĩnh vực vận chuyển (tính cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không) thì kẹp Seal được coi như là “một vệ sĩ” thầm lặng giúp quan sát, theo dõi toàn bộ chuyến đi, đảm bảo cho hàng hóa, sản phẩm nguyên vẹn, giữ được chất lượng như ban đầu.

- Trong ngành kiểm định, giám định kẹp Seal dùng để niêm phong các thiết bị đã qua kì kiểm duyệt áp dụng các thông số chuẩn mà Nhà nước quy định.

- Trong lĩnh vực ngân hàng thì kẹp Seal dùng để niêm phong trạm ATM, túi đựng tiền,...

- Trong ngành điện lực và cấp thoát nước thì kẹp Seal dùng để niêm phong các chi tiết ví dụ như đồng hồ nước, đồng hồ điện, ampe kế để tránh bị thay đổi thông số ở bên trong các thiết bị này.

4. Cách kẹp Seal đúng cách

Hiện nay có hai loại kẹp Seal Cont phổ biến nhất đó là seal cối và seal cáp. Hai loại này có quy cách kẹp khác nhau.

- Cách kẹp seal cáp:

Kẹp chì container

+ Bước 1: Luồn dây seal qua lỗ khóa trên thùng Cont

+ Bước 2: Bấm hai đầu seal cáp lại với nhau đến khi nghe một tiếng “tách”

+ Bước 3: Kiểm tra seal bằng cách giật mạnh, nếu bị lỗi thì đổi cái khác. Nếu không thì ghi chép lại thông tin có sẵn trên seal.

- Cách kẹp seal cối

+ Bước 1: Bẻ niêm seal và cối seal thành hai phần tách biệt

+ Bước 2: Sau đó luồn niêm seal qua khóa trên cửa thùng Cont

+ Bước 3: Bấm mạnh hai cái niêm seal và cối seal vào nhau đến khi nghe được âm thành “tách” là được

+ Bước 4: Cuối cùng là ghi chép lại thông tin có trên seal.

Tham khảo: Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

5. Những lưu ý khi sử dụng các loại Seal Container

5.1. Các loại Seal Container

- Kìm kẹp chì niêm phong: Đây là loại kìm được cấu thành từ 3 bộ phận là hạt chì + dây chì + kìm kẹp chì, được sử dụng phổ biến trong các đơn vị trực thuộc Nhà nước như ngành giám định, kiểm định, ngành điện lực, cấp thoát nước,... Nó dùng để niêm phong các chi tiết như đồng hồ nước, đồng hồ điện, công tơ điện, ampe kế,...

+ Đây là sản phẩm truyền thống được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau

+ Tuy nhiên nó có độ bảo mật không cao.

Kìm kẹp chì Container

- Kẹp chì hải quan hay còn gọi là seal niêm phong, đây là một trong những sản phẩm mới được sản xuất kết hợp từ nhựa ABS và kim loại hoặc là 100% nhựa PP.

+ Kẹp chì hải quan sử dụng cơ chế khóa một chiều vô cùng an toàn, trên bề mặt kẹp chì còn thể hiện nhiều thông tin cần thiết ví dụ như: Tên công ty, logo, số seri, mã barcode, chữ ký hoặc bất kỳ một ký hiệu đặc biệt nào khác.

+ Tuy nhiên nhược điểm của loại kẹp chì này đó là có quá nhiều sản phẩm, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình lựa chọn, ngoài ra còn có một số sản phẩm như seal cáp hay seal cối thì lại quá chắc chắn nên phải cần dùng đến kìm cộng lực mới có thể mở được.

5.2. Lưu ý khi sử dụng các loại seal container

- Cần chú ý đến điểm đặt seal Cont: Một Cont sẽ có hai cánh cửa và trên mỗi cánh có hai thanh khóa. Khi đóng Cont thì bạn phải đóng lần lượt trái trước, phải sau và nơi tốt nhất để đặt Seal là ở bên phải, vì khi mở ra thì sẽ mở nó đầu tiên.

- Lưu ý về con dấu Cont: Vì mỗi một Cont sẽ mang một số nhận dạng riêng của mình cho nên bạn phải chắc chắn rằng số nhận dạng Seal Container của bạn phải khớp với số trên Vận đơn. Trước khi mở Cont, số nhận dạng Seal Cont sẽ được đối chiếu với Vận đơn.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả thông tin liên quan tới Kẹp chì (Seal) mà Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu muốn cung cấp đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công.

Tác giả Admin
Bài viết trước Chứng Từ Vận Tải Là Gì? Các Loại Chứng Từ Vận Tải Phổ Biến

Chứng Từ Vận Tải Là Gì? Các Loại Chứng Từ Vận Tải Phổ Biến

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo