Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Thị trường việc làm và tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan rất lớn, tuy nhiên, với số lượng nhân viên chất lượng hay đã thành thạo nghiệp vụ khai báo hải quan còn rất ít, cho nên vẫn chưa thể đáp ứng được với số lượng lớn nhu cầu hiện nay.

Do vậy nhiều bạn ứng tuyển vào vị trí này thì đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để học nghiệp vụ khai báo hải quan và làm việc một cách hiệu quả.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì dành cho những bạn học trái ngành, hoặc muốn tìm hiểu và làm thực tế về phần khai báo hải quan để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề và tự tin hơn khi đi xin việc trong lĩnh vực này.

1. Vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan

Ngay từ đầu, khi xác định muốn tìm hiểu nghiệp vụ khai báo hải quan, đứng trên vai trò là người mới bắt đầu, bạn phải hiểu được bạn học nghiệp vụ khai báo hải quan để làm gì?

Vậy vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan?

Bạn có thể xác định cho các định hướng như sau: học xuất nhập khẩu

 • Bạn muốn tìm một công việc chuyên về khai báo hải quan, làm việc với hải quan tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – logistics.
 • Bạn muốn học để nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho kỳ thi nghiệp vụ khai hải quan được tổ chức tại Tổng cục Hải quan hay Trường Hải quan. 
 • Bạn muốn học để có thể xác định cho tương lai xa hơn, học chuyên sâu hải quan để có thể làm các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan, hoặc làm nhân viên hải quan trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng và chuẩn chỉnh theo quy định.

Dù định hướng của bạn như thế nào, bạn đều phải hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng bản thân thêm các kinh nghiệm và kiến thức để có thể thành thục trong việc thực hiện khai báo hải quan và làm các nghiệp vụ hải quan thực tế.

>>>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

2. Cách học nghiệp vụ khai báo hải quan như thế nào?

Bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đưa ra lựa chọn phương pháp học nghiệp vụ khai báo hải quan. Một số phương pháp được chúng tôi đánh giá là phổ biến và được nhiều bạn học viên áp dụng nhất hiện nay có thể kể đến:

Phương pháp học khai báo hải quan

 • Tự tìm tòi và học nghiệp vụ khai báo hải quan

Cách học này sẽ không phải mất nhiều chi phí, bạn chỉ cần có Internet để có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin có sẵn trên mạng. Hoặc bạn có thể tìm thêm kiến thức từ sách vở, tài liệu.

 • Thực tập tại các đơn vị có thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan 

Thay vì tự tìm tòi, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về các nghiệp vụ hải quan thực tế các các doanh nghiệp, bằng cách quan sát và theo dõi những công việc và hoạt động tại doanh nghiệp.

 • Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo

Khi đăng ký các khoá học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo về khai báo hải quan, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ hải quan từ chính những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Lời khuyên của các chuyên gia

Dù có nhiều cách để học nghiệp vụ khai báo hải quan, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp học hiệu quả, các chuyên gia đánh giá cao về phương án thứ 3: Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan.

Theo các chuyên gia:

Đối với hình thức tự học, tự tìm tòi thì còn nhiều hạn chế trong việc chắt lọc thông tin: Thông tin nào đúng, thông tin nào sai, thông tin nào cần thiết,… Đồng thời bạn phải sẽ phải loay hoay trong việc tìm hướng đi đúng đắn để có thể hiểu và thực hiện các nghiệp vụ hải quan.

Đối với hình thức đi thực tập, khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có kiến thức về khai báo hải quan, chắc chắn doanh nghiệp sẽ không giao trọng trách cho bạn thực hiện trên phần mềm vì bất cứ lỗi xảy ra, doanh nghiệp đều phải trả bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Điều đó chắc chắn rằng bạn chưa thể thực hiện và biết cách xử lý những vấn đề phát sinh khi khai báo, lên tờ khai hải quan. 

Riêng đối với hình thức học thực tế tại các trung tâm đào tạo, bạn sẽ được các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp chỉ dạy, cầm tay chỉ việc và thao tác ngay trên phần mềm Vnaccs/Vcis. Do vậy, bạn được tự thực hành, nếu phát sinh vấn đề gì, bạn sẽ được hướng dẫn và giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ hiểu.

Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

3. Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Sau khi chọn lọc và phân tích, các chuyên gia đánh giá cao về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan hiện được công khai và tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Trung tâm Lê Ánh là đơn vị đào tạo về xuất nhập khẩu – logistics hàng đầu hiện nay và được giảng dạy bởi các chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm. Đội ngũ giảng viên đào tạo về khóa học nghiệp khai báo hải quan đều là những người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực hải quan, hiện đang đảm nhận các vị trí cao tại doanh nghiệp.

Lộ trình học này được đội ngũ giảng viên Lê Ánh thống nhất, biên soạn và được đánh giá thông qua các chuyên gia đang trực tiếp làm nghề, cán bộ hải quan do vậy, học viên khi tham gia học khóa học này vừa đảm bảo được hướng dẫn một cách chi tiết và làm việc thực tế.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan chính thức của Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh tại: Khóa học khai báo hải quan chuyên sâu

Chúng tôi nhận thấy đối với những học viên chưa biết gì hoặc trái ngành có thể vừa được giảng dạy một cách bài bản từ đầu để hiểu được bản chất nghiệp vụ hải quan, vừa được hướng dẫn thực hành trực tiếp trên phần mềm khai báo hải quan: Vnaccs/Vcis 

Dưới đây là lộ trình được tham vấn bởi trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh:

Lộ trình học khai báo hải quan

Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan, bạn có thể tham khảo:

 • (1) Hiểu rõ tổng quan về việc khai báo tờ khai hải quan điện tử
 • (2) Hiểu rõ về quy trình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, làm thủ tục thông quan và mối liên hệ với việc khai báo Hải quan điện tử
 • (3) Bộ chứng từ thực tế cho việc truyền TK hải quan điện tử
 • (4) Các loại hình tờ khai Xuất nhập khẩu
 • (5) Thực hành Khai báo hải quan và truyền tờ khai trên phần mềm Vnaccs
 • (6) Xử lý các vấn đề phát sinh trên phần mềm như: Hủy tờ khai, sửa tờ khai, hoàn thuế, các lưu ý về Giấy phép xuất nhập khẩu khi truyền TK, lưu ý về thuế của tờ khai
 • (7) Tìm hiểu về C/O và Thực hành làm C/O 
 • (8) Xử lý công việc khi làm việc với Hải quan và tham vấn về thi chứng chỉ nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan

Đây là lộ trình học được soạn thảo các chuyên gia khai báo hải quan tại Lê Ánh, do vậy lộ trình này sẽ giúp ích cho học viên thành thạo về khai báo hải quan điện tử cho nhiều loại hình doanh nghiệp xuất nhập khẩu và có một cách nhìn nhận rõ ràng hơn về lĩnh vực hải quan. Lộ trình này giúp học viên hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển tại bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nếu bạn đang tìm kiểm một khóa học khai báo hải quan, chúng tôi giới thiệu đến bạn trung tâm đào tốt nhất hiện nay-Trung tâm Lê Ánh. Bạn có thể liên hệ đăng ký khóa học theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ trung tâm Lê Ánh:

Mong rằng thông tin về Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan trên đây có thể giúp ích cho việc học và làm việc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

>>>> Nên đọc thêm: Cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo

Từ khóa liên quan: hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau tot, khoa hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o ha noi, hoc xuat nhap khau o tphcm, xuat nhap khau, viec lam xnk, nganh xuat nhap khau, lop hoc xuat nhap khau, kien thuc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau, nghiep vu xuat nhap khau.

4.9/5 - (16 bình chọn)
Bài viết liên quan
89 bình luận
 1. Làm hải quan nhưng chỉ có khai hải quan xoay quanh 1 mã loại hình thôi thì học thêm hải quan là sẽ dạy các mã loại hình luôn hay sao nhỉ? mình cũng chưa hình dung ra

 2. Em muốn xin đi thực tập làm khai bảo hải quan thì có chỗ nào tuyển k? hay họ chỉ cần người có kinh nghiệm vậy

 3. Chưa có kiến thức gì về khai hải quan thì học khóa dành cho người mới bắt đầu á, nhưng khóa này có học cho loại hình gia công chế xuất không ad nhỉ?

  • hình như ko có đâu, mình hỏi mấy chỗ lớp cho người mới người ta ko có dậy á, chắc phải học nâng cao hơn cơ

  • nếu mà học kỹ thế thì lại chẳng phải đăng ký một số khóa học chuyên sâu về khai báo hải quan như tui, tính ra là tui phải học cả khóa học xuất nhập khẩu cơ bản nữa.

 4. Em là sinh viên chuyên ngành kinh doanh quốc tế, muốn tìm học để làm nhân viên khai báo hải quan, chứng từ thì học khóa học này được không ạ?

 5. Anh chị nào có biết bên nào dạy khai báo hải quan điện tử tốt không ạ? Em học qua ở trường chuyên ngành hải quan mà gần như kiến thức mơ hồ, giờ không tự tin kiến thức để đi làm. Em có được các anh chị bảo tìm trung tâm đào tạo khai báo hải quan thực tế doanh nghiệp
  Nhờ anh chị chỉ giúp em ạ

  • Mình muốn gợi ý Lê Ánh cho bạn và những ai muốn học khai báo hải quan. Khóa học khai báo hải quan của trung tâm này không chỉ giúp bạn hiểu rõ các thuế, biểu thuế và qui định xuất nhập khẩu, mà còn có phần thực hành trên ecus5vnaccs và các kỹ năng xử lý các loại hàng hoá khác nhau, làm việc với hải quan

 6. mình làm XNK cũng 6-7 năm rồi nhưng chỉ phụ trách về giấy tờ, hồ sơ, lâu lâu thực hiện chuyển chứng từ cho bên dịch vụ để họ khai báo, cty nhỏ nên việc cũng đơn giản không phức tạp lắm, giờ mình muốn học chuyên sâu thêm khai báo hải quan để chuyển việc sang cty khác và mong muốn mức lương cao hơn

 7. Em đang muốn học từ cơ bản đến chuyên sâu về khai báo hải quan
  Cho em hỏi nếu là em muốn khóa học Khai báo hải quan chuyên sâu là mình cần phải có kiến thức nền về khai báo hải quan không?, hay mình cần kiến thức về xnk đc r ạ

  • Có kiến thức XNK là ok rồi á bạn. Rồi bạn nghiên cứu kỹ hơn về phần lên tờ khai, khai hải quan điện tử trên phần mềm. Học kỹ về các loại hình sẽ giúp ích nhiều cho công việc về fwd hay logs nhé

 8. Dạ em chào mn, cho em hỏi e làm sales cũng hơn 3 năm rồi bây giờ muốn qua chứng từ hay cus nhưng apply hầu như các công ty đều yc phải có kinh nghiệm ở những vị trí đó. Vậy thì e nên học gì để có cơ hội ạ. Anh chị nào từng trải có kn cho e tham khảo với ạ. Em cảm ơn nhiều

  • nếu có kinh nghiệm làm sale thì m nghĩ làm mua hàng quốc tế cũng ok hoặc là làm chứng từ hải quan thì phải có chuyên môn về mảng này chứ bạn đang làm sale chuyển qua khó

 9. Em đang là sinh viên năm 4 và đang tìm công ty thực tập phù hợp để được học hỏi thực tế. Nhưng hành trình này em thấy thật sự gian nan nên đã bắt đầu hơi nản. Anh chị có thể chia sẻ cho em những kinh nghiệm, để có thêm động lực làm nghề xuất nhập khẩu, khai báo hải quan không ạ? Em nên học việc ở công ty thực tập hay nên đi học thực tế để làm việc tốt hơn ạ. Động lực nào khiến anh chị có thể theo đuổi nghề này lâu như thế ạ🥲

 10. Cho em hỏi 1 công ty có bắt buộc nhân viên khai báo hải quan phải có chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan của tổng cục Hải quan không ạ? Chứng chỉ này khó thi quá, mà bên em cũng chưa rành
  Em cảm ơn mn hỗ trợ ạ

  • không bắt buộc, 1 là bạn cần để mở đại lý hải quan, 2 là bạn muốn làm đẹp cv. mình thấy nhiều bạn mới muốn thi chứng chỉ này nhưng mà cc này quá khó, nhiều bạn làm nghề chục năm cũng chưa chắc thi hay thi đậu cơ. các bạn nên tìm hiểu kỹ về đầu ra cc để làm gì rồi hẵng đăng ký nhé

Bình luận của bạn