Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 29/01/2024 21 phút đọc

Thị trường việc làm và tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan rất lớn, tuy nhiên, với số lượng nhân viên chất lượng hay đã thành thạo nghiệp vụ khai báo hải quan còn rất ít, cho nên vẫn chưa thể đáp ứng được với số lượng lớn nhu cầu hiện nay. 

Do vậy nhiều bạn ứng tuyển vào vị trí này thì đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để học nghiệp vụ khai báo hải quan và làm việc một cách hiệu quả. 

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì dành cho những bạn học trái ngành, hoặc muốn tìm hiểu và làm thực tế về phần khai báo hải quan để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề và tự tin hơn khi đi xin việc trong lĩnh vực này.

1. Vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan

Ngay từ đầu, khi xác định muốn tìm hiểu nghiệp vụ khai báo hải quan, đứng trên vai trò là người mới bắt đầu, bạn phải hiểu được bạn học nghiệp vụ khai báo hải quan để làm gì?

Vậy vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan?

Bạn có thể xác định cho các định hướng như sau: học xuất nhập khẩu 

 • Bạn muốn tìm một công việc chuyên về khai báo hải quan, làm việc với hải quan tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – logistics.
 • Bạn muốn học để nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho kỳ thi nghiệp vụ khai hải quan được tổ chức tại Tổng cục Hải quan hay Trường Hải quan. 
 • Bạn muốn học để có thể xác định cho tương lai xa hơn, học chuyên sâu hải quan để có thể làm các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan, hoặc làm nhân viên hải quan trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng và chuẩn chỉnh theo quy định.

Dù định hướng của bạn như thế nào, bạn đều phải hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng bản thân thêm các kinh nghiệm và kiến thức để có thể thành thục trong việc thực hiện khai báo hải quan và làm các nghiệp vụ hải quan thực tế.

>>>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM 

2. Cách học nghiệp vụ khai báo hải quan như thế nào?

Bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đưa ra lựa chọn phương pháp học nghiệp vụ khai báo hải quan. Một số phương pháp được chúng tôi đánh giá là phổ biến và được nhiều bạn học viên áp dụng nhất hiện nay có thể kể đến:

Phương pháp học khai báo hải quan

 • Tự tìm tòi và học nghiệp vụ khai báo hải quan

Cách học này sẽ không phải mất nhiều chi phí, bạn chỉ cần có Internet để có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin có sẵn trên mạng. Hoặc bạn có thể tìm thêm kiến thức từ sách vở, tài liệu.

 • Thực tập tại các đơn vị có thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan 

Thay vì tự tìm tòi, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về các nghiệp vụ hải quan thực tế các các doanh nghiệp, bằng cách quan sát và theo dõi những công việc và hoạt động tại doanh nghiệp.

 • Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo

Khi đăng ký các khoá học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo về khai báo hải quan, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ hải quan từ chính những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Lời khuyên của các chuyên gia

Dù có nhiều cách để học nghiệp vụ khai báo hải quan, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp học hiệu quả, các chuyên gia đánh giá cao về phương án thứ 3: Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan.

Theo các chuyên gia:

Đối với hình thức tự học, tự tìm tòi thì còn nhiều hạn chế trong việc chắt lọc thông tin: Thông tin nào đúng, thông tin nào sai, thông tin nào cần thiết,… Đồng thời bạn phải sẽ phải loay hoay trong việc tìm hướng đi đúng đắn để có thể hiểu và thực hiện các nghiệp vụ hải quan.

Đối với hình thức đi thực tập, khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có kiến thức về khai báo hải quan, chắc chắn doanh nghiệp sẽ không giao trọng trách cho bạn thực hiện trên phần mềm vì bất cứ lỗi xảy ra, doanh nghiệp đều phải trả bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Điều đó chắc chắn rằng bạn chưa thể thực hiện và biết cách xử lý những vấn đề phát sinh khi khai báo, lên tờ khai hải quan. 

Riêng đối với hình thức học thực tế tại các trung tâm đào tạo, bạn sẽ được các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp chỉ dạy, cầm tay chỉ việc và thao tác ngay trên phần mềm Vnaccs/Vcis. Do vậy, bạn được tự thực hành, nếu phát sinh vấn đề gì, bạn sẽ được hướng dẫn và giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ hiểu.

Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

3. Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Sau khi chọn lọc và phân tích, các chuyên gia đánh giá cao về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan hiện được công khai và tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu Lê Ánh. 

Trung tâm Lê Ánh là đơn vị đào tạo về xuất nhập khẩu – logistics hàng đầu hiện nay và được giảng dạy bởi các chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm. Đội ngũ giảng viên đào tạo về khóa học nghiệp khai báo hải quan đều là những người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực hải quan, hiện đang đảm nhận các vị trí cao tại doanh nghiệp. 

Lộ trình học này được đội ngũ giảng viên Lê Ánh thống nhất, biên soạn và được đánh giá thông qua các chuyên gia đang trực tiếp làm nghề, cán bộ hải quan do vậy, học viên khi tham gia học khóa học này vừa đảm bảo được hướng dẫn một cách chi tiết và làm việc thực tế.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan chính thức của Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh tại: Khóa học khai báo hải quan chuyên sâu 

Chúng tôi nhận thấy đối với những học viên chưa biết gì hoặc trái ngành có thể vừa được giảng dạy một cách bài bản từ đầu để hiểu được bản chất nghiệp vụ hải quan, vừa được hướng dẫn thực hành trực tiếp trên phần mềm khai báo hải quan: Vnaccs/Vcis 

Dưới đây là lộ trình được tham vấn bởi trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh:

Lộ trình học khai báo hải quan

Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan, bạn có thể tham khảo: 

 • (1) Hiểu rõ tổng quan về việc khai báo tờ khai hải quan điện tử
 • (2) Hiểu rõ về quy trình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, làm thủ tục thông quan và mối liên hệ với việc khai báo Hải quan điện tử
 • (3) Bộ chứng từ thực tế cho việc truyền TK hải quan điện tử
 • (4) Các loại hình tờ khai Xuất nhập khẩu
 • (5) Thực hành Khai báo hải quan và truyền tờ khai trên phần mềm Vnaccs
 • (6) Xử lý các vấn đề phát sinh trên phần mềm như: Hủy tờ khai, sửa tờ khai, hoàn thuế, các lưu ý về Giấy phép xuất nhập khẩu khi truyền TK, lưu ý về thuế của tờ khai
 • (7) Tìm hiểu về C/O và Thực hành làm C/O 
 • (8) Xử lý công việc khi làm việc với Hải quan và tham vấn về thi chứng chỉ nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan

Đây là lộ trình học được soạn thảo các chuyên gia khai báo hải quan tại Lê Ánh, do vậy lộ trình này sẽ giúp ích cho học viên thành thạo về khai báo hải quan điện tử cho nhiều loại hình doanh nghiệp xuất nhập khẩu và có một cách nhìn nhận rõ ràng hơn về lĩnh vực hải quan. Lộ trình này giúp học viên hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển tại bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nếu bạn đang tìm kiểm một khóa học khai báo hải quan, chúng tôi giới thiệu đến bạn trung tâm đào tốt nhất hiện nay-Trung tâm Lê Ánh. Bạn có thể liên hệ đăng ký khóa học theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ trung tâm Lê Ánh:

Mong rằng thông tin về Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan trên đây có thể giúp ích cho việc học và làm việc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

>>>> Nên đọc thêm: Cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo 

Từ khóa liên quan: hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau tot, khoa hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o ha noi, hoc xuat nhap khau o tphcm, xuat nhap khau, viec lam xnk, nganh xuat nhap khau, lop hoc xuat nhap khau, kien thuc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau, nghiep vu xuat nhap khau.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 2
Bài viết trước Một số lưu ý về C/O form E

Một số lưu ý về C/O form E

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận

96 Bình luận

T
Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh

Em có nhiều dự định phát triển trong mảng chứng từ xuất nhập khẩu, muốn tìm học một khóa học để bổ sung nghiệp vụ thì đươc mọi người hướng dẫn học khai báo hải quan. Em muốn tìm địa chỉ học tốt, dạy thực tế ạ

Trả lời
23:59 04/03/2024
H
phi hùng

em thấy mình thiếu nhiều kiến thức về khai báo hải quan quá dù ddnag làm khai báo hàng nhập kinh doanh, muốn tìm thầy cô có nhiều kinh nghiệm chỉ dạy ạ

Trả lời
00:15 05/12/2023
D
Hoàng Công Anh Dũng

"tìm một khóa học khai báo hải quan thì cần lưu ý gì vậy mn nhỉ mình muốn học làm sao để có thể tự lên tờ khai được luôn á"

Trả lời
17:31 14/11/2023
A
Hoàng Công Anh

tìm một khóa học khai báo hải quan thì cần lưu ý gì vậy mn nhỉ mình muốn học làm sao để có thể tự lên tờ khai được luôn á

Trả lời
17:29 14/11/2023
N
Công nhiên

giờ muốn học 1 khóa học khai báo hải quan từ chưa biết gì cho đến chuyên sâu luôn thì học chỗ nào được mọi người?

Trả lời
11:47 26/10/2023
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo