Khu Phi Thuế Quan - Những Thông Tin Cần Biết

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 24/03/2023 16 phút đọc

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, từ "nghĩa vụ" là một thuật ngữ khá phổ biến, và các thuật ngữ liên quan như khu phi thuế quan và thuế ngày càng trở nên quen thuộc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân và các tác nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh hàng hóa về khái niệm khu phi thuế quan là gì, điều kiện thành lập khu phi thuế quan, các vùng của Việt Nam, những thuận lợi và khó khăn của khu phi thuế quan. v.v. Bài viết dưới đây Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp làm sáng tỏ mọi vấn đề về khu thuế quan.

1. Khu phi thuế quan là gì?

Khu phi thuế quan là khu vực được xác định ranh giới rõ ràng trong lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam và chịu sự quản lý của cơ quan hải quan. Hàng hóa vào khu phi thuế quan tương tự như hàng hóa xuất nhập khẩu cũng phải làm thủ tục hải quan

Ví dụ 1: Khu chế xuất Tân Thuận

Ví dụ 2: Khu chế xuất Linh Trung I và II

Khu phi thuế quan

»»» Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt?

2. Đặc điểm của khu phi thuế quan là gì?

Do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập

- Có ranh giới rõ ràng

- Cách biệt với khu vực bên ngoài, bằng hàng rào cứng xung quanh khu vực (trừ Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quản Trị và Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Lèo, tỉnh Hà Tĩnh)

- Cổng, cửa ra vào bảo đảm đủ điều kiện kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan, cơ quan chức năng có liên quan và tổ chức hải quan để kiểm tra, giám sát hàng hóa, hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh.

- Không có cư dân sống ở đó

- Có các quy định chặt chẽ để kiểm soát đầu vào và ra

- Khu phi thuế quan nằm trong khu công nghiệp đáp ứng được các yêu cầu trên

- Hoạt động mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan được coi là hoạt động xuất nhập khẩu.

3. Vai trò của khu phi thuế quan

- Giải quyết chế độ việc làm của người lao động và tránh tình trạng thất nghiệp gây ra các tệ nạn xã hội.

- Ưu đãi thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

- Ưu đãi về thuế thu nhập đối với người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm ăn, kinh doanh tại các khu kinh tế biên giới.

- Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan, khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu ra nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hàng hóa, dịch vụ được sản xuất và tiêu dùng trong khu phi thuế quan của các nền kinh tế biên giới không chịu thuế GTGT.

Hàng hóa, dịch vụ mua bán giữa các khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hàng hóa, dịch vụ từ các khu chức năng khác của khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu là đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT. Phụ phí là 0%.

- Khoản thu từ Phí và lệ phí

- Các tổ chức phi thuế quan có thể học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài.

- Góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách quốc gia và bảo vệ sản xuất trong nước.

4. Phân biệt khu chế xuất và khu phi thuế quan

Mặc dù những thuật ngữ này nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự khá khác nhau. Hãy nhớ hai khái niệm này như sau:

Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu. Kho ngoại quan là nơi lưu giữ hàng hóa chờ xuất khẩu của Việt Nam sau khi làm thủ tục hải quan, hàng hóa từ nước ngoài gửi vào kho chờ làm thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu sang nước khác.

https://kienthucxuatnhapkhau.com/lo-trinh-hoc-nghiep-vu-khai-bao-hai-quan-cho-nguoi-chua-biet-gi.html

Vì vậy về bản chất có nhiều loại khu phi thuế quan, trong đó có khu chế xuất. Nói cách khác, lãnh thổ xuất khẩu là một loại lãnh thổ phi thuế quan.

5. Những quy định về khu phi thuế quan mới nhất

  • Văn bản chung 16/VBHN-BTC và Nghị quyết 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
  • Danh mục các khu phi thuế quan của Việt Nam được nêu trong Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

6. Các khu phi thuế quan tại Việt Nam

Khu phi thuế quan bao gồm:

- Khu chế xuất, công ty chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại.

- Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các đặc khu kinh tế khác được thành lập để hưởng các ưu đãi về thuế như đặc khu phi thuế quan. Quan hệ mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các khu này với thế giới bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu. Khu phi thuế quan thuộc đặc khu kinh tế, Khu phi thuế quan thuộc khu vực kinh tế cửa khẩu bao gồm:

- Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu công nghiệp, khu thương mại tự do.

- Khu có tên gọi khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ có quan hệ xuất nhập khẩu giữa khu này với khu bên ngoài. Nội địa là lãnh thổ có chủ quyền của Việt Nam.

7. Các hoạt động trong khu phi thuế quan như thế nào?

Các hoạt động trong Khu phi thuế quan: mua bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ và các hoạt động khác theo quy định của Bộ luật Thương mại. Sản xuất, tái chế, lắp ráp, gia công, chế biến sản phẩm.

Các hoạt động trên cần tuân thủ Luật Kinh doanh Hàng hóa và Dịch vụ bị Cấm và hàng hóa dịch vụ bị hạn chế của Việt Nam và kinh doanh có điều kiện.

8. Giải đáp một số câu hỏi về khu phi thuế quan

- Khu công nghiệp có phải là khu phi thuế quan không?

- Kho ngoại quan có phải là khu phi thuế quan?

- Khu chế xuất có phải là khu phi thuế quan không?

Những thuật ngữ này nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự rất khác nhau. Ở đây chúng tôi xin nhắc lại hai khái niệm.

  • Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.
  • Kho ngoại quan là nơi lưu giữ hàng hoá chờ xuất khẩu của Việt Nam sau khi làm thủ tục hải quan, kho hàng hoá chờ làm thủ tục nhập khẩu từ nước ngoài hoặc chờ xuất khẩu ra nước ngoài.
  • Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu.

Về cơ bản, có các loại hình khu phi thuế quan như khu công nghiệp, kho ngoại quan, khu chế xuất.

Nói cách khác, khu công nghiệp, khu chế xuất, kho ngoại quan đều là khu phi thuế quan, các khu vực khác nêu trên cũng vậy.

- Khu phi thuế quan có chịu thuế không?

Tuân thủ Thông tư liên quan đến thuế GTGT của Bộ Tài chính số 219/2013/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2013

+ Tại Điều 9 khoản 1 quy định:

Thuế suất 0%: Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Hoạt động xây dựng ở nước ngoài và trong khu phi thuế quan. Các chuyến hàng quốc tế; hàng hóa và dịch vụ không chịu thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu, trừ khi không áp dụng thuế suất 0% nêu tại Mục 3 của Điều này.

+ Mục 11 nêu:

Thuế suất 10%: Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không nêu tại các Điều 4, 9 và 10 Thông báo này ... "

Một số trường hợp không áp dụng thuế suất + 0% bao gồm:

Các dịch vụ do công ty cung cấp cho cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan bao gồm: Cho thuê hội trường, nhà ở, khách sạn, văn phòng, kho bãi. Dịch vụ đưa đón công nhân; ẩm thực (không bao gồm dịch vụ ăn uống cộng đồng và ăn uống trong khu phi thuế quan)

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về khu phi thuế quan của Việt Nam mà Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu muốn chia sẻ với các bạn, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về khu phi thuế quan phục vụ cho việc học tập và làm việc của mình.

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu thực tế tại các khoá học xuất nhập khẩu tại trung tâm uy tín.

Tham khảo thêm:

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 3
Bài viết trước Dropshipping Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Dropshipping

Dropshipping Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Dropshipping

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo