Remittance Là Gì? So Sánh Clean Collection Với Remittance

Tác giả 25/04/2023 11 phút đọc

Chuyển tiền là một trong những phương thức thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất. Trong phương thức này, khách hàng (người gửi) gửi một số tiền xác định cho người khác (người nhận) tại một địa điểm xác định bằng phương thức chuyển tiền do khách hàng chỉ định.

Sau đây hãy cùng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu rõ hơn về Remittance và sự khác nhau giữa Clean Collection với Remittance.

1. Remittance là gì?

Remittance (Chuyển tiền) là một hình thức chuyển khoản quốc tế, trong đó người gửi yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người nhận ở một quốc gia khác tại một địa điểm nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, theo hướng dẫn của một số phương thức thanh toán.

Remittance là gì?

2. Đặc điểm của Phương thức chuyển tiền - Remittance payment là gì?

Chuyển tiền có thể được mô tả như một phương thức thanh toán đơn giản trong đó người gửi và người nhận thanh toán trực tiếp. Trong quá trình chuyển tiền, ngân hàng chỉ đóng vai trò là trung gian thanh toán hợp lệ và không chịu trách nhiệm trước người gửi hoặc người thụ hưởng.

Tất nhiên, trong trường hợp thanh toán bằng chuyển tiền, việc thanh toán được thực hiện với thiện chí của người mua. Người mua không chuyển tiền sau khi nhận hàng hoặc cố tình trì hoãn thời hạn chuyển tiền chiếm dụng vốn của Người bán làm ảnh hưởng đến lợi ích của Người bán không được đảm bảo.

Do nhược điểm này mà phương thức chuyển tiền thường chỉ được sử dụng nếu các bên có uy tín tốt và tin tưởng lẫn nhau.

3. Các hình thức chuyển tiền (Remittance) trong thanh toán quốc tế

Các hình thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế

- Chuyển tiền bằng thư (Mail transfer): Ngân hàng chuyển tiền sẽ gửi lệnh chuyển tiền trực tiếp đến ngân hàng đại lý để thanh toán cho người nhận tiền được chỉ định trước.

- Chuyển tiền bằng điện (TT - Telegraphic Transfer): Ngân hàng chuyển tiền gửi lệnh thanh toán gửi trực tiếp đến ngân hàng đại lý qua mạng lưới liên lạc viễn thông yêu cầu ngân hàng đó thanh toán cho người thụ hưởng chỉ định.

- Chuyển tiền điện nhanh chóng và thuận tiện cho các nhà xuất khẩu, nhưng chi phí của nó rất đắt. Gửi tiền qua bưu điện tuy chậm nhưng chi phí nhỏ. Ngày nay, hầu hết các giao dịch chuyển tiền là điện

4. Đối tượng nào tham gia vào quá trình chuyển tiền

- Remitter - Người chuyển tiền - người yêu cầu ngân hàng gửi tiền ra nước ngoài (nhà nhập khẩu, con nợ, nhà đầu tư, v.v.)

- Beneficiary - Người thụ hưởng - người nhận tiền được chuyển qua ngân hàng (nhà xuất khẩu, chủ nợ, v.v.)

- Remitting bank - Ngân hàng chuyển tiền: Ngân hàng thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của người chuyển tiền (ngân hàng cung cấp dịch vụ của người chuyển tiền)

- Paying bank - Ngân hàng thanh toán: Là ngân hàng nhận tiền từ ngân hàng nước ngoài và trả tiền cho người nhận theo yêu cầu của người gửi (thường là ngân hàng phục vụ cho người nhận, nắm giữ tài khoản của người nhận).

https://kienthucxuatnhapkhau.com/lo-trinh-hoc-xuat-nhap-khau-cho-nguoi-chua-biet-gi.html

5. Quy trình chuyển tiền trong thanh toán quốc tế

Bước 1: (Bước này chỉ có đối với chuyển khoản ngoại thương): Người xuất khẩu giao hàng hóa và một bộ chứng từ như hóa đơn, vận đơn, vận đơn, bảo hiểm… cho người nhập khẩu cùng một lúc.

Bước 2: Sau khi kiểm tra chứng từ (hoặc hàng hóa), nếu quyết định thanh toán, người nhập khẩu sẽ lập lệnh chuyển tiền (bằng M/T hoặc T/T) cùng với ủy nhiệm chi (nếu có tài khoản). , gửi tiền vào ngân hàng phục vụ mình.

Bước 3: Ngân hàng sẽ trích tiền tài khoản chuyển tiền và gửi giấy báo nợ cho người nhập khẩu nếu sau khi kiểm tra chứng từ và các điều kiện chuyển tiền hợp lệ.

Bước 4: Ngân hàng chuyển tiền ra lệnh cho ngân hàng đại lý (ngân hàng trả tiền) chuyển khoản (bằng M/T hoặc T/T theo yêu cầu của người chuyển tiền) cho người thụ hưởng

Bước 5: Ngân hàng trả tiền ghi có vào tài khoản của người nhận tiền và gửi giấy báo có cho người nhận tiền.

Tham khảo: Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

6. So sánh Clean Collection với Remittance

Giống nhau: Cả hai phương thức thì nhà xuất khẩu cũng giao hàng hoá và chứng từ trực tiếp cho nhà xuất khẩu.

Điểm khác nhau:

- Trong chuyển tiền (Remittance), người nhập khẩu chủ động trả tiền do đó phụ thuộc vào thiện chí của người nhập khẩu mà họ có chuyển tiền hay không. Nếu sản phẩm bạn nhận được bị lỗi hoặc bị thiếu, giảm giá,... thì trong trường hợp đó, nhà nhập khẩu có nhiều khả năng trì hoãn hoặc không thanh toán tiền hàng.

- Trong nhờ thu trơn (Clean Collection) nhà xuất khẩu chủ động đòi tiền nợ bằng hối phiếu theo điều chỉnh của luật hối phiếu. Nếu đơn vị nhập khẩu không trả tiền hàng thì cần nêu rõ lý do, còn nếu nêu lý do không hợp lý sẽ dẫn đến kiện cáo, do vậy mà áp lực cho nhà nhập khẩu trong việc thanh toán trong nhờ thu phiếu trơn sẽ cao hơn so với chuyển tiền.

Trên đây là những thông tin về hình thức chuyển tiền - Remittance trong thanh toán quốc tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn bao quát nhất về hình thức thanh toán này.

Xem thêm:

Tác giả Admin
Bài viết trước T/T Là Gì? Các Hình Thức Thanh Toán TT Trong Xuất Nhập Khẩu

T/T Là Gì? Các Hình Thức Thanh Toán TT Trong Xuất Nhập Khẩu

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo