Một số lưu ý khi gửi hàng container theo phương thức giao nhận nguyên container FCL

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 19/03/2024 22 phút đọc

Bài viết này Kiến thức xuất nhập khẩu không phân tích về lưu ý về đóng hàng container mà ưu tiên những lưu ý về các bước tiến hành gửi hàng container FCL.

Hiện nay, phương thức giao nhận nguyên container (FCL) và hàng lẻ (LCL) là phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp áp dụng kết hợp như nhận lẻ - giao nguyên hay nhận nguyên – giao lẻ.

Đối với bất kỳ trường hợp nào, chủ hàng cũng nên tuân thủ đúng các quy định để tránh sai sót hoặc thiệt hại vì thiếu hiểu biết - vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền hoặc trả hàng, thậm chí là bị kiện.

>>>>>>>>> Xem thêm: Tiêu thức lựa chọn công ty vận tải uy tín 

Một số lưu ý khi gửi hàng container theo phương thức giao nhận nguyên container FLC. Bạn cần lưu ý một số điều khi gửi hàng container:

1. Điều kiện giao hàng trong incoterms 2010

Ở thị trường Việt Nam hiện nay thường áp dụng theo điều kiện xuất FOB và nhập CIF, tuy nhiên, trong trường hợp này bạn nên cân nhắc thêm.

Xem thêm: Giá FOB là gì? Cách tính giá FOB

Khi gửi hàng container, bên xuất thường không giao hàng trực tiếp lên tài do đó học không thể quản lý được hàng hoá cho đến khi hàng lên tàu. Trong trường hợp này, việc sử dụng các điều kiện như FOB, CFR hoặc CIF theo Incoterms sẽ gặp nhiều bất lợi hơn thay vì các điều khoản FCA, CPT, CIP.

Xem thêm: CIF là gì? Giá CIF là gì?

Việc áp dụng các điều khoản tương ứng này giúp người bán chuyển toàn bộ rủi ro về hàng hoá sang cho người mua, một mặt khác, tạo điều kiện cho người mua giảm một khoản chi phí THC.

»»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt 

2. Booking và lịch tàu

Việc booking rất quan trọng, nó quyết định quá trình vận chuyển hàng hoá do đó người bán cần lưu ý về giấy xác nhận đặt chỗ, lệnh cấp container của người chuyên chở và container. Việc xác nhận hay lựa chọn của bạn phải ưu tiên tính phù hợp và an toàn là trên hết. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu 

Căn cứ theo thời gian giao hàng, tiến độ sản xuất, bên xuất hàng lựa chọn loại tàu theo lịch tàu cho hoạt động giao hàng bằng container. khoá học xuất nhập khẩu 

Sau khi hoàn thành việc booking, chủ hàng nên kiểm tra thùng container còn chỗ hoặc có vấn đề về an toàn cho hàng hoá hay không. Nếu đủ điều kiện, bên chuyên chở cung cấp lại cho chủ hàng một phiếu xác nhận booking. Người bán lập một bộ chứng từ ứng với hợp đồng chuyên chở. học kế toán tổng hợp ở đâu 

Các thông tin trên giấy chứng nhận đặt chỗ phải chính xác đến từng chi tiết, tránh các sai sót ảnh hưởng đến chi phí, thời gian và hiệu quả của quá trình giao nhận hàng và khớp với phiếu lưu khoang. kế toán công trình xây dựng 

Các lưu ý khi thực hiện:

+ Ghi chính xác tên người gửi hàng, có thể là người xuất khẩu thực tế hoặc người ủy thác của người xuất khẩu

+ Dựa vào lịch tàu do người chuyên chở cung cấp hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, người bán xác định chính xác tên tàu, ngày tàu chạy, ngày dự kiến tàu đến. Lịch tàu đối với tàu chợ là cố định do chạy theo hành trình và chuyến, do đó, người bán không được sai sót tránh ảnh hưởng đến quá trình giao nhận hàng. Mặt khác, căn cứ theo lịch dự kiến tàu đến để người bán xác định thời gian và địa điểm giao hàng phù hợp và kịp thời.

+ Xác định cảng đi, cảng đến và báo cho bên giao nhận hàng hoá. Lưu ý là tài chợ thường có nhiều điểm dừng, bến, cảng dỡ hàng do đó cần thông báo đúng điểm để tránh thất lạc hàng hoá, mất thời gian và chi phí.

Gửi hàng Container

3. Phiếu xác nhận của bên chuyên chở

Sau khi có phiếu xác nhận từ người chuyên chở, chủ hàng cần đảm bảo tính chính xác về các thông tin trên phiếu bao gồm các thông tin khác như Closing time, nơi hạ bãi và nơi lấy container hoặc điểm tập kết hàng.

Các thông tin này nếu có bất kì sai sót đều ảnh hưởng đến việc giao hàng. học kế toán ở đâu tốt 

Nếu sai lệch có thể bị trễ chuyến tàu vận chuyển, hoặc dẫn đến chậm đến nơi dỡ hàng. Trong trường hợp nếu người nhận hàng đến lấy hàng quá sớm có thể bị phạt phí lưu container, lưu bãi theo quy định. Nếu người gửi hàng không hạ bãi kịp thời thì có thể sẽ phải đợi đến chuyến sau, điều này sẽ dẫn đến việc người thuê tàu phải trả tiền phạt cho khoảng thời gian chờ đợi đó.

»»»»» Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt? 

4. Lệnh cấp container rỗng

Trong phần đăng ký mượn container rỗng, bạn cần kiểm tra sự chính xác của các thông tin liên quan đến việc mượn container rỗng của hãng tàu. Cụ thể là thông tin loại container rỗng, cảng đích, ngày lấy rỗng, ngày trả rỗng, nơi đóng hàng, ngày xuất tàu, tên tàu xuất. học xuất nhập khẩu ở đâu 

Về nội dung cam kết, bạn cần thực hiện những quy định của hãng tàu về thời gian lưu container hàng tại CY của cảng xuất và thời gian lưu container rỗng tại kho riêng. 

Các thông tin cần lưu ý:

  • Nếu nhận container vào ban đêm hoặc chủ nhật thì phải đăng ký trước với văn phòng hãng tàu để có thể tiến hành đổi lệnh cấp container sớm vào giờ làm việc thông thường.
  • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật và vệ sinh của Container(s) trước khi nhận vỏ, chỉ lấy container tốt, sạch, không mùi.
  • Xoá bỏ tất cả các tem, nhãn mác dùng cho hàng nguy hiểm và tất cả các nhãn mác khác không liên quan đến hàng hoá của lô hàng.
  • Bảo đảm và chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng, tình trạng kỹ thuật của container trước và sau khi nhận. Bồi thường do các hỏng hóc, sai, thất lạc, mất mát container(s) theo quy định của Hãng tàu.
  • Thanh toán các chi phí nâng & hạ container(s) trực tiếp với bãi hoặc cảng.
  • Bảo đảm hạ container(s) đã đóng hàng tại bãi container như quy định ở trên và trước khi tàu chạy 12 giờ. Chịu toàn bộ các chi phí phát sinh nếu chậm trễ sau giờ qui định.
  • Trọng lượng qui đinh đối với hàng đi nội đia của Mỹ: G.W<17.250 kgs/20’DC; G.W<19.976 kgs/40’DC & 40’HC; G.W<15.875 kgs/20’RF; G.W<17.250 kgs/40’RF
  • Trọng lượng qui định đối với hàng đi Canada: G.W<21.338 kgs/20’DC; G.W<27.215 kgs/40’DC & 40’HC. 
  • Trọng lượng tối đa (cả vỏ container) qui định đối với hàng đi Australia: 28.000 kgs.
  • Kiểm tra cửa container để không bị hở, thông thường nên gắn các đường ron bằng cao su vào xung quanh cửa để có thể che chắn cho các kẽ hở đó một cách an toàn. Quan sát xung quanh xác định độ an toàn, nếu không có dấu hiệu gì thì có thể tiến hành kiểm tra bên trong container.

+ Khi kiểm tra bên trong:

Người ta thường quan sát các phía xem có các tia sáng xuyên vào hay không, nếu có thì container không kín, nếu không thì có thể được xem là container tốt và có thể nhận về kho để đóng hàng. Đồng thời kiểm tra trong trường hợp nếu container bị thấm nước thì không nhận tránh trường hợp hư hỏng hàng hoá.

Để vận chuyển hàng hóa bằng container thuận lợi, bạn cần lưu ý khi gửi hàng container để tránh xảy ra những sai sót không đáng có. Mong bài viết của Kiến thức xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/ 

Nếu bạn có thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc muốn tìm hiểu về Lộ trình học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì, vui lòng để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp. 

Tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu TPHCM

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 5
Bài viết trước Những mặt hàng bị cấm nhập khẩu bằng đường hàng không

Những mặt hàng bị cấm nhập khẩu bằng đường hàng không

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo