Sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho bảo thuế

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 19/03/2024 12 phút đọc

Nếu sau khi tìm hiểu kho ngoại quan và kho bảo thuế xong bạn vẫn bị lẫn lộn giữa 2 khái niệm này thì bạn nên đọc kĩ hơn bài viết dưới đây. Tuy kho ngoại quan và kho bảo thuế có nhiều điểm trùng hợp dễ nhầm lẫn nhưng thủ tục hải quan với hàng hóa khi đưa vào kho ngoại quan và kho bảo thuế cũng khác nhau do đặc điểm của 2 loại kho này khác nhau.

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kho ngoại quan và kho bảo thuế nhé.

>>>>> Xem thêm: Thủ tục hải quan đối với hàng hóa trung chuyển tại cảng biển 

Phân biệt kho ngoại quan và kho bảo thuế

Sự khác biệt giữa kho ngoại quan và kho bảo thuế được phân tách thành các thông tin dưới đây:

1. Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thủ tục hải quan với hàng hóa đưa vào kho Ngoại quan

1. Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

2. Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam. nên học kế toán ở đâu 

3. Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Xem thêm: Trong trường hợp nào phải gửi hàng hóa vào kho ngoại quan?

kho ngoại quan và kho bảo thuế

»»»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt 

2. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. lớp học kế toán thuế tại tphcm 

Thủ tục hải quan

1. Thủ tục hải quan đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đưa vào kho bảo thuế thực hiện như thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, trừ thủ tục nộp thuế. khóa học kế toán xây dựng 

2. Hàng hóa đưa vào kho bảo thuế chỉ được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.

3. Khi đưa nguyên liệu, vật tư vào sản xuất, doanh nghiệp phải quản lý, theo dõi theo quy định của pháp luật kế toán, thống kê.

Tham khảo: Học xuất nhập khẩu - Lộ trình hiệu quả cho người chưa biết gì

Mong rằng những chia sẻ các thông tin phân biệt giữa về kho ngoại quan và kho bảo thuế của Kiến thức xuất nhập khẩu hữu ích với bạn đang làm nghề xuất nhập khẩu .

Nếu bạn còn thắc m ắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất , hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 5
Bài viết trước Tính trọng lượng đối với hàng air vận chuyển

Tính trọng lượng đối với hàng air vận chuyển

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo