Học Ngành Xuất Nhập Khẩu Ra Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm, Mức Lương?

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 29/06/2023 19 phút đọc

Xuất nhập khẩu là ngành nghề đem lại nguồn thu lớn, là một trong những trụ cột của nền kinh tế. Vì vậy, nhu cầu học ngành xuất nhập khẩu chưa bao giờ hạ nhiệt.
Nếu bạn đang tìm hiểu cụ thể học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì, cơ hội việc làm & mức lương của các vị trí công việc trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bạn nên theo dõi chi tiết bài viết dưới đây của kiến thức xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Và TPHCM

1. Tìm Hiểu Ngành Xuất Nhập Khẩu

Để xác định làm nghề này có phù hợp hay không, bạn cần tìm hiểu rất chi tiết về đặc thù ngành xuất nhập khẩu như thế nào.

Xuất khẩu là hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở dùng tiền tệ để thanh toán thông qua ngân hàng. Tiền tệ này có thể là tiền của một trong hai nước trên, thông thường các doanh nghiệp sẽ dùng ngoại tệ mạnh để thanh toán như đồng USD, đồng EUR, đồng Yên Nhật,...Ở Việt Nam, các loại hàng hóa thường mang đi xuất khẩu thường là nông sản, thủy hải sản, hàng kỹ thuật,...

Nhập khẩu là gì? Nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia. Quốc gia này sẽ mua hàng hóa, dịch vụ mà mình không có, không tự sản xuất được từ quốc gia khác thông qua tiền tệ. Ở Việt Nam, mặt hàng đang được nhập khẩu chủ yếu là các đồ công nghệ như máy tính, linh kiện điện tử, xăng dầu, ô tô,…

Ngành xuất nhập khẩu hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Import – Export. Đây là hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường. Ngoài ra còn tạo các mối quan hệ kinh doanh với các quốc gia, thúc đẩy kinh tế trong nước.

Như vậy, xuất nhập khẩu là “hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng ngoại thương, trong đó bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.” – Luật Thương mại

Xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, là nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại của quốc gia, và là mối liên hệ quan trọng giữa các nền kinh tế giữa các quốc gia và với thị trường toàn cầu. Xuất nhập khẩu tạo công ăn việc làm, góp phần cân bằng an ninh lương thực toàn thế giới , thúc đẩy sự phát triển toàn diện của nền kinh tế.

hoc-nganh-xuat-nhap-khau-ra-lam-gi

Vậy nếu muốn làm nghề xuất nhập khẩu thì học ngành gì?

Ở các trường Đại học có nhiều ngành học để sinh viên ra trường có thể làm nghề.

2. Cơ hội việc làm ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu “khát” nguồn nhân lực có chuyên môn & kinh nghiệm

Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu vẫn tập trung nhiều vào đối tượng ứng viên đã có kinh nghiệm ít nhất 1 - 2 năm trở lên. Vì thế nhiều bạn sinh viên mới ra trường rất hoang mang khi tìm hiểu nhu cầu việc làm của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều doanh nghiệp săn lùng ứng viên thông qua việc tuyển thực tập sinh, nhu cầu tuyển dụng đa dạng, có hỗ trợ lương và các khoản trợ cấp khác.

Vì vậy, cơ hội vẫn còn nhiều dành cho cho sinh viên mới ra trường hoặc người trái ngành bởi đơn giản việc tuyển nhân lực có kinh nghiệm không hề dễ, nhiều doanh nghiệp phải hạ thấp tiêu chí tuyển dụng thông qua việc tuyển người chỉ cần có hiểu biết về xuất nhập khẩu, không có kinh nghiệm sẽ được đào tạo.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vẫn vô cùng dồi dào, thu hút các ứng viên tiềm năng.

Trong thời gian trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu & logistics có xu hướng tăng

Với sự phát triển, mở rộng của hoạt động xuất nhập khẩu và việc Việt Nam tham gia nhiều vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại toàn cầu.

Mặc dù thời gian gần đây có nhiều biến động do tình hình căng thẳng giữa các nước, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục phát triển, nhờ đó nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng.

3. Mức lương ngành xuất nhập khẩu

Rất khó để xác định được mức lương ngành xuất nhập khẩu, lương trong nghề này còn phụ thuộc vào đặc thù của từng doanh nghiệp, tính chất công việc, vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu & khả năng deal lương của từng ứng viên.

Ngoài ra, mức lương ngành xuất nhập khẩu cũng như nhiều ngành nghề khác, cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, khả năng năng chuyên môn cũng như chính sách của mỗi công ty.

Tất nhiên, chúng tôi vẫn đưa ra mức lương ước chừng chung trong nghề. Lưu ý: mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp và chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp.

+ Mức lương đối với sinh viên mới ra trường hoặc người đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm: dao động khoảng từ 5 - 9 triệu đồng/tháng.

+ Mức lương đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương dao động trong khoảng từ 8.5 - 20 triệu đồng/tháng.

+ Mức lương đối với cấp quản lý, trưởng phòng trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Ngành xuất nhập khẩu có thể nói có nhiều sự ưu ái với người có kinh nghiệm.

Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý tốt, xử lý tốt các vấn đề phát sinh, thì mức lương có thể cao hơn gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tùy theo từng công ty và từng lĩnh vực quản lý.

4. Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt cho người trái ngành

Đối với người học trái ngành thì việc lựa chọn chuyển sang ngành xuất nhập khẩu là quyết định sẽ có phần mạo hiểm, nhưng nếu bạn quyết tâm làm xuất nhập khẩu vẫn có nhiều cách hiệu quả để “bắt nhịp” với nghề.

Có nhiều cách để học xuất nhập khẩu như bạn có thể xin làm thực tập không lương để học hỏi kinh nghiệm, hoặc có thể tự học xuất nhập khẩu trên internet như youtube.

Hiện nay nhiều bạn lựa chọn học xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, bài bản tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu. Bởi ở đây họ được hướng dẫn trực tiếp bởi người đang làm nghề. Việc học như vậy sẽ hạn chế được tối đa những sai sót khi làm nghề.

Khi bạn tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm thì các bạn sẽ được những người đang làm xuất nhập khẩu thực tế giảng dạy. Kiến thức được truyền đạt là những kiến thức thực tiễn dựa trên các bài tập thực hành cũng như tình huống cụ thể.

Đồng thời, với đối tượng chưa biết gì về xuất nhập khẩu, để có thể làm nghề xuất nhập khẩu thì cần phải có kiến thức xuất nhập khẩu tốt. Các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên nếu chưa có kinh nghiệm thì ít nhất cũng cần có chuyên môn, có hiểu biết về nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Vì thế học ở trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu là cách tốt nhất.

Đó là các kiến thức về các loại hình mua bán quốc tế, các điều kiện thương mại quốc tế, cách soạn thảo hợp đồng,..cũng như các kiến thức liên quan đến kinh tế xã hội – các chính sách mặt hàng, hoặc các quy định hay các hiệp định giữa các khu vực và quốc gia.

Để làm tốt việc này thì đòi hỏi bản thân của người học phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu. Bên cạnh đó, rất cần 1 người nhiều kinh nghiệm ở bên chỉ dạy, hướng dẫn cách làm để người học có được cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề.

Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Ở Đâu Uy Tín?

Với sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu các trung tâm xuất nhập khẩu xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện nay trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh được đánh giá tốt hơn cả bởi các yếu tố như:

Xuất nhập khẩu Lê Ánh là một trong số rất ít các trung tâm được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép về đào tạo xuất nhập khẩu thực tế.

Đội ngũ giáo viên với CV khủng, với kinh nghiệm 15 - 20 năm trong nghề, đều là thạc sĩ, tiến sĩ ngành ngoại thương & logistics.

 hoc-xuat-nhap-khau-thuc-te.

Hình ảnh buổi học thực tế tại Cảng của Trung tâm Lê Ánh

Xuất nhập khẩu Lê Ánh được đông đảo các trường đại học, doanh nghiệp lựa chọn là đơn vị đào tạo thực tế như:

Công ty Honda Việt Nam

Viettel Logistics

Lọc Hóa dầu Nghi Sơn – Thanh Hóa

Opec Plastics

U&I Group

Lacco Logistics

Hệ thống các khóa học xuất nhập khẩu đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao nên giúp người học có nhiều sự lựa chọn phù hợp & đáp ứng nhu cầu học của đông đảo học viên.

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu ở Hà Nội & TPHCM.

Khóa học xuất nhập khẩu online cho người mới bắt đầu

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho doanh nghiệp

Khóa học Logistics chuyên sâu

Khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu

Khóa học khai báo hải quan

Khóa học xuất nhập khẩu và Logistics trực tuyến

Khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu

Đặc biệt, review khóa học bên này cũng khá tốt, 100% học viên sau khi kết thúc khóa học do XNK Lê Ánh giảng dạy đều hài lòng về chất lượng đào tạo của trung tâm.

Ngoài ra, khi tham gia các khóa học tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh, bạn sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa dành cho học viên như những buổi chia sẻ về mua hàng qua website thương mại điện tử B2B, buổi khai hải quan trên phần mềm Vnaccs, buổi học thực tế tại cảng biển, sân bay.

Ngoài trung tâm Lê Ánh, bạn đọc có thể tham khảo một số trung tâm khác uy tín hiện nay như: Trung tâm Hà Lê, Trung tâm trực thuộc trường Đại học Ngoại Thương, Trung tâm Gec - Trường Đại học Kinh tế TPHCM,...

Trong phạm vi bài viết chúng tôi đề cập đến đơn vị học xuất nhập khẩu đang được review tốt nhất với chất lượng thực.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

>>>> Nên đọc thêm: Cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Review Khóa Học Sales Xuất Khẩu Ở Đâu Tốt

Review Khóa Học Sales Xuất Khẩu Ở Đâu Tốt

Bài viết tiếp theo

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo