Chứng Nhận Hợp Quy Là Gì? Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Tác giả 21/08/2023 25 phút đọc

Chứng nhận hợp quy là một loại giấy tờ pháp lý được cấp bởi các cơ quan chức năng để xác nhận rằng một cá nhân, tổ chức hoặc sản phẩm đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định và yêu cầu liên quan. Chứng nhận hợp quy được sử dụng để tạo lòng tin cho khách hàng, người tiêu dùng hoặc các bên liên quan về việc tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và môi trường.

Cùng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu chi tiết giấy chứng nhận hợp quy là gì? Danh mục hàng hóa phải chứng nhận hợp quy cũng như thủ tục làm giấy chứng nhận hợp quy trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

giấy chứng nhận hợp quy là gì

1. Giấy chứng nhận hợp quy là gì?

Chứng nhận hợp quy tiếng anh là gì?

Chứng nhận hợp quy tên tiếng anh (Certificate of conformity - CoC) Chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Giấy chứng nhận hợp quy là bắt buộc

Mục đích của giấy chứng nhận hợp quy là gì?

Mục đích của giấy chứng nhận hợp quy là xác nhận rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đã được đánh giá và kiểm tra đầy đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định và yêu cầu kỹ thuật liên quan. Điều này đảm bảo tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm hoặc dịch vụ đó đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định của cơ quan quản lý Nhà nước, tiêu chuẩn của ngành và yêu cầu của khách hàng.

Nhận được giấy chứng nhận hợp quy là một bằng chứng cho thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đã được đánh giá và kiểm tra chất lượng đáng tin cậy và có thể được sử dụng hoặc tiếp thị đến người tiêu dùng. Ngoài ra, giấy chứng nhận hợp quy còn giúp tạo ra niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, giúp tăng tính cạnh tranh và xây dựng thương hiệu của công ty hoặc tổ chức.

Do đó, giấy chứng nhận hợp quy là một tài liệu rất quan trọng đối với các công ty và tổ chức cần chứng nhận sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để đảm bảo tính an toàn, chất lượng và sự đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, quy định của cơ quan quản lý và yêu cầu của khách hàng.

https://kienthucxuatnhapkhau.com/lo-trinh-hoc-xuat-nhap-khau-cho-nguoi-chua-biet-gi.html

Phân biệt chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực kiểm định sản phẩm.

- Chứng nhận hợp quy: là quá trình đánh giá và kiểm tra độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ, dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật và các yêu cầu khác.

Khi sản phẩm hoặc dịch vụ đã đáp ứng được các yêu cầu đó, tổ chức cấp chứng nhận sẽ đưa ra một giấy chứng nhận hợp quy, cho biết sản phẩm hoặc dịch vụ đó đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn.

- Công bố hợp quy: là hành động công bố thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn hợp quy. Thông tin này có thể được công bố trên trang web của tổ chức cấp chứng nhận, trên bao bì sản phẩm hoặc bằng các phương tiện truyền thông khác.

Công bố hợp quy giúp người tiêu dùng có thêm niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang quan tâm và mong muốn sử dụng.

2. Danh mục hàng hóa phải chứng nhận hợp quy

Do nhu cầu phát triển kinh tế, hoạt động sản xuất nguyên liệu ngày càng đa dạng và số lượng sản phẩm được chứng nhận, đăng ký hợp quy rất đa dạng, bao gồm các nhóm sản phẩm sau:

  • Nhóm thực phẩm: sữa, rượu, bia, phụ gia thực phẩm…
  • Nhóm hàng do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý: Điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em....
  • Nhóm Nông nghiệp: Phân bón; Thức ăn chăn nuôi; Thuốc bảo vệ thực vật; Các loại cây...

Nhóm VLXD: Xi măng và Nhóm sản phẩm Clinker xi măng. Nhóm phụ gia cho xi măng, bê tông và sữa. Sản phẩm vật liệu xây dựng sử dụng sợi vô cơ và sợi tổng hợp hữu cơ. Hợp kim nhôm định hình; sản phẩm nhôm; ống polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) và sản phẩm gỗ. Nhóm sản phẩm sơn phủ, vật liệu chống thấm và chất bịt kín. nhóm sản phẩm gạch ốp lát, nhóm sản phẩm vệ sinh, nhóm cốt liệu bê tông và vữa; Nhóm sản phẩm Cửa sổ và cửa ra vào; Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng….

Sản phẩm thông tin và truyền thông: điện thoại di động, máy tính xách tay, máy vi tính; thiết bị truyền thông…
Nhóm sản phẩm do Bộ Giao thông vận tải quản lý: xe đạp điện, thiết bị giám sát hành trình, lốp, kính, gương…
Nhóm hàng khác theo quy định

3. Quy định về chứng nhận hợp quy

Quy định về chứng nhận hợp quy thường được đặt ra bởi các tổ chức, cơ quan chức năng hoặc pháp luật quốc gia. Tùy theo lĩnh vực sản phẩm hoặc dịch vụ mà quy định này có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số quy định chung về chứng nhận hợp quy có thể được đưa ra như sau:

Tiêu chuẩn kỹ thuật: sản phẩm hoặc dịch vụ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định trước đó.
Đánh giá và kiểm tra: sản phẩm hoặc dịch vụ cần phải được đánh giá và kiểm tra bởi các tổ chức hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác định tính đúng đắn, đáp ứng yêu cầu và đạt tiêu chuẩn.

Cấp giấy chứng nhận hợp quy: sau khi sản phẩm hoặc dịch vụ đã đáp ứng được các yêu cầu đó, tổ chức cấp chứng nhận sẽ đưa ra giấy chứng nhận hợp quy, cho biết sản phẩm hoặc dịch vụ đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn.

Tái đánh giá và kiểm tra định kỳ: sản phẩm hoặc dịch vụ cần phải được tái đánh giá và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng chúng vẫn đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn đã được quy định.

Xử lý khi sản phẩm hoặc dịch vụ không đạt yêu cầu: nếu sản phẩm hoặc dịch vụ không đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn đã được quy định, các biện pháp xử lý cần được đưa ra để khắc phục sự cố.

4. Thủ tục làm giấy chứng nhận hợp quy

Hồ sơ đăng ký bao gồm: Thông báo thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, danh sách chuyên gia đánh giá, Tài liệu kỹ thuật, danh mục tiêu chuẩn...

Thời gian giải quyết hồ sơ tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

5. Mẫu đề nghị chứng nhận hợp quy

(Tên tổ chức, cá nhân)

-------

Số:………………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

………., ngày …tháng ….. năm……..

ĐỀ NGHỊ CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Kính gửi: (Tên Tổ chức chứng nhận hợp quy)

1. Tên tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận hợp quy: .........................................

2. Địa chỉ: ..................................................................................

Điện thoại: …………………………. Fax:.........................................

Mã số doanh nghiệp/ số định danh cá nhân:

Địa chỉ cơ sở sản xuất (đối với trường hợp sản xuất trong nước): Tên người liên hệ: ………………………… Điện thoại:

3. Sản phẩm đề nghị chứng nhận hợp quy:

a) Tên sản phẩm:

b) Ký hiệu:

c) Hãng, nơi sản xuất:

4. Kết quả đo kiểm: (tên, địa chỉ đơn vị đo kiểm; số, ngày của bản kết quả đo kiểm) 5. Quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng:

6. Tài liệu gửi kèm: (liệt kê các tài liệu gửi kèm)

Chúng tôi/Tôi cam kết thực hiện đúng các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về chứng nhận hợp quy và các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm.

Đại diện Tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận

(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu (nếu có))

6. Đơn vị chứng nhận hợp quy

Theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Điều 16 quy định:

Tổ chức chứng nhận hợp quy được thực hiện hoạt động chứng nhận hợp quy với điều kiện đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) các yêu cầu quy định tại Điều 51 khoản (1) và (2) của Luật về Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật;

b) Đăng ký hoạt động chứng nhận hợp quy tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

c) Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc chính phủ , Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại Điều 3, Điều 47 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật là tổ chức thực hiện chứng nhận hợp quy.

7. Quy trình cấp giấy chứng nhận hợp quy

Tổ chức chứng nhận tiến hành chứng nhận sau khi thống nhất với cơ quan về việc đánh giá và các yêu cầu khác có liên quan.

Xem xét và xác định tính phù hợp và đầy đủ của các tài liệu đăng ký của công ty;

Đánh giá ban đầu các yêu cầu chứng nhận tại cơ sở(nếu công ty yêu cầu).

Kiểm tra chính thức, bao gồm:

  • Đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng sản xuất của cơ sở;
  • Lấy mẫu thử và đánh giá mẫu đại diện.
  • Báo cáo đánh giá
  • Cấp giấy chứng nhận
  • Giám sát sau chứng nhận (định kì 9 - 12 tháng một lần).

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn hợp quy

8. Chi phí chứng nhận hợp quy

Chi phí chứng nhận hợp quy có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ cần được chứng nhận và tổ chức cấp chứng nhận. Tuy nhiên, một số yếu tố chung có thể ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hợp quy, bao gồm:

- Loại sản phẩm hoặc dịch vụ: Chi phí chứng nhận hợp quy có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ cần được chứng nhận. Ví dụ, sản phẩm y tế hoặc thực phẩm có thể yêu cầu quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn so với các sản phẩm thông thường, do đó chi phí chứng nhận cũng cao hơn.

- Quy trình kiểm tra và đánh giá: Mức độ phức tạp của quy trình kiểm tra và đánh giá cũng ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hợp quy. Nếu quy trình phải đánh giá nhiều yếu tố khác nhau và phải thực hiện nhiều bước kiểm tra, thì chi phí chứng nhận có thể cao hơn.

- Thời gian cần thiết: Thời gian cần thiết để thực hiện quy trình kiểm tra và đánh giá cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận. Nếu quy trình đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành, thì chi phí cũng sẽ cao hơn.

- Tổ chức cấp chứng nhận: Các tổ chức cấp chứng nhận có thể có mức phí khác nhau tùy thuộc vào định hướng kinh doanh, quy mô và năng lực kiểm định của họ.

Trong nhiều trường hợp, chi phí chứng nhận hợp quy có thể đáng kể, nhất là đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ phức tạp. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư quan trọng để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

9. Lợi ích khi hàng hóa có chứng nhận hợp quy

Mẫu giấy chứng nhận hợp quy hợp chuẩn

Đối với doanh nghiệp

Thông qua hoạt động đánh giá, chứng chỉ giúp các doanh nghiệp không ngừng cải tiến và phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chứng nhận hợp quy giúp nâng cao chất lượng sản phẩm luôn được cải tiến và giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa các yêu cầu của tiêu chuẩn dùng để đánh giá và chứng nhận.

Do đó, DN không phải mạo hiểm thu hồi sản phẩm không đạt chất lượng sản phẩm theo quy định và không phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

- Giấy chứng nhận hợp quy là văn bản chứng minh bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, đối tác khi mua và sử dụng sản phẩm của công ty, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty trên thị trường quốc tế.

- Giấy chứng nhận hợp quy: Chứng chỉ pháp lý giúp cải thiện danh tiếng và hình ảnh của công ty trên thị trường trong nước và quốc tế bằng cách nhận được chứng nhận từ một tổ chức bên thứ ba.

Đối với người tiêu dùng

Bằng việc sử dụng sản phẩm được chứng nhận theo quy định, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng mình đang sử dụng sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn với môi trường.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Chứng nhận hợp quy tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát của một quốc gia đối với tất cả các loại sản phẩm đưa ra thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, chất lượng sản phẩm dịch vụ và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận hợp quy là gì, thủ tục và quy trình xin giấy chứng nhận hợp quy, nơi cấp giấy chứng nhận hợp quy cũng như các quy định liên quan đến chứng nhận hợp quy. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại chứng nhận này.

Khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần cung cấp các chứng từ phục vụ thông tin, trong đó chứng nhận hợp quy là chứng từ vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về quy định thủ tục hải quan, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học khai báo hải quan. Chúng tôi có một số review về khóa học này trên website kienthucxuatnhapkhau.com

Xem thêm:

Tác giả Admin
Bài viết trước Swift Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Thống Swift Trong Thanh Toán Quốc Tế

Swift Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Thống Swift Trong Thanh Toán Quốc Tế

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo