Phân biệt hàng freehand và nominated

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 20/12/2019 8 phút đọc

Thuật ngữ freehand và nominated (hàng thường và hàng chỉ định) là hai thuật ngữ thường được các nhân viên sales sử dụng trong các hãng tàu và công ty giao nhận.

>>>>> Xem thêm: Số kiểm tra container là gì?

Hàng freehand và nominated

Trước khi đi sâu phân tích về điểm khác biệt của hai loại hàng hóa freehand và nominated này, chúng ta sẽ quan tâm đến chi tiết về từng loại hàng hóa này

1.Hàng freehand

Hàng freehand là những hàng hóa do chính shipper tự book tàu và thanh toán cước, cước prepaid theo điều kiện nhóm C. Mọi vấn đề từ việc lựa chọn hãng tàu vận chuyển sẽ do shipper tự quyết định. Đối với mặt hàng freehand, các nhân viên sales phải thực hiện tất cả các quy trình, tìm kiếm cơ hội, chào giá và theo đuổi lô hàng đó. mẫu 08- mst (thông tư 95/2016/tt-btc)

Thông thường, các nhân viên kinh doanh của hãng tàu sẽ làm cả hàng freehand và nominated, tuy nhiên, forwarder thì gần như chỉ làm đối với hàng freehand. Forwarder thường thực hiện Hàng freehand để thu lại lợi nhuận và hoa hồng vì nhờ việc tự do chọn hãng tàu, nhờ đó Forwarder có thể lựa chọn hãng tàu nào có giá và chi phí mang lại nhiều lợi ích nhất. khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu

Vd: Shipper muốn xuất khẩu hàng hóa sang Lào, điều kiện Incoterms loại C, theo hình thức hàng freehand, shiper có quyền lựa chọn và chuyển đổi hãng tàu theo ý muốn. Do vậy, để được nhận hoa hồng, forwarder phải sale hàng freehand. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shipper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Phân biệt hàng freehand và nominated

»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

2.Hàng nominated (hàng chỉ định)

Thông thường hàng chỉ định được xuất khẩu theo điều kiện FOB. Người mua sẽ là người thanh toán cước tàu và chỉ định hàng tàu nhất định. Người bán chỉ cần thanh toán cước local charges tại đầu xuất và không có quyền được lựa chọn hãng tàu như đối với hàng freehand.

Khác với hàng freehand, hàng chỉ định sẽ do người mua đặt tàu và gửi booking này cho người bán bằng mail hoặc fax lấy lệnh booking. Hình thức có ưu điểm là chỉ bên xuất khẩu chỉ cần giao hàng lên tàu là hoàn thành trách nhiệm của mình, tuy nhiên nó cũng gặp phải một số bất lợi như: Bên xuất khẩu không chủ động được thời gian xuất khẩu hàng, người làm hàng bên xuất sẽ phải tuân thủ theo thời gian chỉ định có sẵn.

Trong một số trường hợp, với hàng chỉ định, người mua sẽ chỉ định hãng tàu vận chuyển và người bán sẽ phải thanh toán cước tàu. lop hoc xuat nhap khau

Đối với hàng chỉ định thì Forwarder thường không có thêm hoa hồng.

Xem thêm: Phân biệt hai loại L/C khá giống nhau: Defered L/C và UPAS L/C

Mong rằng những thông tin trong bài viết này của Kiến năng xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn khi tìm hiểu về freehand và nominated. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội TPHCM hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Điều kiện mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ

Điều kiện mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan - Mô Tả Chi Tiết

Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan - Mô Tả Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo