Kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 13/07/2024 16 phút đọc

Đối với mỗi hàng hoá xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bắt buộc phải xem xét hàng hoá có thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, Nếu hàng hoá không thuộc diện kiểm tra chuyên ngành thì hàng hoá có thể làm các thủ tục hải quan như bình thường, ngược lại thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ, chi phí có liên quan phục vụ cho công công tác hải quan.

Bài viết này Kiến thức xuất nhập khẩu muốn chia sẻ cho các bạn kiến thức về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

>>>>>>>>> Xem thêm: Quy tắc xuất trình chứng từ theo UCP 600

1.Khái niệm kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu được hiểu là hình thức kiểm tra thực tế các mẫu hàng hoá của các doanh nghiệp cần xuất nhập khẩu có đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức, yêu cầu về kĩ thuật chuyên ngành.

Việc kiểm tra chuyên ngành vô cùng cùng quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến kết quả thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Nếu một lô hàng không đạt tiêu chuẩn kiểm tra chuyên ngành, thì lô hàng bị loại ra và không được thông quan tức là doanh nghiệp không thể xuất nhập khẩu hàng hoá đó. khóa học kế toán thuế

Thông thường, các mặt hàng cần kiểm tra cái gì thì tương ứng đối với thủ tục, giấy chứng nhận hay cơ quan chính phủ thực hiện việc kiểm tra đó. Các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm có thể kể tên một số chính như: Bộ Giao thông – vận tải chịu trách nhiệm đăng kiểm phương tiện giao thông, xe máy chuyên dùng, Bộ Y tế thì kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Nông Nghiệp PTNT thì kiểm dịch động thực vật, thủy sản,…

2.Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành

Nếu bạn muốn kiểm hàng hoá của bạn có thuộc mặ hàng cần kiểm tra chuyên ngành, bạn có thể tham khảo các quy định ban hành để xem xét trước khi xuất nhập khẩu hàng hoá.

Các quy định có liên quan bao gồm: khóa học xuất nhập khẩu

Thông tư

Thông tư 30/2015/TT-BYT Danh mục Thiết bị Y tế cần Kiểm tra nhà nước về chất lượng

Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT về Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN, có quy định Danh Mục các sản phẩm thép phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu

Thông tư 03/2010/TT-BLĐTBXH ban hành Danh mục hàng hóa nhóm 2 và trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Quyết định

Quyết định 4758/QĐ-BNN-TY, ban hành bảng mã số HS của danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch.

Quyết định 4758/QĐ-BNN-TY ngày 18/11/2015 ban hành Bảng mã HS của danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn phải kiểm dịch mẫu phiếu thu tiền

Quyết định số 4755/QĐ-BCT ngày 03/12/2014, công bố danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Quyết định số 3482/QĐ-BKHCN ngày 16/06/2017 về Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Công văn

Công văn 613/CB-CD-BNNPTNT ngày 08/07/2016 về danh sách mặt hàng máy móc nông nghiệp phải Kiểm tra Chất lượng Nhà nước khi nhập khẩu nên học kế toán ở đâu

Hiện nay, không có bất kì một văn bản cụ thể nào quy định toàn bộ danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành do đó các doanh nghiệp vẫn gặp khá nhiều bất cập trong vấn đề này.

Thông qua danh sách các quy định này, doanh nghiệp tìm hiểu về quy định về mặt hàng đang cần xuất nhâp khẩu để thực hiện tốt hơn. lớp học kế toán thuế tại tphcm

Kiểm tra chuyên ngành

»»»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

3.Thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Để hoàn thành thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, nhà nhập khẩu cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

Tuỳ thuộc vào từng đối tượng hàng hoá sẽ có một danh mục các hồ sơ cần thiết. Dưới đây là các hồ sơ bắt buộc phải có đối với mỗi hàng hoá bất kỳ cần kiểm tra chuyên ngành.

  • Giấy đăng ký kiểm tra về chất lượng của hàng hóa (theo mẫu): Gồm 01 bản chính
  • Các chứng chỉ, chứng nhận về chất lượng hàng hóa, sản phẩm: Gồm 01 bản sao công chứng và xác nhận của đơn vị nhập sản phẩm, hàng hóa
  • Hóa đơn
  • Vận đơn nên học kế toán thực hành ở đâu
  • Tờ khai của hàng hóa, sản phẩm
  • Giấy chứng nhận về xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa
  • Bản mô tả hoặc hình ảnh sản phẩm, hàng hóa
  • Mẫu mã sản phẩm, hàng hóa có dấu hợp quy hoặc nhãn phụ
  • Bản sao hợp đồng cũng danh mục hàng hóa theo hợp đồng.

Ngoài ra còn có các giấy tờ liên quan đến thông tin của doanh nghiệp như Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế,….

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký của hàng hoá

Nộp hồ sơ cho cơ quan trực tiếp quản lý để tiến hành kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bao gồm bản đăng ký, hợp đồng mua bán, danh mục hàng hóa và các tài liệu liên quan. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

Bước 3: Chờ kết quả kiểm tra

Xem xét đủ tiêu chuẩn xuất nhập khẩu hay không.

Nếu đạt tiêu chuẩn kiểm tra chuyên ngành, cơ quan thẩm quyền sẽ xác nhận để đơn vị làm thủ tục hải quan cho sản phẩm, hàng hóa lưu thông.

Trong trường hợp hàng hóa không đạt, sẽ được báo cáo tới cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp cao và thông báo cho hải quan cũng như đơn vị làm thủ tục để giải quyết.

Trên đây là bài viết về các lưu ý khi kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Mong bài viết của Kiến thức xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu để nâng cao kiến thức, bạn nên tìm kiếm các nguồn thông tin hoặc tham gia các khoá học xuất nhập khẩu tại các trung tâm uy tín.

Chúc bạn thành công!

Bài viết trước Cách soạn thảo hợp đồng ngoại thương trong xuất nhập khẩu

Cách soạn thảo hợp đồng ngoại thương trong xuất nhập khẩu

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo