Hướng dẫn làm công bố thực phẩm nhập khẩu

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 21/01/2019 11 phút đọc

Để nhập khẩu mặt hàng thực phẩm, các doanh nghiệp cần làm công bố thực phẩm nhập khẩu. Vậy vì sao phải làm công bố này và quy trình, bộ hồ sơ làm công bố thực phẩm như thế nào?

>>>>> Xem thêm: Quy tắc xuất trình chứng từ theo UCP 600

1.Công bố thực phẩm nhập khẩu là gì? Tại sao phải thực hiện?

Công bố thực phẩm nhập khẩu là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật được ban hành ở Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản, công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Ví dụ: bạn nhập khẩu bánh kẹo, thực phẩm chức năng,…bạn cần phải làm công bố thực phẩm, sau đó mới làm được thủ tục hải quan.

Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thì các sản phẩm đó trước khi đưa về Việt Nam phải thực hiện công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Ý nghĩa của việc làm công bố:

  • Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý
  • Thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo
  • Giữ an toàn cho người tiêu dùng với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Vậy, công bố thực phẩm NK thực hiện ở đâu? Và quy trình làm công bố như thế nào? học kế toán thực hành ở đâu

Có 3 văn bản bạn cần phải biết khi muốn tìm hiểu về các văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm, đó là:

  • Luật an toàn thực phẩmsố 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CPngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, và
  • Thông tư 19/2012/TT-BYTngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

»»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt

2.Công bố thực phẩm nhập khẩu thực hiện ở đâu?

Việc công bố thực phẩm thực hiện qua Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế.

Trước đây việc công bố được thực hiện qua hồ sơ giấy, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục ATTP. Từ ngày 17/12/2014, nhà nhập khẩu thực hiện đăng ký và làm thủ tục qua mạng internet tại trang web: http://congbosanpham.vfa.gov.vn khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

cong-bo-thuc-pham-730x1024

Hồ sơ công bố thực phẩm

Công bố thực phẩm NK có hai loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp.

Điều 3, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định rõ:

1.Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. nên học kế toán thực hành ở đâu

2.Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực. Như vậy:

Công bố hợp quy

Công bố hợp quy là áp dụng đối với những sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, thường hay gặp là các loại mặt hàng bao bì thực phẩm như nồi, chảo, cốc, chén...

Công bố phù hợp

Công bố phù hợp là công bố áp dụng đối với những thực phẩm nhập khẩu chưa có quy chuẩn nhưng phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam, như tôi thường thấy là các mặt hàng như bánh kẹo, sữa, nước uống...

Nguồn tổng hợp bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Công bố thực phẩm nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu tốt, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Bài viết trước Kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu

Kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo