Seaway Bill Là Gì? Chức Năng Của Seaway Bill

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 13/07/2024 10 phút đọc

Seaway Bill hay giấy gửi hàng đường biển là một chứng từ vận tải, được sử dụng trong một số trường hợp nhằm thay thế cho B/L - Vận đơn.

Seaway Bill được sử dưới dạng file mềm hoặc in file cứng như Bill nhưng không có giá pháp lý cao như Vận đơn, chỉ được dùng như vận đơn khi chống chế hàng hóa, in hợp động thanh toán trước, giá trị nhỏ,...

Bài viết dưới đây, Kiến thức xuất nhập khẩu sẽ giới thiệu đến bạn về Seaway bill là gì? Và một số lưu ý khi sử dụng seaway bill.

>>>>> Xem thêm: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt?

1. Seaway bill là gì?

Theo quy định của Luật hàng hải Việt Nam định nghĩa rằng:

“Người giao hàng có thể thỏa thuận với người vận chuyển việc thay vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thỏa thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế”

Seaway Bill (giấy gửi hàng đường biển) thường được sử dụng trong những trường hợp sau:

Khi không cần dùng vận đơn để khống chế hàng hóa (với những lô hàng đã được thanh toán trước, trị giá nhỏ, hoặc của cùng một chủ sở hữu,… ví dụ: công ty mẹ gửi cho công ty con…); không cần chuyển nhượng vận đơn (vì không có nhu cầu mua đi bán lại…); không cần xuất trình (nộp) vận đơn khi nhận hàng tại cảng trả hàng,...

2. Chức năng của Seaway Bill

Seaway Bill có khá nhiều chức năng quan trọng trong vận tải đường biển cho người dùng hiện nay.

Sử dụng Seaway Bill sẽ là thỏa thuận cho người mua và người bán với nhau

Chỉ sử dụng mua và bán khi đã tin cậy nhau và không có chức năng giống vận đơn bình thường.

Đảm bảo tính an toàn cho người dùng vì để nhận hàng trên Seaway Bill bạn phải chứng minh được mình là người đó và phải có giấy giới thiệu ăn khớp với thông tin trên Manifest.

Seaway Bill không có chức năng là một vận đơn, không có tính pháp lý mà nó được coi như là một tờ giấy chuyển nhượng giữa 2 bên với nhau trong quá trình giao vận hàng hóa.

Bản chất của Seaway Bill là dựa vào lòng tin là chủ yếu vì thế sẽ không đảm bảo được hàng hóa của bạn.

Seaway Bill Là Gì?

3. Lưu ý khi sử dụng Seaway bill

- Khi sử dụng seaway bill phải có sự tin tưởng giữa shipper và consignee, vì vậy seaway bill thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc bên bán đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận forwarder, đơn vị gom hàng -consolidator.

- Tùy hãng tàu áp dụng loại bill này quy trình tín dụng

- Phải là bill đích danh

- Giải phóng hàng ngay khi đến cảng thông qua mạng nội bộ của hãng tàu

4. Cách sử dụng Seaway bill

- Khi thời gian hành trình hàng hóa trên biển ngắn hơn thời gian gửi B/L từ cảng xếp đến cảng dỡ

- Thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận (forwarders), đơn vị gom hàng (consolidator)

- Seaway bill chỉ áp dụng được với bill đích danh. – Còn Bill gốc có thể là bill đích danh hoặc bill to order (bill theo lệnh).

Shipper: Vì seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá, do đó shipper ko nhất thiết phải gửi ngay bản gốc cho consignee ở cảng đến mà có thể gửi bản sao qua fax or email, vậy là khi xuất hàng xong là consignee có thể có seaway bill trong vòng vài phút. Tiết kiệm 1 khoản phí gửi chứng từ cho shipper.

Carrier: 1 là phát hành 3 B/L gốc, 2 là chỉ cần phát hành 1 tờ Seaway bill thôi, ko bao giờ phát hành 2 dạng này cùng lúc . Ko cần tốn nhiều công sức in mặt sau như của B/L thường rất nhỏ, khoảng 0,3mm để chống làm giả.

Việc này được thay thế bằng việc dẫn chiếu đến các điều kiện, quy định liên quan đến vận chuyển ở mặt trước bằng một điều khoản ngắn gọn. Hàng hóa sẽ được carrier giao cho consignee trên cơ sở những điều kiện của carrier hoặc một tổ chức quản lý hàng hóa tại cảng đến. Ở Việt nam, việc áp dụng seaway bill vẫn còn rất mới mẻ, mặc dù đã có cơ sở pháp lý để áp dụng seaway bill.

Mong rằng bài viết này của Kiến thức xuất nhập khẩu đã giúp bạn hiểu hơn về Seaway bill trong xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về các khóa học xuất nhập khẩu, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

>>>>>> Tham khảo thêm:

Quy Trình Làm Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu
Surrendered Bill Of Lading Là Gì? Trường Hợp Nào Sử Dụng Bill Surrendered
D/O Là Gì? Quy Trình Lấy Lệnh D/O
Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Quốc Tế
Công Việc Của Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

Nguồn tham khảo: Seaway Bill trong xuất nhập khẩu

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước CPT là gì? Tìm Hiểu Điều Kiện Giao Hàng CPT Incoterms 2020

CPT là gì? Tìm Hiểu Điều Kiện Giao Hàng CPT Incoterms 2020

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo