Logistics là gì? Làm logistics là làm gì?

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 22/01/2019 11 phút đọc

Nhiều người mới tìm hiểu về ngành nghề logistics thường đặt ra câu hỏi Logistics là gì? Ngành logistics là gì? Làm logistics là làm gì? Hy vọng bài viết dưới đây của Kiến thức xuất nhập khẩu sẽ giúp ích cho bạn

Logistics đang là một trong những ngành nghề nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động ở nước ta hiện nay. Tuy vậy, đa số vẫn đang bị lạc lối giữa xuất nhập khẩu và logistics. Vì vậy, Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu sẽ giải thích rõ hơn về logistics là gì và làm logistics là làm gì một cách thực tế nhất trong bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm: Vận chuyển đường hàng không trong xuất nhập khẩu

1. Logistics là gì?

Logistics là gì? Làm Logistics là làm gì? - Thực tế ngành Logistics ở VN mới đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển (quan điểm cá nhân). Và có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng không biết thực sự làm Logistics là làm những việc gì. Và có một số quan điểm như sau. khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Hoạt động Logistics sinh ra là để phục vụ cho các hoạt động XUẤT NHẬP KHẨU và Logistics chỉ là một phần của XNK: Không thể phủ nhận quan điểm này, bởi hiện tại tất cả đều nhìn thấy rõ các công việc liên quan đến Logistics thì đều liên quan đến hoạt động XNK ví dụ như vận tải quốc tế, thủ tục hải quan, các loại giấy phép hoặc vận chuyển nội địa để đưa hàng từ cảng/sân bay về kho của nhà NK hay người tiêu dùng.

Hoạt động Logistics rộng hơn các hoạt động xuất nhập khẩu:

Quan điểm này gây ra nhiều tranh cãi và quả thực là như vậy khi nghĩ rằng Logistics là ''hậu cần'' của XNK. Nhưng thế nào là hậu cần thì rất nhiều người lại chỉ nhìn vào các hoạt động hậu cần của XNK mà không nghĩ rằng các hoạt động ''hậu cần'' khác không liên quan đến XNK cũng có thể là các hoạt động Logistics.

Hoạt động Logistics và hoạt động XNK có mối quan hệ cộng sinh và giao thoa không thể tách dời:

Đây là quan điểm mới và ít người cho là đúng đắn, bởi tư duy theo lối mòn và thường thì cái tôi lớn cũng có thể cản trở suy nghĩ ''công nhận kiến thức mình còn hạn chế''

logistics

Vậy hoạt động Logistics là gì? Một vài chia sẻ dưới đây hi vọng giúp các bạn có tư duy về ngành Logistics. Bạn đọc có quyền đánh giá theo quan điểm cá nhân nhưng cũng nên ''lắng nghe'' bởi đơn giản kiến thức là không tự nhiên mà có.

»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Ở Đâu Tốt?

2. Làm logistics là làm gì?

Logistics là làm các thủ tục hải quan và vận tải nội địa cho các doanh nghiệp có các hoạt động XNK. Không chỉ vậy, các công việc liên quan đến các điều kiện để được xuất hay nhập khẩu (được hiểu chung là giấy phép) thì các doanh nghiệp logistics cũng làm luôn.

Vận chuyển quốc tế

Chắc chắn là phải có vận chuyển quốc tế, dù là phương thức nào. Có thể là đường biển, đường hàng không, đường sắt, hay đường bộ. Đương nhiên là vận chuyển xuyên biên giới, vậy nhưng các hoạt động như vận chuyển nội địa bằng đường biển hay đường bộ thì cũng là hoạt động của ngành Logistics và nó lại có một đối tượng khách hàng không hề liên quan đến hoạt động XNK.

Hoạt động cho thuê kho bãi

Hoạt động cho thuê kho bãi ai cũng nói là một phần của Logistics và rõ ràng là như vậy. Nhưng phần lớn lại chỉ nghĩ ''cho thuê kho bãi'' là để phục vụ các DNXNK, rõ ràng không sai nhưng chưa đủ đúng. Bởi các DN mua bán trong nước cũng thường xuyên phải thuê kho bãi, thậm chí còn chiếm tỷ trọng rất lớn trên tổng dịch vụ cho thuê kho bãi của Logistics. đề thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Quá trình phân phối hàng hóa

Không chỉ vậy, quá trình phân phối hàng hóa là hoạt động cũng gây nhiều tranh cãi, bởi một lần nữa nó có cũng là để phục vụ mấy ông XNK. Nhưng vẫn với tư duy đã nói ở trên, không thể nói rằng quá trình phân phối hàng hóa không diễn ra với các DN trong nước. Bởi trước đây khi kim ngạch XNK của VN còn rất ít và nhỏ lẻ thì hoạt động phân phối chính là các hoạt động diễn ra trong nước giữa các DN nội địa mà không hề có hoạt động XNK nào.

Chưa hết, một ngày không xa khi thế giới ngày càng phát triển thì hoạt động Logistics sẽ còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa. Nó không chỉ là các hoạt động đã nói ở trên, và thực tế đã bắt đầu có một mô hình Logistics mới đang dần được sử dụng ngày càng nhiều hơn ở các nước phát triển và hi vọng thời gian tới sẽ phát triển ở VN mạnh mẽ hơn.

Mô hình đơn giản nhưng cần nền tảng ổn định và dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp XNK và doanh nghiệp LOGISTICS là OMS + TMS + WMS (TỰ TIN ĐỂ NÓI RẰNG NHỮNG BẠN NÀO ĐÃ LÀM VIỆC TẠI CÁC GLOBAL FREIGHT FORWARDING SẼ HIỂU PHẦN NÀO HOẠT ĐỘNG NÀY).

Lời kết

Chân thành cám ơn bạn đã đọc hết bài này cho dù bài viết chỉ mang tính tham khảo và được viết bởi một người làm việc thực tế trong ngành Logistics trên 10 năm (không mang tính học thuật). Nhưng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tin mỗi bạn sẽ có nhận định và cách hiểu của riêng mình về ngành logistics và các công việc liên quan đến ngành này.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Logistics là gì? Ngành logistics. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ logistics và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?, học logistics ở đâu tốt TPHCM và Hà Hội, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 5
Bài viết trước Quy trình làm hàng lẻ (LCL) trong công ty Logistics

Quy trình làm hàng lẻ (LCL) trong công ty Logistics

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo