L/C At Sight Là Gì? Quy Trình Phát Hành L/C At Sight

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 02/02/2024 12 phút đọc

L/C at sight là một phương thức thanh toán quốc tế phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa L/C at sight là gì cũng như quy trình phát hành L/C at sight để hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán này.

Xem thêm: THANH TOÁN L/C LÀ GÌ

1. Khái niệm L/C at sight là gì? 

L/C at sight có nghĩa là thư tín dụng trả ngay. Là loại L/C mà đơn vị xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay trong thời gian khoảng 5 ngày làm việc tính từ khi xuất trình các chứng từ phù hợp với các điều khoản quy định. Để thanh toán trả ngay, người xuất khẩu sẽ ký phát hối phiếu trả ngay để đưa ra yêu cầu thanh toán.

LC at sight là hình thức thanh toán mang lại tính an toàn cao cho người bán. Bởi người bán sẽ nhận tiền ngay khi người mua chưa nhận hàng hoặc hàng vẫn đang trong quá trình vận chuyển đến cảng với những tuyến dài trên 30 ngày.

Xem thêm: CÁC LOẠI L/C TRONG THANH TOÁN QUỐC TẾ

2. Đặc điểm phương thức thanh toán L/C at sight 

  • Các bên tham gia: Người xin mở tín dụng, ngân hàng mở thư tín dụng, người hưởng lợi, ngân hàng thông báo thư tín dụng, ngân hàng xác nhận.
  • Thời gian thanh toán: đơn vị xuất khẩu sẽ trình bộ chứng từ tới ngân hàng phát hành LC để yêu cầu thanh toán. Sau khi kiểm tra và hoàn tất đầy đủ chứng từ thì ngân hàng sẽ thanh toán theo đúng thỏa thuận ban đầu trong khoảng thời gian 5 ngày.
  • Thanh toán ngay khi nhìn thấy chứng từ: Ngay sau khi ngân hàng nhìn thấy và xác nhận chứng từ đầy đủ và chính xác, ngân hàng sẽ thực hiện thanh toán ngay lập tức.

3. Nội dung L/C at sight 

Nội dung trên một L/C At Sight (thư tín dụng trả ngay) thường bao gồm những thông tin sau đây:

Thông tin cơ bản:

  • Số hiệu của LC
  • Tên và địa chỉ của người mua (người yêu cầu phát hành L/C) và người bán (người hưởng lợi).
  • Số tiền thanh toán, thường được chỉ định trong một loại tiền tệ cụ thể.
  • Mô tả chi tiết về hàng hóa hoặc dịch vụ được giao dịch, bao gồm số lượng, thông số kỹ thuật, chất lượng và giá trị.

Thời hạn và địa điểm giao hàng:

  • Thời gian cuối cùng cho việc giao hàng hoặc dịch vụ.
  • Địa điểm hoặc cảng giao nhận hàng hóa.

Thời hạn của L/C: Ngày hết hạn của L/C, sau ngày này L/C không còn hiệu lực.

Chứng từ yêu cầu: Danh sách các chứng từ cần thiết để nhận thanh toán như hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, chứng từ kiểm tra hoặc bất kỳ chứng từ đặc biệt nào khác theo yêu cầu của thương vụ.

Điều kiện thanh toán: Điều khoản thanh toán “At Sight”, tức là thanh toán ngay lập tức sau khi các chứng từ hợp lệ được trình lên ngân hàng.

Ngân hàng phát hành và ngân hàng thông báo/ xác nhận: Tên và thông tin của ngân hàng phát hành L/C và ngân hàng thông báo hoặc xác nhận (nếu có).

Các điều khoản và điều kiện khác: Bất kỳ yêu cầu hoặc điều kiện đặc biệt nào khác liên quan đến giao dịch.

Chữ ký và con dấu: Chữ ký và con dấu của ngân hàng phát hành để xác nhận tính hợp pháp của L/C.

Quy định về sự tuân thủ: Điều khoản về tuân thủ các quy định quốc tế như Quy tắc Thống nhất về Thư Tín Dụng (UCP) của Phòng Thương mại Quốc tế.

Lưu ý: Mỗi L/C At Sight có thể có những yêu cầu cụ thể dựa trên bản chất của giao dịch và yêu cầu của các bên liên quan. Điều quan trọng là tất cả các điều khoản và điều kiện phải được viết rõ ràng và cụ thể để tránh hiểu lầm hoặc tranh chấp sau này.

Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

4. Quy trình thanh toán L/C at sight 

Quy trình thanh toán L/C at sight

Bước 1: Nhà nhập khẩu và xuất khẩu ký hợp đồng.

Bước 2: Nhà nhập khẩu đề nghị Ngân hàng bên nhập khẩu phát hành LC cho người thụ hưởng là nhà xuất khẩu.

Bước 3: Ngân hàng phát hành sẽ lập LC và thông qua Ngân hàng đại lý của mình ở đầu xuất khẩu thông báo thư tín dụng đã được mở.

Bước 4: Ngân hàng thông báo (bên nhà xuất khẩu) sẽ thông báo cho nhà xuất khẩu nội dung LC và kiểm tra xem đã khớp các điều kiện đã thỏa thuận như trên Hợp đồng chưa và đề nghị xác nhận, đồng thời gửi bản gốc LC cho nhà xuất khẩu.

Bước 5: Nhà xuất khẩu chấp nhận LC.

Bước 6: Sau khi giao hàng, nhà xuất khẩu lập bộ chứng từ theo yêu cầu của LC và xuất trình thông qua Ngân hàng thông báo cho Ngân hàng mở LC đề nghị thanh toán.

Bước 7: Ngân hàng mở LC kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ, nếu hợp lệ thì tiến hành thanh toán cho nhà xuất khẩu, nếu không phù hợp thì từ chối thanh toán và trả lại Hồ sơ cho nhà xuất khẩu.

Bước 8: Ngân hàng mở LC đòi tiền nhà nhập khẩu và chuyển bộ chứng từ gốc cho nhà nhập khẩu sau khi đã nhận xác nhận thanh toán hoặc đã thanh toán.

Bước 9: Nhà nhập khẩu kiểm tra chứng từ, nếu thấy phù hợp thì tiến hành thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán, nếu không phù hợp nội dung LC thì có quyền từ chối thanh toán.

5. Mẫu L/C at sight 

Mẫu LC at sight

Trên đây là khái niệm L/C at sight là gì cùng quy trình phát hành L/C at sight và ý nghĩa của nó trong giao dịch quốc tế. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về L/C at sight và cách thức hoạt động của nó. Khi tham gia vào các giao dịch quốc tế, việc hiểu rõ về các loại hình thanh toán như L/C at sight sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình thanh toán và tránh được các rủi ro không mong muốn.

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics bạn có thể tham gia các khoá học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cũng có nhiều chia sẻ về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để bạn tham khảo, mong rằng hữu ích với bạn.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa (Đường Hàng Không, Đường Biển, Đường Bộ)

Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa (Đường Hàng Không, Đường Biển, Đường Bộ)

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo