Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu, Logistics

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 06/06/2024 17 phút đọc

Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics là những người chịu trách nhiệm giám sát và thực hiện các hoạt động tại hiện trường. Vị trí này thích hợp cho các bạn trẻ, nam giới. Vậy các công việc cụ thể, yêu cầu vị trí này như thế nào hãy cùng Kiến thức xuất nhập khẩu tìm hiểu chi tiết.

1. Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics là gì?

 

Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu, Logistics

Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu, Logistics

Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics (hay Operation staff - OPS)  là người chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các hoạt động liên quan đến vận chuyển, kho bãi, giao nhận hàng hóa, thông quan và xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu tại các cảng, kho bãi, và cửa khẩu.

Công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics không quá khó, không đòi hỏi kiến thức  nhưng đòi hỏi về thể lực tốt vì thường xuyên phải đi làm việc ngoài trời, đi lại nhiều ở các kho bãi, chạy lệnh, …. Các công việc phải làm trực tiếp với hàng hóa, kiểm tra, kiểm đếm hàng hóa, linh hoạt về thời gian  nên phù hợp với nam giới hơn.

2. Chi tiết các công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics.

 • Nhân viên hiện trường đang được khá nhiều người quan tâm và là vị trí được tuyển dụng nhiều tại các doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu, Logistics, Forwarder, các công ty sản xuất thương mại,... bạn quan tâm tới vị trí này, cần phải hiểu được các công việc cụ thể của nhân viên hiện trường.
 • Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics thường làm việc tại các bến cảng, kho bãi, cửa khẩu cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.
 • Kiểm tra, tiếp nhận để xử lý bộ chứng từ xuất nhập khẩu cho công ty như: Vận đơn B/L, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O, chứng từ thuế, chứng thư kiểm dịch, chứng từ bảo hiểm,... phối hợp với các bộ phận khác như sale, pricing, docs để kiểm tra tính chính xác của chứng từ.Phối hợp với các cơ quan chức năng: phối hợp với cơ quan kiểm dịch, phối hợp với hải quan, các cơ quan liên quan để thực hiện thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, đảm bảo quy trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

       Thông báo kịp thời cho các bộ phận liên quan về tình hình hàng hóa và tiến độ vận chuyển.

>> Xem nhiều Quy Trình Thông Quan Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

 • Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu và các công ty Logistics.
 • Thực hiện giao nhận lệnh nhập - xuất hàng hóa các forwarder, hãng tàu…
 • Giám sát quá trình bốc dỡ hàng hóa: làm việc với kho bãi, bên vận tải, hải quan để giám sát quá trình bốc dỡ, kiểm tra hàng hóa đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng cách, an toàn, đúng tiến độ.
 • Kiểm tra đúng số lượng, chất lượng hàng hóa khi nhập vào.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh: Xử lý các vấn đề phát sinh như hàng hóa bị hư hỏng, thiếu hụt, trễ hạn. Đề xuất các biện pháp khắc phục và đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Luôn cập nhật và báo cáo tình hình vận chuyển, thông quan hàng hóa cho cấp trên và khách hàng.
 • Liên hệ hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa.
 • Thường xuyên cập nhật kiến thức về các quy định, chính sách mới liên quan đến xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan. 
 • Làm các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Mỗi loại hình công ty, mỗi mặt hàng sẽ có những yêu cầu cụ thể với vị trí nhân viên hiện trường khác nhau. Để bạn hình dung rõ hơn, hãy tham khảo thông tin tuyển dụng của một công ty sau:

Công Ty Cổ Phần Vận Tải Quốc Tế 360 Độ Logistics
Tuyển dụng : Nhân viên giao nhận hiện trường

 • Làm thủ tục hải quan, làm thủ tục thông quan hàng hóa tại chi cục hải quan cửa khẩu;
 • Chạy kiểm hóa;
 • Chịu trách nhiệm giao – nhận bộ chứng từ xuất – nhập từ sales/docs. Đồng thời chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục cần thiết cho việc xuất hoặc nhập hàng cho công ty như nộp thuế, thông quan hải quan,...
 • Làm việc với các bên điều vận hàng hóa;
 • Xin giấy phép, kiểm tra chuyên ngành, tham vấn giá, thủ tục hải quan các Cục, chi cục tại HP;
 • Hỗ trợ lấy lệnh khi cần;
 • Thực hiện các công việc khác có liên quan theo yêu cầu của cấp trên.
 • Lương 8 – 10 triệu + công tác phí trên mỗi tờ khai

3. Các yếu tố cần thiết để trở thành nhân viên hiện trường OPS

Các yếu tố cần thiết để trở thành nhân viên hiện trường OPS


3.1 Kiến thức chuyên môn về Xuất nhập khẩu, logistics

Nhân viên hiện trường OPS cần nắm chắc các kiến thức về xuất nhập khẩu, quy trình chuẩn bị, kiểm tra bộ chứng từ đến các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa.

>> Xem thêm   

Ví dụ: Khi xử lý một lô hàng nhập khẩu, bạn cần biết cách chuẩn bị và kiểm tra hóa đơn, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận xuất xứ, và các giấy tờ hải quan khác, thủ tục thông quan hàng hóa để đảm bảo hàng hóa thông quan thuận lợi.

3.2 Sức khỏe và thể lực

Công việc hiện trường OPS có thể yêu cầu di chuyển nhiều, làm việc ngoài trời và tiếp xúc với các khu vực cảng, kho bãi, nên sức khỏe và thể lực tốt là một lợi thế.

Công việc có thể bất chợt lúc đêm hàng về, các dịp lễ tết là không thể tránh, việc di chuyển nhiều cũng rất cần đến yếu tố thể lực tốt. Chính vì thế vị trí này thường phù hợp với các bạn nam, trẻ trung, sức khỏe tốt, ưu thích đi lại chứ không thích ngồi gò bó tại văn phòng.

3.3 Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên OPS cần có khả năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm hiệu quả vì cần phải làm việc với nhiều bộ phận liên quan, và cần có khả năng xử lý tình huống nhanh chóng với các vấn đề phát sinh xảy ra đảm bảo cho hàng xuất - nhập đúng thời gian, đúng quy trình. Đây là những kỹ năng cần thiết.

Bạn phải giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đối tác, và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách chính xác, công việc được xử lý trơn tru hơn.

3.4 Sự cẩn thận và tỉ mỉ

Công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu đòi hỏi sự chính xác cao trong việc kiểm tra chứng từ và giám sát hàng hóa, kiểm đếm số lượng hàng hóa.

3.5 Kỹ năng điều phối vận chuyển

Đây là kỹ năng rất quan trọng để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách hiệu quả, kịp thời và an toàn, tránh việc dư thừa hay thiếu hụt phương tiện vận chuyển. Nhân viên OPS cần biết phân bổ và điều phối tài xế, phương tiện vận chuyển một cách hợp lý.

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra tiến độ vận chuyển, đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi, đúng thời điểm và trong tình trạng tốt.

Bạn hãy cùng trải nghiệm một ngày làm việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, logistics.

Anh Long là nhân viên hiện trường của một công ty chuyên về xuất khẩu nông sản. Anh trực tiếp thực hiện giao dịch với các đối tác, tổ chức thuê xe vận tải, thanh toán tiền hàng và xử lý các thủ tục hải quan để xuất khẩu lô hàng. Vì hàng hóa nông sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, anh cũng chịu trách nhiệm lấy mẫu, xin kiểm định thực vật và nhận giấy chứng nhận từ cơ quan kiểm định để hoàn thiện bộ chứng từ xuất khẩu hàng hóa.

Do công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều và làm việc với cường độ cao, anh thường mặc trang phục thoải mái như quần bò và áo phông đóng thùng. Nhưng là người không thích chốn công sở, ưa dịch chuyển nên anh không cảm thấy mệt mỏi. Với anh Long, việc ăn vội cơm hộp buổi trưa dưới cái nắng gay gắt tại cảng và chờ xe tải đến để giám sát quá trình đóng thùng hàng đã trở nên quen thuộc. Anh đã học được rất nhiều về tinh thần làm việc không ngại khó khăn từ các đối tác, đặc biệt là các tài xế và nhân viên bốc dỡ hàng. Kể từ khi chuyển sang làm nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu, anh trở nên năng động và mềm mỏng hơn, giao tiếp hiệu quả, xử lý công việc nhanh hơn nhờ vào việc tiếp xúc thường xuyên với các cơ quan Nhà nước, bộ phận hải quan, nhân viên kho bãi, chủ phương tiện vận tải.

>> Xem thêm Khóa Học Logistics Chuyên Sâu

Hy vọng rằng bài viết này của Kiến thức xuất nhập khẩu đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công việc OPS cũng như các kỹ năng cần thiết để làm nghề này. Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vẫn có thể làm xuất nhập khẩu, tuy nhiên thực tế là ít công ty sẵn sàng tuyển dụng những người chưa có kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, cách tốt nhất là tham gia một khóa học thực tế về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để hiểu rõ đặc điểm công việc và nắm vững kiến thức trước khi bước vào ngành này.

Bài viết trước Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan - Mô Tả Chi Tiết

Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan - Mô Tả Chi Tiết

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo