Lộ Trình Học Thanh Toán Quốc Tế Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả 06/05/2024 17 phút đọc

Thanh toán quốc tế là một trong những vị trí tuyển dụng vô cùng hấp dẫn, sôi động trong những năm gần đây. Lộ trình học thanh toán quốc tế cho người mới bắt đầu cũng được rất nhiều bạn quan tâm.

Bạn muốn tìm kiếm một lộ trình học thanh toán quốc tế hiệu quả ? Hãy cùng Kiến thức xuất nhập khẩu tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Triển vọng phát triển đối với vị trí Thanh toán quốc tế

Sự phát triển của thương mại quốc tế và sự hoạt động mạnh mẽ của doanh nghiệp đa quốc gia đang tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ thanh toán quốc tế.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng như hiện nay, các nước đều coi trọng kinh tế đối ngoại là con đường tất yếu để phát triển kinh tế quốc gia. Chính vì thế vai trò của thanh toán quốc tế ngày càng được khẳng định.

Triển vọng của Thanh toán quốc tế

Triển vọng của Thanh toán quốc tế

Do đó, trong những năm gần đây, vị trí thanh toán quốc tế đang là công việc được đánh giá rất cao và thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ năng động.

Việc đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế và quy định mới giúp tăng tính minh bạch và sự tin cậy trong các giao dịch thanh toán quốc tế, đồng thời giảm thiểu rủi ro và gian lận. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ dẫn tới thanh toán quốc tế ngày càng được sử dụng gia tăng, triển vọng về các vị trí công việc liên quan tới thanh toán quốc tế là rất lớn.

2. Vì sao cần lộ trình học thanh toán quốc tế hiệu quả

- Học theo lộ trình giúp bạn xác định được mục tiêu học tập, nắm được tiến trình rõ ràng cụ thể của bản thân. Từ đó luôn tự chủ trong quá trình học hỏi, nắm bắt kiến thức và biết rằng mỗi bước tiến triển đều đưa bạn gần hơn đến mục tiêu đó. 

- Lộ trình học thanh toán quốc tế sẽ hướng dẫn bạn cụ thể những gì bạn cần học, khi nào bạn nên học, và cách thức triển khai từng giai đoạn.

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tập trung vào những kiến thức trọng tâm, sát với thực tế công việc, tránh việc học dàn trải với lượng kiến thức quá rộng của ngành, không cần thiết.

- Tính ứng dụng cao: Lộ trình học thường được thiết kế để tối ưu hóa sự tinh gọn và ứng dụng cao của kiến thức. Thay vì chỉ tập trung vào lý thuyết, lộ trình học sẽ thúc đẩy cả việc thực hành, áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua các bài tập, các buổi  thực hành, thực tế. Giúp bạn nhanh chóng ứng dụng được vào công việc của mình.

- Học theo lộ trình sẽ giúp bạn nhất quán trong quá trình học. Thay vì chuyển đổi từ chuyên đề này sang chuyên đề khác một cách không có kế hoạch, bạn có thể tập trung và tiến triển theo một hướng cụ thể.

Học thanh toán quốc tế theo lộ trình không chỉ giúp bạn tối ưu hóa quá trình học mà còn tăng cường động lực và tăng hiệu quả học tập của bạn. Từ đó giúp bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức, vận dụng vào thực tế công việc.

3. Lộ trình học thanh toán quốc tế hiệu quả.

Lộ trình học thanh toán quốc tế

Lộ trình học thanh toán quốc tế

3.1 Học kiến thức nền tảng cơ bản.

- Kiến thức về thương mại quốc tế: 

Trước tiên bạn cần nắm được cơ bản về các quy định, nguyên tắc về thương mại quốc tế, hợp đồng ngoại thương … để có thể hiểu được quy trình vận hành, đọc được các chứng từ liên quan đến thanh toán quốc tế.

3.2 Học các kiến thức chuyên ngành

- Kiến thức tổng quan về thanh toán quốc tế bao gồm:

  • Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến TT, D/A, D/P, LC, CAD và cách sử dụng hiệu quả.
  • Hiểu được 1 luồng giao dịch đầy đủ của các phương thức thanh toán quốc tế. 
  • Bộ chứng từ xuất trình theo LC
  • Các điều khoản của UCP600, ISBP745
  • Hệ thống Swift, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng
  • Quy trình phát hành bảo lãnh và tập quán URDG
  • Tìm hiểu về bảo lãnh và các loại hình bảo lãnh

- Luật pháp và các quy định, tập quán điều chỉnh về thanh toán quốc tế

- Học tiếng Anh

Thanh toán quốc tế liên quan đến các chứng từ, tài liệu bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các khách hàng, đối tác nước ngoài, thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh.

Chính vì thế, vốn ngoại ngữ của bạn cần phải được tốt, bạn cần tích lũy vốn tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành về thanh toán quốc tế.

Bạn hãy cố gắng thi một chứng chỉ tiếng Anh như Toeic, ielts,.. để có cơ hội cao hơn với các vị trí công việc về thanh toán quốc tế.

- Phương pháp học:  

+ Các bạn có thể tự học nghiệp vụ thanh toán quốc tế thông qua các tài liệu, sách báo, website, video chia sẻ nghiệp vụ thanh toán quốc tế.

+ Hoặc cách nhanh nhất là tham gia các khóa học thanh toán quốc tế ngắn hạn tại Hà Nội, TPHCM, các địa chỉ đào tạo uy tín.

– Với các bạn  theo học ngành Thương mại Quốc tế, Ngoại thương, Xuất nhập khẩu, QTKD Quốc tế, Kinh tế Quốc tế…đã có kiến thức nền tảng về thanh toán quốc tế. Tuy nhiên các bạn cần hệ thống hóa kiến thức phù hợp, tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế, thông qua các lớp đào tạo thực tế ngắn hạn.

>>> Tìm hiểu thêm về Thanh Toán Quốc Tế Là Gì? Tất Tần Tật Về Thanh Toán Quốc Tế

3.3 Tiếp tục học hỏi và phát triển kiến thức.

- Đọc sách và bài viết: Dành thời gian hàng ngày để đọc thêm các sách chuyên ngành về và bài viết về các chủ đề thanh toán quốc tế. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn luôn cập nhật được các thông tin mới nhất về ngành.

- Tham gia các khóa học và hội thảo: Chủ động tìm kiếm và tham gia các khóa học, hội thảo và sự kiện có liên quan đến lĩnh vực thanh toán quốc tế.

Từ đó bạn sẽ học hỏi được khá nhiều từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm mà còn mở ra cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người trong ngành.

- Theo dõi, cập nhật các thông tin mới: Luôn cập nhật các tập quán và thông tin mới nhất liên quan đến thanh toán quốc tế. Theo dõi các trang web, blog và các nguồn tin đáng tin cậy để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

>>> Xem thêm Lộ trình học xuất nhập khẩu , cam kết 100% hiệu quả.

3.4 Thực hành và áp dụng kiến thức về thanh toán quốc tế.

Sau khi đã tích lũy được các kiến thức, bạn cần tìm kiếm các cơ hội thực hành để củng cố kiến thức và kỹ năng.

Bạn có thể tham gia các khóa học thực tế ngắn hạn của các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu.

Thường các trung tâm giúp bạn có cơ hội được thực hành nhiều hơn, cung cấp bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp để bạn thực hành. Và bạn sẽ được hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm trong ngành, biết thêm về cách xử lý các tình huống trong thực tế công việc.

3.5 Tìm kiếm các cơ hội thực tập và làm việc

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm để bắt đầu từ vị trí Thanh toán quốc tế bạn có thể thực hiện bằng các cách sau:

- Trở thành thực tập sinh Thanh toán quốc tế tại các ngân hàng. Cách này thường khá phổ biến hiện nay với các bạn sinh sinh năm cuối hoặc mới ra trường.

Bạn có thể vào làm thực tập sinh trong vòng 6 tháng, nếu làm tốt bạn có thể được ký hợp đồng chính thức. Các ngân hàng sẽ không bỏ lỡ một nhân viên có năng lực, đã gắn bó và hiểu về văn hóa của ngân hàng.

- Một hướng nữa là bạn có thể làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, logistics. Sau khoảng 1 - 2 năm bạn xin thẳng vào vị trí thanh toán quốc tế. Với kinh nghiệm của bạn và các kiến thức học thêm về thanh toán quốc tế sẽ là những lợi thế rất lớn.

- Hoặc bạn có thể ứng tuyển trực tiếp vị trí thanh toán quốc tế tại các ngân hàng, công ty.

4. Cần tham gia những khóa học ngắn hạn nào

Với những bạn học trái ngành, có thể tham gia các khóa học ngắn hạn để nhanh chóng nắm bắt kiến thức và được thực hành, ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Một số khóa học ngắn hạn bạn có thể tham khảo:

Trong những năm sắp tới, cơ hội giao lưu và phát triển giữa các doanh nghiệp giữa các quốc gia sẽ rất phát triển, cùng với sự hoạt động mạnh mẽ của các tập đoàn xuyên quốc gia, các dịch vụ thanh toán quốc tế phục vụ cho các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài để thanh toán: mua hàng, dịch vụ, du học… sẽ ngày càng sôi động hơn.

Do đó cơ hội việc làm tại vị trí Thanh toán Quốc tế sẽ mở rộng và đa dạng hơn so với thời điểm hiện tại.

Bạn cần định hình rõ ràng hơn về vị trí Thanh toán Quốc tế, đồng thời có một lộ trình học thanh toán quốc tế rõ ràng sự phù hợp của bản thân, chuẩn bị cho kế hoạch công việc tương lai của mình.

Dù học bất kỳ thứ gì cũng luôn cần bạn học tập với thái độ chăm chỉ, cầu thị, đầu tư thời gian, công sức nhất định cho môn học, ngành nghề đó.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hoạch định được lộ trình thanh toán quốc tế phù hợp nhất cho bản thân. Có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến trao đổi, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi và chia sẻ.

Chúc bạn thành công!

Tác giả Admin
Bài viết trước Ủy Thác Xuất Khẩu Là Gì? Quy Định Về Ủy Thác Xuất Khẩu

Ủy Thác Xuất Khẩu Là Gì? Quy Định Về Ủy Thác Xuất Khẩu

Bài viết tiếp theo

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo