Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan - Mô Tả Chi Tiết

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 25/05/2024 14 phút đọc

Hiện nay ngành xuất nhập khẩu, logistics đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và vị trí nhân viên khai báo hải quan là một trong những vị trí công việc hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến, được nhiều người quan tâm. Nhân viên khai báo hải quan thường phải thực hiện các công việc như xác định mã HS code, truyền tờ khai hải quan, chuẩn bị bộ chứng từ, C/O…  Cùng Kiến thức xuất nhập khẩu tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới.

1. Nhân viên khai báo hải quan là gì?

Nhân viên khai báo hải quan là người chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, thông quan hàng hóa qua biên giới quốc gia.

Nhân viên khai báo hải quan là gì?

Nhân viên khai báo hải quan là gì?

Là người thực hiện rất nhiều các đầu mục công việc như theo dõi chứng từ, bộ hồ sơ, hóa đơn, vận đơn, các giấy tờ ủy quyền… tùy theo loại hình doanh nghiệp, tùy theo các bộ phận của các công ty sẽ có công việc cụ thể khác nhau. Nhưng mục đích cuối cùng của nhân viên khai báo hải quan là đảm bảo hàng hóa được thông quan một cách thuận lợi, nhanh chóng, theo đúng quy định của pháp luật.

2. Công việc của nhân viên khai báo hải quan

Nhân viên khai báo hải quan đảm nhận những công việc chính sau:

 • Làm việc trực tiếp với cơ quan hải quan, thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty.
 • Nắm vững các quy tắc mã HS code, xác định đúng mã HS code theo danh mục hàng hóa để căn cứ tính thuế xuất nhập khẩu và giúp doanh nghiệp, cơ quan hải quan dễ dàng quản lý, giám sát hàng hóa.
 • Việc xác định đúng, chính xác mã HS Code sẽ giúp cho doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tránh những rắc rối xảy ra trong quá trình thông quan hàng hóa.
 • >> Tham khảo Kinh Nghiệm Tra Mã HS Code Chính Xác
 • Truyền tờ khai hải quan điện tử
 • Chuẩn bị bộ chứng từ liên quan đến hàng hóa, C/O chứng nhận xuất xứ hàng hóa của lô hàng và các chứng từ kiểm tra chuyên ngành cần thiết của hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định.
 • Thực hiện thủ tục khai báo hải quan chi tiết, chính xác bao gồm các thông tin: tên hàng hóa, mã HS, kho xuất hàng, kho nhập hàng, giá trị lô hàng và số lượng, trọng lượng, quy cách đóng gói, thời gian hàng đến... Đây sẽ là căn cứ để cơ quan hải quan kiểm soát và quản lý các lô hàng xuất nhập khẩu.
  Phối hợp với nhân viên hiện trường để chuyển giao chứng từ cần thiết để hoàn tất việc thông quan và giao hàng.
 • Thực hiện thanh toán các khoản thuế và xử lý hồ sơ theo quy định.
 • Phối hợp với các bộ phận để hoàn tất quá trình thông quan lô hàng, xử lý các vấn đề phát sinh trước và sau khi thông quan. Thường xuyên theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa từ lúc xuất kho đến khi thông quan, giao hàng thành công.
 • Nhân viên hải quan phải thường xuyên cập nhật các thông tư, nghị định mới của pháp luật về xuất nhập khẩu để áp dụng đúng, kịp thời.

>> Xem thêm Lộ Trình Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Hiệu Quả - Lời Khuyên Từ Chuyên Gi a

3. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan

3.1 Yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại yêu cầu nhân viên khai báo hải quan cần có trình độ và học vấn liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics.

Thường sẽ ưu tiên đã học các khối ngành kinh tế: kinh tế quốc tế, kinh tế vận tải, xuất nhập khẩu, logistics và chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, …

Các kiến thức cần có của một nhân viên khai báo hải quan.

 • Nắm vững kiến thức về ngành xuất nhập khẩu, logistics nói chung, kiến thức về thủ tục hải quan nói riêng như: quy trình khai báo hải quan, hồ sơ hải quan, các quy định pháp luật liên quan, nắm rõ về bộ chứng từ xuất nhập khẩu, cách lập bộ chứng từ, truyền tờ khai hải quan điện tử…
 • Có kiến thức về HS Code: các quy tắc tra và phân loại mã HS code cho lô hàng xuất nhập khẩu.
 • Cách lập C/O, các bước lập C/O.
  ….

Đặc biệt ứng viên đã có kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực tế về xuất nhập khẩu sẽ luôn được đánh giá cao khi ứng tuyển vị trí nhân viên khai báo hải quan.

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, những người trái ngành mới chuyển sang lĩnh vực xuất nhập khẩu nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu để có những kiến thức thực tế, được chia sẻ kinh nghiệm, chỉ tận tay thực hành trên bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các giảng viên là cán bộ doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường. Từ đó cơ hội việc làm với vị trí nhân viên khai báo hải quan sẽ cao hơn hẳn.

>> Tham khảo Review khóa học khai báo hải quan tốt nhất - Chia sẻ kinh nghiệm

Với những ứng viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề xuất nhập khẩu, khai báo hải quan sẽ được lựa chọn đầu tiên.

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan

3.2 Yêu cầu về kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp: Bất kể bạn làm việc ở vị trí nào thì kỹ năng giao tiếp cũng là vô cùng cần thiết. Có sự tương tác qua lại giữa các thành viên trong phòng ban, công ty mới làm cho công việc được truyền đạt đúng, chính xác, quy trình hoạt động cũng trơn tru hơn.

Với vị trí khai báo hải quan kỹ năng này rất quan trọng vì bạn cần liên hệ làm việc với bộ phận hải quan, nhân viên hiện trường giao nhận, các cơ quan thuế, các phòng ban khác trong công ty….

Kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề

Làm khai báo hải quan sẽ trực tiếp làm việc với bộ chứng từ, giấy tờ, vì thế cần có tư duy logic để xây dựng chứng từ. Vị trí này sẽ có rất nhiều những tình huống phát sinh xảy ra, bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để khắc phục, xử lý nhanh chóng, chính xác.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngành xuất nhập khẩu nói chung và nhân viên khai báo hải quan nói riêng thì khả năng về ngoại ngữ luôn là yếu tố quan trọng. Bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài, làm việc với các chứng từ bằng tiếng anh, các thuật ngữ chuyên ngành…  Vì thế bạn luôn cần trau dồi tốt khả năng ngoại ngữ của bản thân.

4. Lương nhân viên khai báo hải quan bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên khai báo hải quan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số năm kinh nghiệm, bằng cấp, năng lực làm việc của nhân viên, quy mô, chế độ của từng loại hình công ty,...

Qua khảo sát, chúng tôi ghi nhận:

 • Mức lương trung bình của nhân viên khai báo hải quan 1- 2 năm kinh nghiệm dao động 8-12 triệu đồng.
 • Đối với nhân viên trên 3- 5 năm kinh nghiệm dao động 12-15 triệu đồng.

Vị trí khai báo hải quan đang mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn đang quan tâm tới công việc này. Nhu cầu nhân lực vẫn đang cần rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết hơn về vị trí nhân viên hải quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ nào bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Kiến thức xuất nhập khẩu có thể chia sẻ cùng bạn.

Xem thêm Sale Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Kinh Nghiệm Sale Xuất Nhập Khẩu  
Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu  
 

Bài viết trước Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo