Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 13/07/2024 16 phút đọc

Khi có nhiều biến động về số lượng vận tải, hãng tàu thường thu mức phí GRI. Vậy thuật ngữ phí GRI là gì? Tại sao doanh nghiệp bị thu phí này, đặc biệt khi nền kinh tế biến động?

Tìm hiểu chi tiết với Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phí GRI là gì?

Phí GRI được viết tắt từ General Rate Increase, là một loại phụ phí cước vận chuyển. Phí này thường được áp dụng trong các giai đoạn cao điểm, khi các hãng tàu quyết định tăng cước phí trên một số hoặc tất cả các tuyến vận chuyển cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Các hãng tàu thường dựa trên biến động cung cầu của thị trường để xác định mức phí GRI. Thông báo điều chỉnh và áp dụng phí GRI thường được công bố trên website của hãng tàu.

Tham khảo: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì  

2. Tại sao các hãng tàu thu phí GRI?

Các hãng tàu sử dụng phí GRI để tận dụng cơ hội tăng lợi nhuận khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm như cuối năm. Khi nhu cầu vận chuyển tăng, khách hàng phải chấp nhận những thay đổi cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó và duy trì chất lượng dịch vụ.

Trong thực tế, các hãng tàu áp dụng phí GRI căn cứ vào cung cầu và sự thay đổi của thị trường vào thời điểm đó. Nếu thị trường biến động lớn, mức phí GRI sẽ cao. Ngược lại, nếu thị trường ít biến động, phí GRI sẽ thấp.

Ở Mỹ, theo quy định của Bộ Quy tắc Liên bang Hoa Kỳ, việc áp dụng GRI phải được thông báo lên Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC) trước 30 ngày. Sau khi thông báo, các hãng tàu có thể điều chỉnh nhưng không được tăng phí GRI cao hơn mức đã thông báo với FMC.

>>>>>> Xem thêm:   

3. Mức ảnh hưởng của phí GRI

Phí GRI ảnh hưởng trực tiếp đến các bên mua và bán hàng trong các hoạt động cung ứng hàng hóa. Một số tác động cụ thể của phí GRI bao gồm:

Đàm phán hợp đồng: Bên mua và bên bán phải đàm phán để điều chỉnh giá hợp đồng, bù đắp cho việc cước phí vận chuyển tăng.

Phí phát sinh đột ngột: Trong một số trường hợp, mặc dù hàng hóa đã được đặt chỗ trên tàu, nhưng nếu hãng tàu thông báo áp dụng phí GRI trước khi hàng được xếp lên tàu, người book tàu vẫn phải chịu thêm phí này.

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

4. Các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của phí GRI

Để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ phụ phí GRI, các bên xuất nhập khẩu và các đơn vị forwarder có thể lưu ý:

Lên kế hoạch vận chuyển sớm: Lên kế hoạch vận chuyển hàng trước khi thông báo phí GRI có hiệu lực.

Phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp: Làm việc chặt chẽ với bên cung cấp hàng hóa để tránh trì hoãn và giảm chi phí phát sinh trong thời gian trì hoãn lô hàng.

So sánh giá và dự đoán: So sánh giá của nhiều hãng tàu khác nhau và dự đoán các đợt tăng giá hoặc thông báo phí GRI để có phương án vận chuyển phù hợp.

Trong thực tế, việc phí GRI tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận chuyển hàng hóa của họ. Thậm chí, phí này còn làm tổng chi phí cho một lô hàng tăng cao hơn mức dự kiến nhiều. Do đó, hầu hết mọi người đều muốn giảm thiểu những tác động của phụ phí này đến hoạt động giao nhận của mình.

Tuy nhiên, hãng tàu là bên quyết định mức thu GRI. Cách duy nhất để tránh phí này là ngừng sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng tàu đó. Và giải pháp này không hiệu quả cũng như không phù hợp với những bên thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hóa đi nhiều nước. 

Do đó, dùng các phương pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của phí GRI để tránh phát sinh thêm phí là điều mà các doanh nghiệp nên đặc biệt lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Trên đây là những điều khoản trong Hợp đồng giao nhận hàng hóa. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn, đặc biệt nếu bạn làm sales ở các doanh nghiệp logistics .  

Nguồn tham khảo: xuatnhapkhauleanh.edu.vn      

Bạn đang làm việc ngành xuất nhập khẩu và muốn cải thiện thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu, hoặc cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.  

Bài viết trước Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo