Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 11/06/2024 14 phút đọc

Hiện nay vị trí “sale logistics” ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong ngành thương mại điện tử và chuỗi cung ứng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công việc của sale logistics, yêu cầu công việc, sức hấp dẫn của vị trí này. Cùng Kiến thức xuất nhập khẩu khám phá chi tiết nhé.

1. Sale logistics là gì?

Sales Logistics có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Sale Logistics là gì?

Họ không chỉ là những nhân viên bán hàng đơn thuần mà còn là những chuyên gia có kiến thức vững về các dịch vụ logistics như kho bãi, booking, cước vận chuyển quốc tế, dịch vụ khai báo hải quan và các dịch vụ liên quan khác.

Trách nhiệm chính của họ là tìm kiếm và giới thiệu dịch vụ logistics của công ty đến các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bằng cách sử dụng các phương tiện vận chuyển như đường biển, đường hàng không, đường sắt và đường bộ, cả trong nước và quốc tế.

Đồng thời, họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, cung cấp dịch vụ hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh 
trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

2. Công việc cụ thể của một nhân viên sale logistics

Các công việc chính của một nhân viên sale logistics bao gồm:

  • Tìm kiếm khách hàng để cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước và nước ngoài bằng đường biển, đường hàng không và đường bộ… đàm phán và thuyết phục khách hàng.
  • Lập báo giá, theo dõi và xử lý các lô hàng, thương lượng các điều khoản và soạn thảo hợp đồng theo nội dung đã thỏa thuận với khách hàng.
  • Giới thiệu và tiếp thị các dịch vụ như dịch vụ bán cước, vận chuyển, khai báo hải quan, xin giấy phép, làm giấy chứng nhận C/O …
  • Liên tục cập nhập mở rộng tìm kiếm, tạo kết nối với các đối tác đại lý của công ty trong các hiệp hội (Logistics Networks) trên toàn thế giới.
  • Giữ liên hệ và chăm sóc khách hàng cũ, giới thiệu những chương trình hỗ trợ giá cả, cung cấp ưu đãi dịch vụ cho khách hàng cũ.
  • Liên tục theo dõi tiến độ vận chuyển của hàng hóa, cập nhật kịp thời.
  • Có kế hoạch và luôn nỗ lực để đạt được các mục tiêu bán hàng và KPI đã đặt ra.
  • Phối hợp với các bộ phận khác để xử lý các lô hàng hiệu quả, xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh xảy ra.

3. Những khó khăn mà sale logistics thường gặp phải

Khi bạn đã hiểu rõ nhiệm vụ công việc cụ thể của nhân viên sale logistics bạn cần biết được những khó khăn, thách thức trong công việc để có những chuẩn bị tốt để phát triển nhanh chóng trong công việc.

Cần nắm vững nghiệp vụ và phải có khả năng ngoại ngữ tốt

Bạn cần nắm chắc quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, quy trình Logistics, giao nhận hàng hóa, quy trình khai báo thủ tục hải quan cho một lô hàng…

Ngoài ra, để làm việc với các đối tác nước ngoài, các hãng tàu, … nghề này còn yêu cầu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt. Nếu bạn hạn chế về khả năng ngoại ngữ sẽ không theo được nghề lâu dài và không thể tiến xa trong công việc.

Đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả

Thị trường quốc tế, yếu tố giá cả …  luôn biến động liên tục, để phát triển và tiến xa bạn phải luôn luôn cập nhật cái mới, tự phát triển bản thân. Công việc trong lĩnh vực này thường đối mặt với các sự cố phức tạp và biến động không lường trước. Để đáp ứng được yêu cầu của công việc, bạn cần phải có khả năng nhanh nhạy trong việc nhận diện và xử lý các vấn đề một cách chính xác và hiệu quả, tránh những tổn thất xảy ra.

Mức độ cạnh tranh trong ngành cao

Thị trường logistics đang ngày càng cạnh tranh, với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới cũng như các nhà cung ứng dịch vụ logistics khác. Điều này đặt ra áp lực cho Sale Logistics luôn nỗ lực để phát triển khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng sẵn có.

Áp lực về doanh số, KPI

Nhắc tới “sale” không thể không nhắc tới KPI, và Sale Logistics cũng không ngoại lệ. Trong giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp, bạn sẽ không thể tránh được áp lực này, và đặt ra nhiều thách thức và lo lắng cho các bạn sale logistics mới vào nghề. Nhưng cũng là một cơ hội bạn phát triển và chứng minh khả năng của mình.

Giai đoạn đầu có thể bạn rất khó khăn khi phải tìm kiếm khách hàng, gửi mail báo giá, gọi điện chào bán dịch vụ, có thể mất nhiều thời gian mới có được những khách hàng đầu tiên. Nhưng đừng nản lòng, làm dần thành quen, khi bước vào guồng quay công việc, với áp lực doanh số đi cùng mức thu nhập hấp dẫn, bạn sẽ thấy được khả năng làm việc của mình cao ở mức nào.  

4. Cơ hội việc làm của sale logistics hiện nay.

Cơ hội việc làm của sale logistics hiện nay

 

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề 2: Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới, PGS.TS. Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đánh giá, nhu cầu nhân lực logistics Việt Nam hiện rất lớn, song về chất lượng cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp hiện rất lớn, song về chất lượng cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Theo các kết quả dự báo của Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, ngành logistics nước ta cần bổ sung 2,2 triệu nhân lực, cũng như có nhu cầu khoảng 200.000 nhân lực logistics chất lượng cao có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, có kỹ năng nghiệp vụ và năng lực ngoại ngữ.

Nhu cầu của nguồn nhân lực ngành logistics là rất lớn. Hiện nay sinh viên mới ra trường, hoặc nhân lực trái ngành tham gia vào ngành xuất nhập khẩu, logistics đang còn hạn chế nhiều về mặt kiến thức thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp.

Để có thể bắt tay ngay vào công việc sale logistics khi bạn mới ta trường, khi bạn là người trái ngành, hãy tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu hoặc bạn có kiến thức nền tảng và vốn tiếng Anh tốt bạn có thể học khóa học sale xuất khẩu chuyên sâu. Tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu, giảng viên là những chuyên viên đã làm lâu năm trong ngành, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế bạn sẽ được học hỏi cả kiến thức chuyên môn, lẫn kinh nghiệm thực chiến rất nhiều từ đây.

Hãy xem chi tiết thông tin tuyển dụng vị trí sale logistics để hiểu rõ hơn các yêu cầu công việc và chế độ lương thưởng hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP VẬN INTERCARGO
Tuyển dụng SALES LOGISTICS

MÔ TẢ CÔNG VIỆC
- Khai thác phát triển khách hàng, các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu về vận tải giao nhận, hàng hóa xuất nhập khẩu, thực hiện mục tiêu kinh doanh áp dụng KPI

- Chào bán cước các lô hàng nhập FOB và EXW bằng đường Air, Sea, cước hàng xuất CIF/CNF, đường thủy nội địa

- Chào bán các dịch vụ vận tải đường bộ, khai báo hải quan và các dịch vụ phụ trợ xuất nhập khẩu khác

- Làm báo cáo hàng tháng và các công việc khác có liên quan

YÊU CẦU CÔNG VIỆC
- Nam/nữ tuổi từ 24-35, tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành kinh tế, xã hội, ngoại ngữ
- Sử dụng tốt tiếng anh trong công việc, 
- Có kỹ năng sales, thuyết phục khách hàng tốt
- Có khả năng sales độc lập, Chăm chỉ, chịu khó và chịu được áp lực công việc

CHẾ ĐỘ 
Thời gian thử việc: 2 tháng
Lương cứng 10.000.000vnđ + KPI lên tới 25.000.000vnđ

Làm sale logistics không chỉ cần hiểu biết kiến thức về logistics, xuất nhập khẩu, mà bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Hy vọng Kiến thức xuất nhập khẩu đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về vị trí sale logistics. Hãy cùng thảo luận, đặt câu hỏi bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ nào nhé.

Bài viết trước Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu, Logistics

Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu, Logistics

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo