Cách khai báo hải quan điện tử bằng phần mềm VNACCS

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 21/01/2019 18 phút đọc

Hiện nay việc khai báo bằng phần mềm hải quan điện tử (chủ yếu là sử dụng phần mềm VNACCS) là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp khi truyền tờ khai. Tuy vậy việc sử dụng phần mềm khai báo hải quan điện tử Vnaccs khiến nhiều người gặp khó khăn do dữ liệu truyền khá phức tạp. Vì vây bạn cần chuẩn bị thông tin cần thiết trước khi truyền tờ khai. Trong bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ Vnaccs là gì và các bước để truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm Vnaccs.

>>>>>> Xem thêm: Local charge là gì? Các loại phí Local charge

1.Phần mềm Vnaccs là gì?

Hệ thống thông quan hàng hóa tự động - phần mềm Vnaccs tên tiếng Anh là Vietnam Automated Cargo Clearance System, sử dụng để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, khu chế xuất,….

Các doanh nghiệp thường gọi đây là phần mềm khai báo hải quan điện tử Vnaccs.

Phần mềm Vnaccs có nghiệp vụ gì mà doanh nghiệp có thể sử dụng gồm:

Khai báo điện tử (e-Declaration);

Hóa đơn điện tử (e-Invoice); học nguyên lý kế toán ở đâu tốt

Thanh toán điện tử (e-Payment);

C/O điện tử (e-C/O), hiện nay có C/O form D, AK áp dụng dưới hình thức điện tử.

Manifest điện tử (e-Manifest) (bản lược khai hàng hóa điện tử)

Ưu điểm của phần mềm Vnaccs

+ Tốc độ thông quan nhanh chóng (trong trường hợp không có thuế, C/O)

Khi bạn truyền tờ khai nếu kết quả là luồng Xanh thì chỉ mất 1-3 giây, nghĩa là chỉ bấm chuột xong là gần như đã có kết quả phân luồng. học kế toán ở đâu tốt nhất

Với luồng Vàng hay Đỏ, tất nhiên thời gian xử lý phụ thuộc vào mức độ chuẩn chỉnh của bộ hồ sơ và hàng hóa. Nhưng dù sao, nếu trên 60% tờ khai luồng xanh, thì thời gian phân luồng nhanh như vậy cũng sẽ rất thuận lợi rồi (hy vọng hệ thống này và các bác hải quan thực sự làm được như vậy).

+ Hạn chế hồ sơ giấy

+ Giảm bớt số loại hình xuất nhập khẩu

Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chuẩn hóa chỉ còn khoảng trên 40 mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu (thay vì hơn 200 như hiện nay). Như vậy việc tra cứu cũng dễ hơn cho người khai báo Hải quan.

+ Tích hợp tờ khai trị giá (nhập đúng mã, và tự động tính thuế trên hệ thống)

Phần mềm này có vẻ hiện đại và khá tiện lợi trong khâu truyền tờ khai đấy nhưng liệu nó có nhược điểm gì? ngành xuất nhập khẩu học ở đâu

Nếu bạn đang làm công việc truyền tờ khai bạn sẽ thấy số lượng tiêu chí phải khai nhiều hơn và khá phức tạp trong khẩu khai báo hải quan điện tử. Điều này khiến doanh nghiệp dễ bị sai sót trong quá trình truyền tờ khai và việc bị phạt là điều bình thường. Hơn nữa, nếu bạn đã truyền xong tờ khai nhưng lại chỉnh sửa thì Hải quan sẽ có nhiều thứ để bắt bẻ bạn đấy. Hãy khôn ngoan khi được hỏi “Tại sao lại sửa tờ khai?” bạn chỉ nên nói là gỗ sai lỗi chính tả thôi nhé.

»»»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất?

2.Các bước truyền tờ khai bằng phần mềm Vnaccs

chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể quy trình chúng về khai hải quan điện tử như sau:

Bước 1: Mua chữ kí số, chuẩn bị chứng từ để khai hải quan

Mỗi chữ kí số sẽ là 1 tài khoản trên Vnaccs, 1 doanh nghiệp có thể mua nhiều chữ kí số.

Để khai báo Hải quan bạn cần chuẩn bị những thông tin và chứng từ gì?

Những thông tin cần thiết để khai Hải quan gồm:

+ Thông tin doanh nghiệp: tên công ty, Mã số thuế, địa chỉ.

+ Xác định loại hình doanh nghiệp hoc xuat nhap khau o tphcm

+ Nội dung hàng hóa, hàng có phải thuộc hàng có điều kiện (phải kiểm tra chất lượng, hàng phải xin giấy phép, hàng kiểm dịch, hàng phải khai báo hóa chất) hay không? Để có thông tin điền vào các mục khai báo Hải quan.

Bạn cần chuẩn bị những chứng từ sau: phân tích báo cáo tài chính

+ Contract – hợp đồng ngoại thương (không bắt buộc)

+ Invoice – hóa đơn thương mại (bắt buộc)

+ Vận đơn – bill of lading (nếu là truyền tờ khai nhập khẩu) (bắt buộc)

+ Packing list – phiếu đóng gói (Khi có kiểm hóa)

+ Arrival Notice – Giấy báo hàng đến (nếu là truyền tờ khai nhập khẩu)

+ Giấy phép quản lí chuyên ngành (nếu có)

Khâu chuẩn bị chứng từ vô cùng quan trọng nên bạn cần có đầy đủ các chứng từ trên trước khi khai báo Hải quan học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

khai báo hải quan bằng phần mềm vnaccs

Bước 2: Đăng ký tài khoản Vnaccs

Sau khi có account thì mình thực hiện các bước để khai hải quan như sau

Bước 3: Lên tờ khai.

Sau khi có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu (contract, invoice, packinglist) thì người khai hải quan dựa vào những chi tiết tiết trên tờ khai để lên tờ khai hải quan theo những thông tin trên hệ thống.

Bước 4: Truyền tờ khai

Sau khi lên tờ khai đây đủ thì mình truyền tờ khai lên hệ thống hải quan, Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan. Trường hợp hệ thống phát hiện thấy lỗi, sẽ có thông báo trên màn hình máy tính để bạn sửa lại. tính thuế nhập khẩu

Khi các bước thực hiện và số liệu sơ bộ hợp lệ, hệ thống sẽ trả về về số tờ khai hải quan, kết quả phân luồng. Bạn sẽ thực hiện một trong các lựa chọn sau:

+ Luồng xanh (kí hiệu số “1”): Bạn được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Sau khi lô hàng được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan thì chỉ cần cầm tờ khai xuống đăng kí và sẽ được thông quan luôn. ( khi có tiền thuế ( nếu có) vào tài khoản hải quan).

+ Luồng vàng (kí hiệu số “2”): Kiểm tra hồ sơ hải quan. Nếu được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp thực hiện theo yêu cầu và xuất trình hồ sơ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra. Nếu lô hàng được chấp nhận thì được thông quan, nếu cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa thì phải kiểm hóa giống như trường hợp bị luồng đỏ.

+ Luồng đỏ (kí hiệu số “3”): Doanh nghiệp xuất trình hồ sơ giấy và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa. commercial invoice

Hiên nay có hai cách để thực hiện kiểm hóa :

Đó là hải quan trực tiếp xuống mở container ra kiểm tra thực tế hàng hóa, hai là thực hiện qua máy soi kiểm hóa.

Bước 5: Đóng dấu thông quan và lấy hàng.

Bước 6: Nhập dữ liệu vào phần mềm.

Lưu ý: khi truyền tờ khải hải quan bạn phải điền chính xác những thông tin trên tờ khai, và cần đọc những thông tư, nghị định có liên quan đến nội dung được yêu cầu trên tờ khai. Bạn không cần điền thông tin ngày khai báo do phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Nguồn tham khảo: xuất nhập khẩu Lê Ánh

Trên đây là chia sẻ về nghiệp vụ khai báo hải quan bằng phần mềm Vnaccs, mong rằng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ hải quan hoặc tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội TPHCM, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp, hoặc có thể bài viết tham khảo: Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì.

Bài viết trước C/O là gì? Thủ tục và bộ hồ sơ xin C/O

C/O là gì? Thủ tục và bộ hồ sơ xin C/O

Bài viết tiếp theo

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo