Các nước đứng đầu danh sách xuất khẩu phế liệu vào Việt Nam

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 23/05/2019 11 phút đọc

Những con số khổng lồ về số lượng xuất khẩu phế liệu vào thị trường Việt Nam khiến chúng ta phải ngỡ ngàng thừa nhận Việt Nam đang dần trở thành bãi rác của thế giới nếu tình trạng này còn tiếp diễn. Sang năm 2018, Việt Nam trở thành nước nhập khẩu phế liệu lớn thứ 2 thế giới, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu vào nước này.

>>>>> Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Tây Phi

Số liệu các nước xuất khẩu phế liệu sang Việt Nam

Lí do dẫn đến thực trạng này bắt nguồn từ cả nguyên nhân khách quan và chắc chắn tồn tại nguyên do chủ quan. Vì vậy đòi hỏi các doanh nghiệp nhập khẩu cần cảnh giác trước những hàng hóa từ những quốc gia có lượng xuất khẩu phế liệu sang Việt Nam nhiều nhất.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, phế liệu nhựa, giấy, sắt thép từ Nhật Bản và Mỹ xuất khẩu vào thị trường Việt Nam chiếm tỉ trọng cao nhất. Trong đó, riêng Nhật Bản, phế liệu nhựa chiếm 24,8%; phế liệu giấy chiếm 17,3%; phế liệu sắt, thép chiếm 29,7%.

Lượng phế liệu Việt Nam NK từ Mỹ lần lượt là: Phế liệu nhựa, chiếm 14%; phế liệu giấy chiếm 39,6%; phế liệu sắt thép chiếm 18,7%. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã NK trên 4 triệu tấn phế liệu nhựa, phế liệu giấy, phế liệu sắt thép, tổng trị giá trên 1,2 tỉ USD, trong đó sắt thép phế liệu chiếm trên 958 triệu USD.

>>>> Bài viết xem nhiều: Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan

danh sách nước nhập khẩu phế liệu nhiều nhất vào VIệt Nam

Trong 6 tháng đầu năm, có 240 DN NK phế liệu nhựa, giấy, sắt thép.

Các thị trường xuất khẩu phế liệu nhựa, giấy, sắt thép vào Việt Nam ngoài Mỹ và Nhật Bản còn có các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Úc, Đức, Ý, Canada...

Trong khi đó, hiện nay tại một số cảng ở Cát Lái, Hải Phòng đang tồn một lượng lớn các container phế liệu. Tại Cát Lái tính đến 25/7 tồn 3.579 container; tại cảng Hải Phòng, tính đến 5/7 tồn 1.485 container (trong đó 1.342 container là phế liệu nhựa).

Phế liệu tồn đọng

Đối với hàng hóa là phế liệu đang tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan, cơ quan Hải quan tiến hành rà soát, thu thập phân tích thông tin, phân loại và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp hàng hóa NK quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu nhưng không có người đến nhận thì, cơ quan Hải quan sẽ đăng tải thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, quá thời hạn không có người đến nhận chủ phương tiện vận tải, người điều khiển vận tải hoặc người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền phải vận chuyển hàng hóa đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Để đảm bảo công tác quản lý giám sát mặt hàng phế liệu NK thực hiện đúng quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về bảo vệ môi trường, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn hải quan địa phương thực hiện các biện pháp siết chặt phế liệu NK theo đúng quy định pháp luật về hải quan, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Giám sát xuất khẩu phế liệu vào Việt Nam

Theo Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn, phế liệu là mặt hàng có rủi ro cao, theo quy định pháp luật về hải quan, pháp luật về bảo vệ môi trường hàng hóa NK khai báo phế liệu thuộc đối tượng kiểm tra thực tế hàng hóa.

Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế theo quy định tại Luật Hải quan, trong đó quy định việc kiểm tra bằng nhiều hình thức. Trường hợp bằng mắt thường và các trang thiết bị tại hiện trường không xác định được hàng hóa có đủ điều kiện NK hay không, cơ quan Hải quan sẽ lấy mẫu đại diện của lô hàng để phân tích, đánh giá chính xác nội dung khai báo của DN có đúng với thực tế hàng hóa NK hay không?

Ông Tuấn cho biết, trong thời quan qua, cơ quan Hải quan đã thực hiện lấy mẫu kiểm tra trên 1000 lô hàng phế liệu NK, hiện đã ra kết quả thông báo đối với trên 700 mẫu, phát hiện 11 trường hợp khai phế liệu nhưng không đáp ứng điều kiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Với những con số này, tình trạng các nước xuất khẩu phế liệu vào Việt Nam đang ở mức báo động, cần có những giải pháp phù hợp để cân đối và xử lý. Mong rằng bài viết của này sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Để hiểu rõ hơn nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể học thêm các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

>>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 2
Bài viết trước Khi nào sử dụng và thủ tục để cấp C/O form A-B

Khi nào sử dụng và thủ tục để cấp C/O form A-B

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo