Telex Release Là Gì? Phân Biệt Telex Release Và Surrender Bill

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 08/09/2022 19 phút đọc

Khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu, thuật ngữ Telex Release xuất hiện rất nhiều, đây được coi là một lệnh được sử dụng khi giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy thực chất Telex Release là gì? Vai trò của nó là gì? Và cách phân biệt giữa Telex Release và Surrender Bill như thế nào? Bài viết này Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu sẽ là lời giải đáp cho các bạn. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích về Telex Release này nhé!

1. Telex Release là gì? Telex Release bill of lading là gì?

Telex Release là thuật ngữ chỉ một lệnh hay thông báo giao hàng được một hãng tàu hay đại lý tại cảng xếp hàng cấp gửi tới đại lý của hãng tại cảng dỡ hàng hay văn phòng làm việc với mục đích thông báo tới người gửi hàng hoặc người xuất khẩu đã trả lại một hoặc toàn bộ vận đơn gốc mà đã cấp trước đó.

Công văn này có thể gửi bằng Telex, fax hoặc qua email. Với Telex Release này, các đại lý tại cảng dỡ hàng dễ dàng giải phóng hàng cho người nhận hàng với điều kiện là có tên trên vận đơn ngay lập tức mà không cần thiết trong việc xuất trình vận đơn gốc.

Telex Release là gì?

Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Trường hợp nào sử dụng vận đơn Telex Release

Đối với vận đơn Telex Release, một số trường hợp nhất định phải sử dụng đến. Một số trường hợp phổ biến dùng Telex Release như sau:

- Văn phòng người gửi sẽ là điểm nhận hàng. Với trường hợp địa chỉ của người gửi hàng là văn phòng của các đối tác thì hàng hóa sẽ được người gửi gửi tới văn phòng của họ ở nước ngoài và không phải kèm theo vận đơn gốc.

- Xử lý hồ sơ không đúng thời hạn: Đây là trường hợp thường gặp, người gửi hàng không chuẩn bị đủ bộ chứng từ khi gửi hàng dẫn đến việc gửi trễ. Hàng hóa đã được vận chuyển tới nơi nhận nhưng bộ chứng từ lại không được gửi kịp tới người nhận hàng.

- Đồng thời, một số chủ sở hữu hoặc người xuất khẩu hàng hóa thường áp dụng vận đơn Telex Express thay cho việc sử dụng vận đơn Telex Release.

3. Vai trò của Telex Release

Vai trò chính là sử dụng làm Surrender Bill với điều kiện bắt buộc là trả lại vận đơn gốc cho người phát hành. Tuy nhiên, việc xuất Surrender Bill sẽ mất một khoản phí do công ty vận chuyển (đơn vị phát hành) quy định.

Để lập Surrender Bill, việc đầu tiên cần làm là người gửi phải nộp lại hóa đơn gốc (trả lại đúng 3 hóa đơn gốc) với yêu cầu telex xuất hàng và lấy phiếu chuyển hàng.

Như vậy Telex release có thể hiểu là một phương thức gửi hóa đơn, được thực hiện bởi hãng tàu hay đơn vị giao nhận hàng hóa - nơi mà người gửi hàng liên lạc với đại lý nhận hàng để giao hàng.Sau đó, shipper sẽ nhận được một hóa đơn hoàn tiền vó nội dung gần giống như hóa đơn gốc nhưng kèm thêm surrender.

Thông thường, các công ty vận chuyển tính phí này là phụ phí vận chuyển khoảng 500.000 đồng. Để tiết kiệm hơn cho người gửi hàng, một số công ty vận chuyển cung cấp các làn vận chuyển miễn phí.

4. Ưu, nhược điểm của Bill Telex Release là gì?

Ưu điểm:

- Hàng sẽ được vận chuyển và giao nhận trong thời gian sớm nhất. So với các phương thức vận chuyển truyền thông sẽ thời gian sẽ nhanh hơn. Vì vậy, các quy trình tiếp theo có thể được thực hiện nhanh chóng và mất ít thời gian hơn.

- Hơn nữa, trong thời gian chờ đợi, các tài liệu kèm theo vẫn được cung cấp đầy đủ dưới dạng trả lại để bổ sung hợp đồng. Qua đó chứng minh cho việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của đại lý. Những chứng từ như vậy sẽ đủ để chứng minh hoạt động của đơn vị là hợp pháp. Ngoài ra, các tài liệu này còn giúp chứng minh tính hợp pháp trong các hoạt động của đơn vị.

- Người gửi sẽ luôn có quyền giữ hàng ngay cả khi đã có thông báo hàng đến tay người nhận. Hình thức thông thường sẽ không có lợi thế này.

Nhược điểm:

- Chi phí cao: so với các hình thức khác, thì hình thức này sẽ tốn chi phí hơn một chút, dao động từ $25 đến $30/ hóa đơn. Thuế này nhà xuất khẩu sẽ phải trả khi sử dụng chiết khấu hối phiếu. Với mức phí như vậy, nhà xuất khẩu có thể tính được tổng chi phí mà mình phải trả khi sử dụng phương pháp này.

- Với hình thức này thì không thể chuyển nhượng, trao đổi.

5. Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Về kỹ thuật:

- Telex Release chỉ sử dụng trong một số trường hợp đơn giản như dạng phát hành vận đơn thẳng. Dạn phát hành này không bao gồm các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng và vận chuyển bằng đường biển,..

- Một số hãng cho phép truyền telex trên cơ sở thỏa thuận hoặc lệnh vận đơn. Nó dựa trên vận đơn gốc như đã được xác minh trong vận đơn

Về tốc độ gửi hàng: Tốc độ gửi hàng của cả 2 hình thức đều nhanh hơn các hình thức thông thường. Nhưng so sánh hai hình thức thì Telex Express sẽ nhanh hơn hình thức Telex Release. Trong trường hợp cần giao gấp, thì người nhân nên sử dụng phương thức này càng sớm càng tốt.

Về thanh toán: Trong trường hợp không có các chứng từ liên quan đến ngân hàng, Telex Express sẽ được áp dụng để đảm bảo việc thanh toán đúng hạn. Trong khi đó, mục đích của hình thức Telex Release là chuyển hàng tới văn phòng của người gửi nên sẽ không tập trung và việc thanh toán.

»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

6. Phân biệt Telex release và Surrender bill

telex-release-bill-of-lading

Về Surrender Bill:

Vận đơn được nộp tại cảng xếp hàng khi người gửi hàng yêu cầu Surrender Bill có nghĩa là đã gửi khiếu nại của mình cho người chuyên chở yêu cầu trả lại hàng hóa mà không có vận đơn gốc đã nộp tại cảng đến.

Hóa đơn gốc sẽ được thu hồi lại và hãng tàu sẽ nhận được yêu cầu chuyển hàng tới văn phòng cảng đích và đại lý để trả hàng cho người nhận. Surrender Bill chỉ xuất hiện khi hóa đơn gốc đã được cấp cho người gửi và chỉ áp dụng cho hóa đơn đích danh.

Surrender Bill cùng với Telex Release - điện giao hàng được sử dụng để giúp người nhận chứng minh họ là chủ sở hữu mà không cần đến hóa đơn gốc.

Do đó, Surrender Bill còn có tác dụng như sau: Giúp người nhận hàng có thể nhận hàng trong trường hợp hóa đơn gốc không đến kịp. Khi shipper và người nhận làm việc nhiều lần, tạo được niềm tin đôi bên và không cần đến hóa đơn gốc cũng có thể trao đổi hàng hóa. Vì thế, để đảm bảo các thủ tục dễ dàng và thuận tiện hơn, người ta sử dụng hình thức Surrender bill.

Về Telex Release:

Telex Release hay chính là điện giao hàng, là một thông báo của hãng tàu hay người giao nhận hàng hóa tại cảng yêu cầu văn phòng của hãng tại cảng hay đại lý đến giao hàng cho người nhận mà không xuất trình hóa đơn gốc. Trường hợp này có thể hiểu rằng người gửi hàng không cần phải gửi hóa đơn gốc cho người nhận và hàng hóa vẫn được đưa tới tay người nhận.

Nói cách khác, khi người gửi hàng yêu cầu xuất hóa đơn, hãng tàu hoặc người giao nhận sẽ phát “điện tín giao hàng” yêu cầu văn phòng hoặc đại lý tại cảng đến giao hàng cho người nhận hàng mà không thu hồi vận đơn gốc.

Việc phát hành Telex chỉ được xuất hiện với trường hợp vận đơn đích danh và không bao gồm vận đơn chuyển nhượng. Như vậy, Telex Release chỉ áp dụng cho lô hàng có vận đơn gốc được in ra, thông quan và nhận hàng tại cảng. Vì vậy nhiều nhà giao nhận gọi là vận đơn xuất trình tại cảng xếp hàng.

⇒ Như vậy, Surrender Bill là hóa đơn có mẫu và nội dung giống với hóa gốc có tác dụng tiết kiệm thời gian cho quy trình nhận hàng, còn telex release là một hình thức có vai trò làm Surrender Bill.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin chi tiết về Telex Release, những kiến thức rất quan trọng đối với những người tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hy vọng qua bài viết của Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu có thể cung cấp cho bạn những chia sẻ cần thiết. Chúc các bạn thành công!

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Hàng Siêu Trường Siêu Trọng - Những Kiến Thức Cần Biết

Hàng Siêu Trường Siêu Trọng - Những Kiến Thức Cần Biết

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo