Hạn Ngạch Thuế Quan Là Gì? Quy Định Hạn Ngạch Thuế Quan Mới Nhất

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 10/09/2022 16 phút đọc

Hạn ngạch thuế quan là một thủ tục được nhiều tổ chức, công ty quan tâm, đặc biệt là những doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng liên quan đến số lượng, khối lượng và giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy thì hãy cùng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu cụ thể thêm về hạn ngạch thuế quan xuất nhập khẩu và các quy định hạn ngạch thuế quan mới nhất trong bài viết này.

Hạn ngạch thuế quan là gì

1. Hạn Ngạch Là Gì? Hạn Ngạch Thuế Quan Là Gì?

- Hạn ngạch đề cập đến giới hạn do chính phủ đặt ra đối với số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ được nhập khẩu hoặc xuất khẩu đến hoặc từ một quốc gia khác trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một biện pháp được sử dụng để điều chỉnh khối lượng thương mại giữa các quốc gia.

- Luật về hạn ngạch thuế quan xuất nhập khẩu được quy định trong Luật quản lý thương mại như sau. "Hạn ngạch thuế quan xuất khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng để xác định số lượng, khối lượng và giá trị hàng xuất khẩu với một mức thuế suất cụ thể.

- Hạn ngạch thuế nhập khẩu là biện pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng. Các biện pháp áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá hàng hóa nhập khẩu với thuế suất ưu đãi hơn so với mức thuế ngoài hạn ngạch.

- Quy định nêu rõ rằng hạn ngạch thuế quan là biện pháp được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng để xác định một mức thuế nhất định đối với các hàng xuất khẩu.

Trong đó, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu được sử dụng để thiết lập các mức thuế suất ưu đãi về số lượng, khối lượng và giá trị hàng hóa so với thuế suất ngoài hạn ngạch thuế quan.

Ví dụ về hạn ngạch thuế quan

Ví dụ, nếu mặt hàng X sản xuất trong nước được 40.000 tấn mà nhu cầu sử dụng lại lên đến 70.000 tấn thì 30.000 tấn đầu tiên nhập khẩu sẽ có thuế suất thuế nhập khẩu thấp hơn, và đến tấn thứ 30.001 sẽ phải nộp thuế suất cao hơn. Đây là một công cụ kiểm soát nhập khẩu được sử dụng ở nhiều nước.

Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Hạn Ngạch Thuế Quan Có Tác Dụng Gì?

Hạn ngạch thuế quan xác định số lượng, khối lượng và giá trị hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu với một mức thuế suất cụ thể cho từng trường hợp.

Hạn ngạch thuế quan xuất nhập khẩu

Tham khảo: Khóa Học Khai Báo Hải Quan Chuyên Sâu Online & Offline

3. Quy Định Về Hạn Ngạch Thuế Quan Mới Nhất

Việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đã được quy định rõ ràng theo Điều 21 Luật Quản lý ngoại thương như sau:

"Theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ký kết để áp dụng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu và hạn ngạch thuế quan nhập khẩu .

Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu không được áp dụng đối với số lượng, khối lượng và trị giá của hàng hóa được sử dụng để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu.

Việc áp dụng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu phải đảm bảo công khai, minh bạch về số lượng, khối lượng và giá trị hàng hóa. Công khai, minh bạch, khách quan về phương thức phân giao hạn ngạch thuế quan xuất khẩu và hạn ngạch thuế quan nhập khẩu."

Theo quy định trên, hạn ngạch thuế quan xuất khẩu được thực hiện theo quy định của các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Tương tự như lệnh cấm xuất nhập khẩu, các biện pháp hạn ngạch thuế quan được áp dụng đối với hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam mà hàng hóa đó áp dụng theo quy định đó.

Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu không áp dụng đối với số lượng và giá trị hàng hoá nhập khẩu được sử dụng để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu.

4. So Sánh Thuế Quan Và Hạn Ngạch

Tiêu chí so sánhThuế quanHạn ngạch
Ý nghĩaThuế quan đề cập đến thuế mà hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu phải trả.Hạn ngạch đề cập đến các áp đặt liên quan đến số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu.
Ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nộiLàm tăng GDP.Không gây ảnh hưởng đến GDP.
Kết quả Làm giảm thặng dư của người tiêu dùng đồng thời làm tăng thặng dư của nhà sản xuất.Làm giảm thặng dư tiêu dùng.
Thu nhậpChính phủĐể nhập khẩu

5. Các Mặt Hàng Áp Dụng Hạn Ngạch Thuế Quan

Các mặt hàng được cấp giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan Bộ Công Thương cấp giấy phép nhập khẩu cho các thương nhân đủ điều kiện nhập khẩu các mặt hàng được liệt kê trong hạn ngạch thuế quan, bao gồm muối và thuốc lá nguyên liệu và sản phẩm đường, đường tinh luyện.

Đối với các hàng hóa thuộc danh mục hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mà không được Bộ Công Thương cho phép sẽ được áp dụng với mức thuế suất ngoài hạn ngạch thuế quan. Tuy nhiên, đối với mặt hàng thuốc lá có chứa nguyên liệu nhập khẩu vượt hạn ngạch thuế quan để sản xuất thuốc lá điếu thì sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Luật cũng quy định về số lượng, khối lượng và trị giá các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, gia công hàng hóa xuất khẩu sẽ không được tính vào lượng hạn ngạch thuế quan mỗi năm được công bố bởi Bộ Công Thương.

Xem thêm

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp thắc mắc về thuế quan là gì và các quy định về hạn ngạch thuế quan. Hiểu và nắm chắc được hạn ngạch thuế quan sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và cũng giúp bạn tìm hiểu thêm về các quy định xuất nhập khẩu.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Telex Release Là Gì? Phân Biệt Telex Release Và Surrender Bill

Telex Release Là Gì? Phân Biệt Telex Release Và Surrender Bill

Bài viết tiếp theo

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics

Sales Logistics Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Sales Logistics
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo