Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Nhu cầu thị trường việc làm và tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan rất lớn, tuy nhiên, đội ngũ nhân viên chất lượng và thành thạo nghiệp vụ chưa thể đáp ứng được với số lượng lớn nhu cầu hiện nay, do vậy nhiều bạn ứng tuyển vào vị trí này thì đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để học nghiệp vụ khai báo hải quan và làm việc một cách hiệu quả.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì dành cho những bạn học trái ngành, hoặc muốn tìm hiểu và làm thực tế về phần khai báo hải quan để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề và tự tin hơn khi đi xin việc trong lĩnh vực này.

1. Vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan

Ngay từ đầu, khi xác định muốn tìm hiểu nghiệp vụ khai báo hải quan, đứng trên vai trò là người mới bắt đầu, bạn phải hiểu được bạn học nghiệp vụ khai báo hải quan để làm gì?

Vậy vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan?

Bạn có thể xác định cho các định hướng như sau:

Bạn muốn tìm một công việc chuyên về khai báo hải quan, làm việc với hải quan tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – logistics.

Bạn muốn học để nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho kỳ thi nghiệp vụ khai hải quan được tổ chức tại Tổng cục Hải quan hay Trường Hải quan. học xuất nhập khẩu

Bạn muốn học để có thể xác định cho tương lai xa hơn, học chuyên sâu hải quan để có thể làm các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan, hoặc làm nhân viên hải quan trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng và chuẩn chỉnh theo quy định.

Dù định hướng của bạn như thế nào, bạn đều phải hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng bản thân thêm các kinh nghiệm và kiến thức để có thể thành thục trong việc thực hiện khai báo hải quan và làm các nghiệp vụ hải quan thực tế.

>>>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

2. Cách học nghiệp vụ khai báo hải quan như thế nào?

Bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đưa ra lựa chọn phương pháp học nghiệp vụ khai báo hải quan. Một số phương pháp được chúng tôi đánh giá là phổ biến và được nhiều bạn học viên áp dụng nhất hiện nay có thể kể đến:

 • Tự tìm tòi và học nghiệp vụ khai báo hải quan

Cách học này sẽ không phải mất nhiều chi phí, bạn chỉ cần có Internet để có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin có sẵn trên mạng. Hoặc bạn có thể tìm thêm kiến thức từ sách vở, tài liệu.

 • Thực tập tại các đơn vị có thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan 

Thay vì tự tìm tòi, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về các nghiệp vụ hải quan thực tế các các doanh nghiệp, bằng cách quan sát và theo dõi những công việc và hoạt động tại doanh nghiệp.

 • Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo

Khi đăng ký các khoá học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo về khai báo hải quan, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ hải quan từ chính những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Lời khuyên của các chuyên gia

Bạn có nhiều cách để học nghiệp vụ khai báo hải quan, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp học hiệu quả, các chuyên gia đánh giá cao về phương án thứ 3: Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan.

Theo các chuyên gia:

Đối với hình thức tự học, tự tìm tòi thì còn nhiều hạn chế trong việc chắt lọc thông tin: Thông tin nào đúng, thông tin nào sai, thông tin nào cần thiết,… Đồng thời bạn phải sẽ phải loay hoay trong việc tìm hướng đi đúng đắn để có thể hiểu và thực hiện các nghiệp vụ hải quan.

Đối với hình thức đi thực tập, khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có kiến thức về khai báo hải quan, chắc chắn doanh nghiệp sẽ không giao trọng trách cho bạn thực hiện trên phần mềm vì bất cứ lỗi xảy ra, doanh nghiệp đều phải trả bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Điều đó chắc chắn rằng bạn chưa thể thực hiện và biết cách xử lý những vấn đề phát sinh khi khai báo, lên tờ khai hải quan. 

Riêng đối với hình thức học thực tế tại các trung tâm đào tạo, bạn sẽ được các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp chỉ dạy, cầm tay chỉ việc và thao tác ngay trên phần mềm Vinaccs/Vcis. Do vậy, bạn được tự thực hành, nếu phát sinh vấn đề gì, bạn sẽ được hướng dẫn và giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ hiểu.

Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

3.Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Sau khi chọn lọc và phân tích, các chuyên gia đánh giá cao về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan hiện được công khai và tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Trung tâm Lê Ánh là đơn vị đào tạo về xuất nhập khẩu – logistics hàng đầu hiện nay và được giảng dạy bởi các chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm. Đội ngũ giảng viên đào tạo về khóa học nghiệp khai báo hải quan đều là những người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực hải quan, hiện đang đảm nhận các vị trí cao tại doanh nghiệp. Lộ trình học này được đội ngũ giảng viên Lê Ánh thống nhất, biên soạn và được đánh giá thông qua đội ngũ chuyên gia tại các trường Đại học, do vậy, học viên khi tham gia học khóa học này vừa đảm bảo được hướng dẫn một cách chi tiết và làm việc thực tế.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan chính thức của Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh tại: Khóa học khai báo hải quan

Về lộ trình này, chúng tôi nhận thấy đối với những học viên chưa biết gì hoặc trái ngành có thể vừa được giảng dạy một cách bài bản từ đầu để hiểu được bản chất nghiệp vụ hải quan, vừa được hướng dẫn thực hành trực tiếp trên phần mềm khai báo hải quan: Vinaccs/Vcis 

Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan, bạn có thể tham khảo:

(1) Hiểu rõ tổng quan về việc khai báo tờ khai hải quan điện tử

(2) Hiểu rõ tổng quan về quy trình XNK hàng hóa và quy trình làm thủ tục thông quan Xuất khẩu và nhập khẩu, mối liên hệ với việc khai báo Hải quan điện tử

(3) Bộ chứng từ thực tế cho việc truyền TK hải quan điện tử

(4) Các loại hình tờ khai Xuất nhập khẩu

(5) Thực hành Khai báo hải quan và truyền tờ khai trên phần mềm Vnaccs

(6) Xử lý các vấn đề phát sinh trên phần mềm như: Hủy tờ khai, sửa tờ khai, hoàn thuế, các lưu ý về Giấy phép xuất nhập khẩu khi truyền TK, lưu ý về thuế của tờ khai

(7) Tìm hiểu về C/O và Thực hành làm C/O 

(8) Xử lý công việc khi làm việc với Hải quan và tham vấn về thi chứng chỉ nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan

Mong rằng thông tin về Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan trên đây có thể giúp ích cho việc học và làm việc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

>>>> Nên đọc thêm: Cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo

Từ khóa liên quan: hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau tot, khoa hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o ha noi, hoc xuat nhap khau o tphcm, xuat nhap khau, viec lam xnk, nganh xuat nhap khau, lop hoc xuat nhap khau, kien thuc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau, nghiep vu xuat nhap khau.

4.9/5 - (16 bình chọn)

Tin Liên Quan

36 bình luận
 1. Có trung tâm dạy các nội dung về mã HS, C/O và Khai báo hải quan luôn không ạ? Em thấy làm khai báo hải quan đều phải biết những nghiệp vụ này, nếu chỉ hướng dẫn Ecus thì rất khó hiểu ạ

 2. Em đang làm bên mảng sales logistics nhưng kinh nghiệm chưa nhiều, và có nghiệp vụ như C/O, khai báo hải quan thì chưa hiểu rõ. Em một học một khóa tương tự, tư vấn giúp em nha mn

 3. Công ty mình đang thuê FWD, mọi vấn đề về thủ tục hải quan, kê khai hải quan thì bên mình phụ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ nên nhiều khi gặp những tình huống phát sinh chi phí, cũng chỉ theo họ mà làm. Nên mình muốn tìm khóa học khai báo hải quan để nắm rõ công việc và quản lý. Các bạn có thể giới thiệu giúp mình trung tâm uy tín với

 4. Công ty mình đang thuê FWD hỗ trợ các khâu thu tục hải quan cho hàng hóa từ khi về đến cảng cho đến lấy hàng về. Vì dịch vụ bên mình gần như chỉ phụ thuộc vào bên FWD này nên nhiều nghiệp vụ cũng không hiểu. Nên mình đang cần tìm một khóa học để học. Nhờ các bạn tư vấn giúp mình với ạ

 5. Em chưa làm khai báo hải quan bao giờ nên sợ trong quá trình học nếu như không làm được hoặc không tự khai báo hải quan được thì phải làm sao ạ? Có trung tâm nào đào tạo cam kết đầu ra không ạ?

 6. Em được gia đình định hướng theo mảng XNK, và có tìm hiểu trên mạng thì thấy nhiều bên tuyển dụng về nghề khai báo hải quan này. Em học kinh tế vận tải. Giờ em muốn tìm một khóa học khai báo hải quan để học việc trước, nhờ mọi người tư vấn giúp em địa điểm uy tín nhé

 7. Bạn nào biết bây giờ kê khai hải quan thì có tổng là bao nhiêu loại hình không ạ? Hôm trước có người hỏi em 25 loại, mà theo em tìm hiểu thì có đến tận 37 loại mã cơ, em có nhầm chỗ nào không ạ?

 8. Khóa học khai báo hải quan có thực hành trực tiếp trên phần mềm không ạ? Tôi học chuyên ngành ngân hàng, giờ muốn chuyển sang làm chứng từ cho công ty xuất nhập khẩu. Tôi muốn học xong có thể ứng dụng đi làm được trong thực tế. Nhờ anh/chị tư vấn khóa học phù hợp. Xin cảm ơn!

 9. Mình làm kế toán trường đã được chục năm rồi. Sắp tới sếp muốn mở công ty mới, có hướng về mua bán giao dịch quốc tế hoặc làm thủ tục hải quan nên minh đang đuoc cử đến bộ phận làm thủ tục hải quan này. Như mình thì nên học khóa học thủ tục hải quan như thế nào nhỉ?

 10. sau khi tìm hiểu kĩ các thông tin trên mạng và sự giới thiệu của bạn bè. mình quyết định chọn trung tâm XNK Lê Ánh để học. các thầy cô tại đây rất nhiệt tình và dạy dễ hiểu. thục hành nhiều trên phần mềm vnaccs bạn nhé

 11. Khóa học khai báo hải quan của Lê Ánh có 3 điểm khác biệt mà mình đánh giá cao:
  1. Tính thực tế từ tài liệu giảng dạy cho đến giảng viên
  2. Chương trình đào tạo tập trung về phần khai báo, chủ yếu là lên tờ khai trên Ecus
  3. Có tính liên kết với doanh nghiệp, đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cho các đối tác
  Và đặc biệt là bên này được cấp phép bởi Sở GD-ĐT bạn nhé

 12. Các bạn review cho mình trung tâm dạy nghiệp vụ khai báo hải quan uy tín với ạ. Mình thử tìm kiếm nhưng nhiều trung tâm quảng cáo quá, không biết đâu mà lần. Giờ tìm trung tâm uy tín khó quá

  • Mình đã học bên Lê Anh khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, được thực hành ngay trên phần mềm Vnaccs, đi sâu nhiều nghiệp vụ về hải quan, và được hướng dẫn chi tiết cách thức vận hành và xử lý các vấn đề phát sinh trên tờ khai luôn. Mình thấy dạy rất chi tiết, thực hành nhiều, kể cả bạn mới thực hành khai báo thôi thì học cái này xong có thể tự mình khai báo thành thạo luôn

Bình luận của bạn