Các phương pháp quy định phẩm chất đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 07/03/2024 20 phút đọc

Những phương pháp xác định phẩm chất được sử dụng trong thương mại quốc tế, cùng Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Xác định phẩm chất dựa vào mẫu hàng

Mẫu hàng là một đơn vị hàng hóa lấy ra từ lô hàng giao dịch đại diện cho lô hàng về mặt phẩm chất. Phương pháp xác định phẩm chất. Phương pháp xác định phẩm chất theo mẫu hàng thường được áp dụng cho những mặt hàng có quy cách phẩm chất ít bị biến động bởi môi trường, khó tiêu chuẩn hóa, khó mô tả: đồ may mặc, các loại hạt, quặng… 

Trong mua bán ngoại thương mẫu hàng thường do người bán cung cấp, chi phí về mẫu thường tính vào giá hàng. Theo hợp đồng mẫu hàng sau khi đã được lựa chọn và thống nhất sẽ được đóng gói cẩn thận, bên ngoài được hai bên ký tên, đóng dấu, khi đó mẫu được làm thành 3 mẫu nhỏ, người bán giữ một mẫu, một mẫu do người mua giữ, mẫu còn lại do bên thứ ba giữ để làm cơ sở giải quyết tranh chấp xảy ra sau này.

Mẫu hàng cũng có khi do người mua cung cấp. Khi đó người bán sẽ tổ chức sản xuất thử, sau đó chuyển cho bên mua kiểm tra xác nhận, nếu đạt được yêu cầu thì mẫu hàng sẽ được lựa chọn và phân chia như trên.

Trong hợp đồng mua bán ngoại thương có 3 cách quy định: học kế toán ở đâu tốt nhất hà nội 

- Hàng có phẩm chất như mẫu đã thỏa thuận;

- Hàng có phẩm chất tương tự như mẫu;

- Hàng có phẩm chất giống hệt mẫu. học chứng chỉ khai báo hải quan 

Mỗi cách quy định phẩm chất đều có thể giống hoàn toàn hay có độ xê dịch khác nhau.

>>>>>>> Xem thêm: Vận dụng Incoterms trong xuất nhập khẩu 

2. Dựa vào tiêu chuẩn hoặc phẩm cấp

Tiêu chuẩn là một tài liệu do một cơ quan có thẩm quyền ban hành, trong đó có các quy định về đánh giá phẩm chất hàng, phương pháp sản xuất đóng gói…

Phẩm cấp cũng là một cách quy định phẩm chất nhưng chất lượng hàng hóa trong những giai đoạn khác nhau cũng có những sai lệch với nhau.

Ví dụ lạc nhân loại I của năm 2009 có độ lớn của hạt khác so với hạt lạc năm 2007-2008 là những năm thời tiết không thuận lợi. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm 

Do có nhiều loại tiêu chuẩn phẩm cấp khác nhau nên khi ký hợp đồng các bên phải quy định: tên tiêu chuẩn thứ hạng, số, ngày tháng và tên cơ quan ban hành tiêu chuẩn.

Ví dụ: TCVN-210009, ngày 10 tháng 2 năm 2009…

Các phương pháp quy định phẩm chất đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

3. Dựa vào tài liệu kỹ thuật

Trong mua bán máy móc thiết bị chúng ta còn gặp cách xác định phẩm theo tài liệu kỹ thuật, bởi vì những máy móc thiết bị này được sản xuất theo các thông số kỹ thuật khác nhau. 

Ví dụ khi mua bán các dây truyền sản xuất, máy móc theo yêu cầu riêng của bên mua… Trong hợp đồng khi thỏa thuận các bên phải làm rõ: Các thông số kỹ thuật, loại tài liệu, quyền của các bên đối với tài liệu kỹ thuật…

Tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt?

4. Dựa vào các chi tiêu đại khái quen dùng

Trong thương mại quốc tế khi mua bán nguyên liệu, hàng hóa nông sản người ta còn gặp các phương pháp quy định phẩm chất FAQ, GMQ… Đây là những cách xác định phẩm chất thiếu chính xác nên ít được dùng.

Ví dụ khi mua lạc nhận loại I, II, III hàng được giao trong một quý. Nếu theo FAQ, mỗi một lần giao hàng bên bán hoặc bên mua lấy ra một lượng mẫu nhất định, sau khi kết thúc giao hàng người ta trộn đều ba mẫu này lại và rút ra một mẫu đại diện cho cả ba lần giao hàng. 

Hoặc khi mua hàng thừa ế, khó bán các bên quy định phẩm chất xác định theo GMQ tại nước người mua; nếu hàng bán được điều đó có nghĩa là hàng có chất lượng tốt, nếu không bán được thì hàng đó là hàng có phẩm chất kém.

5. Dựa vào hàm lượng của chất chủ yếu có trong hàng hóa

Khi mua bán các loại quặng, dược liệu,… cách hay được áp dụng là xác định phẩm chất hàng theo các chất chủ yếu có trong hàng hóa.

Ví dụ mua quặng vàng thì hàm lượng Au có trong quặng sẽ quyết định chất lượng. Hay khi mua than đá thì hàm lượng than antharacide, tỷ lệ đất đá, nước trong than sẽ thể hiện chất lương tốt hay xấu.

Khi ký hợp đồng xác định phẩm chất theo hàm lượng các chất có trong hàng, người mua, người bán phải quy định cụ thể: học nguyên lý kế toán ở đâu tại hà nội 

- Tỷ lệ các chất có ích, chất có hại;

- Phương pháp xác định;

- Mức độ thưởng phạt do các chất có ích hay có hại tăng lên hoặc giảm đi.

6. Dựa vào số lượng thành phẩm thu được từ hàng hóa đó

Khi mua bán nguyên liệu hoặc bán sản phẩm người ta hay sử dụng phương pháp xác định dựa vào lượng thành phẩm thu được. Ví dụ mua hoa hồi, mua lạc nhân về ép dầu, thì tỷ lệ dầu thu được sẽ quyết định chất lượng hoa hồi, của lạc nhân…

7. Dựa vào hiện trạng hàng hóa đỏ

Đây là một phương pháp hay được áp dụng khi mua bán hàng nông sản, khoáng sản. Các bên có thể mua bán cả cánh đồng cà phê, ca cao… ngay từ khi mới ra hoa, sau này người bán sẽ giao cho bên mua để bên mua thu hoạch. Số lượng nhiều hay ít người bán không chịu trách nhiệm.

Hoặc khi mua bán quặng theo điều kiện có thể nào giao như vậy, khi hàng tới cảng đến, người mua sẽ nhận theo phẩm chất thực tế của hàng mà không được khiếu nại gì.

8. Dựa vào sự xem hàng trước

Phương pháp “đã xem và đã đồng ý” được áp dụng khi đấu giá hàng, trong trường hợp này người bán sẽ giao hàng cho người mua theo đúng hàng mà người mua đã xem, người mua sẽ mấy quyền từ chối nhận hàng, trừ phi chứng minh được người bán gian trá.

9. Dựa vào dung trọng hàng hóa

Đây là phương pháp xác định phẩm chất hàng dựa vào trọng lượng tự nhiên của hàng hóa. Ví dụ hạt lạc nhân lớn thì lượng dầu thu được sẽ nhiều hơn hạt lạc nhỏ… Phương pháp này hay được dùng kết hợp mẫu hàng, thứ hạng… Khi mua các loại hạt, nó phản ánh kích cỡ, trọng lượng của hạt…

10. Dựa vào quy cách sản phẩm

Những hàng hóa nổi tiếng trên thị trường người ta hay mua theo nhãn hiệu. Làm được như vậy vì trên thế giới có Công ước về quyền sở hữu công nghiệp trong đó quy định về quyền sở hữu nhãn hiệu hàng. Khi mua bán các bên chỉ cần ghi tên nhãn hiệu của hàng là đủ. Tuy nhiên các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới hay bị làm giả nhất. khóa học xuất nhập khẩu tphcm 

11. Dựa vào mô tả hàng hóa

Đây là phương pháp hay được sử dụng khi mua bán các mặt hàng khó tiêu chuẩn hóa, các mặt hàng tươi sống, khi đó người ta sẽ mô tả các đặc tính lý hóa, hình dáng, kích thước, màu sắc bên ngoài của hàng.

Để xác định chính xác chất lượng của hàng trong thương mại quốc tế người ta sẽ sử dụng kết hợp nhiều phương pháp một lúc.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp quy định phẩm chất đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế , các điều kiện giao hàng quốc tế incoterms và cần tư vấn về dịch vụ xuất nhập khẩu/ logistics hay địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt,... hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Bài viết trước Cách xây dựng giá đối với hàng xuất khẩu

Cách xây dựng giá đối với hàng xuất khẩu

Bài viết tiếp theo

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo