Việt Nam – EU kí Hiệp định thương mại tự do có lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hai bên

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 13/07/2024 8 phút đọc

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ban hành trong bối cảnh hoạt động mua bán giữa Việt Nam – EU đã rất sôi nổi, nhưng hàng hóa mua bán giữa hai bên vẫn bị đánh thuế khá cao. Do vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn khá rụt rè khi xuất khẩu hàng sang Liên minh châu Âu (EU) – một thị trường đã rất phát triển và nhiều tiềm năng.

Vậy khi Việt Nam - EU kí Hiệp định thương mại chung - EVFTA, thuế quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu hai bên sẽ thay đổi như thế nào? Cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sẽ rộng mở như thế nào cho doanh nghiệp Việt?

>>>>>> Xem thêm: Mua bán hàng hóa giữa các khu vực hải quan riêng

Ban hành Hiệp định thương mại tự do EVFTA

Chiều 30-6 tại Văn phòng Chính phủ, đại diện Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức ký hai hiệp định gồm Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA.

Sự kiện này là bước tiến lớn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và cũng mang nhiều kỳ vọng phát triển kinh tế của Việt Nam. thi tin học văn phòng

Nội dung của Hiệp định EVFTA

Thỏa thuận trong EVFTA được kỳ vọng sẽ xóa hơn 99% thuế nhập khẩu cho hàng hóa giao dịch, trong khi phần nhỏ còn lại sẽ nhận ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng EU ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU EVFTA

Ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được giảm hơn 70% thuế quan, với thời gian để xóa thuế nhập khẩu còn lại là 7 năm.

Có thể thấy về lý thuyết, hàng Việt Nam vào EU bước đầu sẽ được cam kết tháo gỡ thuế quan nhiều hơn, trong khi thời gian để xóa thêm loại thuế này cũng ngắn hơn so với hàng EU vào Việt Nam.

Phía EU nhận định đây là cách tiếp cận bất đối xứng và thể hiện sự hỗ trợ đối với một thị trường đang phát triển như Việt Nam. lớp học xuất nhập khẩu tại hà nội

Hiệu lực thi hành

Sau khi ký, EVFTA sẽ chờ Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn và có hiệu lực ngay lập tức từ năm 2020. Trong khi đó, quá trình phê chuẩn IPA sẽ mất nhiều thời gian hơn do đợi tiến độ từ tất cả các quốc gia thành viên EU. học kế toán thực tế

Phát biểu tại lễ ký, Cao ủy về thương mại của EU Cecilia Malmström ca ngợi Việt Nam và EU đã vượt qua chặng đường dài để đặt bút ký vào thỏa thuận EVFTA và IPA. Bà Malmström khẳng định chính những nỗ lực cùng sự hợp tác dài lâu của Việt Nam và EU đã hiện thực hóa hiệp định này. Bà cũng nêu rõ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đạt mục tiêu phát triển bền vững, lấy tương lai làm trọng tâm.

Như vậy, Hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp XNK Việt Nam tăng cường hoạt động mua bán hàng hóa với các doanh nghiệp tại thị trường rất tiềm năng nhưng cũng rất khó tính như EU.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, tin tức cập nhật trong ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về học xuất nhập khẩu ở đâu tphcm hay hà nội hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Thông tin về 6 nút nghiệp vụ trên tờ khai ECUS - VNACCS

Thông tin về 6 nút nghiệp vụ trên tờ khai ECUS - VNACCS

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo