Thuê tàu và ủy thác thuê tàu, phương tiện vận tải

Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu Tác giả Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu 21/01/2019 7 phút đọc

Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán quốc tế, việc thuê phương tiện vận tải được tiến hành dựa vào ba căn cứ: Những thỏa thuận của hai bên xuất khẩu – nhập khẩu trong hợp đồng mua bán, tính chất của hàng hóa và điều kiện vận tải.

>>>>> Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu

Hình thức thuê tàu và ủy thác thuê tàu, thuê phương tiện vận tải

Khi hợp đồng mua bán quốc tế thỏa thuận áp dụng một trong những điều kiện thương mại quốc tế của Incoterms, đó sẽ là cơ sở để xác định nghĩa vụ thuê tàu/thuê phương tiện vận tải thuộc về người xuất khẩu hay người nhập khẩu. Theo Incoterms 2010, công việc này sẽ thuộc về người nhập khẩu nếu hợp đồng sử dụng một trong các điều kiện thuộc nhóm E hoặc F và sẽ là nghĩa vụ của người xuất khẩu nếu hợp đồng sử dụng Incoterms nhóm C hoặc D.

Trong trường hợp sử dụng Incoterms nhóm E hoặc F, người nhập khẩu thuê phương tiện vận tải để chở hàng từ nước xuất khẩu đến địa điểm đích (có thể ở nước người nhập khẩu hoặc nước thứ ba) vì quyền lợi của chính mình và chịu mọi rủi ro khi hàng đã được giao theo một cách nhất định tại địa điểm giao hàng.

 thuê phương tiện vận tải

Vì vậy, đơn vị kinh doanh nhập khẩu sẽ đi thuê phương tiện vận tải căn cứ vào tình hình thực tế: tính chất của hàng hóa (ví dụ: hàng đông lạnh sẽ thuê tài chuyên dụng chở hàng đồng lạnh hoặc phải có khoang để hàng đông lạnh, hàng là dầu mỏ phải thuê tài chở dầu,…) và điều kiện vận tải thực tế (ví dụ: điều kiện cảng khẩu, quãng đường vận chuyển,…). Hợp đồng mua bán sẽ không quy định cụ thể người mua sẽ đi thuê tàu/phương tiện vận tài theo điều kiện như thế nào bởi việc người mua đi thuê tàu/phương tiện vận tải hoàn toàn phục vụ lợi ích của họ. học xuất nhập khẩu ở đâu

Thuê tàu chuyến/tàu chợ

Người nhập khẩu có thể thuê tài chuyến nếu hàng có khối lượng lớn và để trần (buik cargo), hoặc thuê tàu chợ (liner) nếu hàng óc khối lượng nhỏ, lẻ tẻ, đóng trong bao kiện (general cargo) và trên đường hàng đi có chuyến tàu chợ (regular line). Việc thuê khoang tàu chợ được gọi là lưu cước (booking s ship’s space).

Việc thuê tàu đòi hỏi người đi thuê có kinh nghiệm về nghiệp vụ, am hiểu về tình hình thị trường thuê tàu và các điều kiện đi thuê. Vì vậy, không phải đơn vị kinh doanh nhập khẩu nào cũng có thể tự mình làm công việc này. Thay vào đó, để tránh rủi ro khi đi thuê, người chủ hàng có thể ủy thác việc thuê tàu cho các đại lý tàu biển hoặc công ty hàng hải thông qua hợp đồng ủy thác thuê tàu, có thể là hợp đồng ủy thác chuyến hoặc hợp đồng ủy thác thuê tàu cả năm. Ở Việt Nam hiện có các công ty đại lý tàu biển lớn như: VOSA, Công ty thuê tàu và môi giới hàng hải Vietfracht,…

Nguồn tham khảo bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Trên đây là thông tin về nghiệp vụ logistics vô cùng quan trọng - thuê tàu và thuê phương tiện vận tải, nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, về khóa học xuất nhập khẩu, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

Bài viết trước Điều khoản giao hàng trong hợp đồng ngoại thương

Điều khoản giao hàng trong hợp đồng ngoại thương

Bài viết tiếp theo

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2024 Mới Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo