Phí giao nhận là gì?

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 21/01/2019 11 phút đọc

Chúng ta vẫn thường biết đến chi phí vận chuyển nội địa, vận chuyển quốc tế cho một lô hàng xuất nhập khẩu, tuy nhiên,chủ hàng cũng phải đóng thêm phụ phí và phí giao nhận. Ở những bài viết trước chúng tôi đã nhắc tới các loại phụ phí, ở bài viết hôm nay sẽ phân tích cụ thể phí giao nhận là gì? Và có các loại phí giao nhận nào?

>>>>> Xem thêm: CY là gì? CY và CFS khác nhau như thế nào?

1.Phí giao nhận là gì?

Để hiểu phí giao nhận là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do vì sao phải lại có phí giao nhận và nó bao gốm các loại phí gì? học kế toán ở đâu tốt tại hà nội

Trong mua bán quốc tế, người mua và người bán thường ở những cách xa nhau, ở các quốc gia khác nhau. Khi đó, hàng hóa xuất nhập khẩu phải trả qua rất nhiều khâu khác nhau để giao hàng từ đầu xuất khẩu sang đầu nhập khẩu.

Để có thể thực hiện hàng loạt các công việc liên quan đến quá trình chuyên chở như đóng gói, bốc xếp, lưu kho, làm thủ tục gửi hàng, dỡ hàng, giao cho người nhận,…Tất cả công việc đó được gọi là giao nhận.

Vậy giao nhận có thể hiểu là tập hợp các nghiệp vụ bao gồm từ việc chuẩn bị hàng hóa, kho bãi và các thủ tục liên quan đến việc dịch chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua. nên học kế toán thực hành ở đâu

Phí giao nhận là toàn bộ chi phí của các dịch vụ đóng gói, bốc xếp, lưu kho, làm thủ tục gửi hàng, dỡ hàng, giao hàng cho người nhận,…

phí giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Hoạt động giao nhận hàng hóa

2.Công ty forwarder (công ty giao nhận)

Hoạt động giao nhận hàng hóa khá phức tạp, khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường thuê dịch vụ này từ các doanh nghiệp forwarder hoặc công ty Logistics. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Forwarder là thuật ngữ chỉ người hoặc công ty làm nghề giao nhận. Đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng lẻ (LCL) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm giao hàng.

Như vậy người giao nhận forwarder không hẳn là người vận tải (họ làm dịch vụ và book cước từ đơn vị vận tải), trừ một số công ty Forwarder lớn có phương tiện vận tải như tàu biển hoặc máy bay. Đa số các công ty logistics, công ty forwarder hiện nay thường không có phương tiện vận tải này.

Người giao nhận trong từng trường hợp có thể là chủ hàng( khi chủ hàng tự đứng ra đảm nhận công việc giao nhận công việc giao nhận của mình), chủ tàu( khi chủ tàu thay mặt chủ hàng thực hiện dịch vụ giao nhận). công ty xếp dỡ, giao nhận chuyên nghiệp,… học nguyên lý kế toán ở đâu tại hà nội

Vì sao công ty xuất nhập khẩu cần thuê dịch vụ forwarder/logistics mà họ không tự làm?

Có nhiều lý do thuê dịch vụ logistics, tất cả bắt nguồn từ sự tiện lợi sau đây:

Nếu doanh nghiệp có khối lượng hàng vận chuyển nhỏ, không đủ đóng vào 1 container, và hàng hóa xuất nhập khẩu không thường xuyên thì khi book cước với hãng tàu, hàng hàng sẽ phải chịu mức chi phí khá cao. Trong khi đó công ty giao nhận là khách hàng thân thiết với hãng tàu, họ thường xuyên có hàng hóa để vận chuyển, hoặc họ gom hàng lẻ để đóng vào các container hàng nên luôn đảm bảo có hàng lưu thông. Vì vậy, chi phí vận chuyển của công ty giao nhận khi book cước sẽ rẻ hơn nhiều so với nhiều doanh nghiệp XNK không thường xuyên xuất nhập hàng.

Mấu chốt của điều này là ở chỗ các hãng tàu/hãng hàng không sẽ chỉ quan tâm đến việc làm sao các container của họ được làm đầy. Các forwarder sẽ đảm nhiệm nghĩa vụ trung gian, thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

Ngoài ra, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác giúp tiết kiệm thời gian và chi phí như thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu; xử lí hững vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn Bill of Lading, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O, giấy phép xuất nhập khẩu, làm kiểm tra chuyên ngành, kiểm dịch, hun trùng…hay quản lý hàng lưu kho, lưu bãi, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng,…tư vấn cho khách hàng.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về phí giao nhận và công ty giao nhận (hay được gọi là Forwarder), mong rằng thông tin bài viết này hữu ích với những bạn đang học xuất nhập khẩu, có nhu cầu tìm hiểu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế.

Nguồn tổng hợp bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Nếu bạn có thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc muốn tìm hiểu về cách học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì, vui lòng để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 5
Bài viết trước Phí Handling charge là gì?

Phí Handling charge là gì?

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo