Các công việc cần làm trong giai đoạn giao nhận hàng hóa

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 24/07/2019 11 phút đọc

Giai đoạn giao nhận hàng hóa là giao đoạn cuối, gần như kết thúc trong một quá trình vận chuyển hàng hóa thông thường giữa bên mua và bên bán.

>>>>> Xem thêm: On board - phân biệt ngày giao hàng và ngày cấp B/L

Trong giai đoạn, nếu bên nhập khẩu muốn nhận hàng vẫn luôn cần sự hỗ trợ từ phía bên xuất khẩu hàng hóa. Cùng Kiến thức xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ về giai đoạn giao nhận hàng thông quan bài viết dưới đây.

1.Chuẩn bị bộ chứng từ xuất nhập khẩu phục vụ cho quá trình giao nhận hàng hóa

Trong quá trình giao nhận hàng hóa, bộ chứng từ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ chứng từ được bên bán sử dụng để làm thủ tục hải quan xuất khẩu và gửi cho bên mua để họ sử dụng làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Ngoài ra bộ chứng từ còn có sử dụng vào các nghiệp vụ xin cấp C/O, xin giấy phép, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng … nếu phát sinh các nghiệp vụ này đối với lô hàng. học kế toán thực tế ở đâu tốt

Nghĩa vụ chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu

Bên bán thường phải chuẩn bị bộ chứng từ theo yêu cầu của bên mua (ngoài các chứng từ bắt buộc thì có những chứng từ chỉ phát hành khi có yêu cầu). Đặc biệt nếu thương vụ sử dụng L/C thì bên bán phải bám sát các yêu cầu về chứng từ trong nội dung L/C để đảm bảo được thanh toán.

Thông thường sau khi giao hàng bên bán gửi bộ chứng từ cho bên mua, việc này thường được các công ty sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế để đảm bảo an toàn thông tin. Có thể gửi trực tiếp từ bên bán đến bên mua (nếu thanh toán bằng T/T) hoặc thông qua ngân hàng phát hành (nếu thanh toán bằng L/C)

Thật ra không phải đến tận thời điểm này việc gửi/ nhận chứng từ mới diễn ra. Ngay từ khi mỗi chứng từ được bên bán soạn thảo và phát hành, bên bán đã nên gửi trước bản nháp/ bản scan qua email cho bên mua tham khảo. Sau khi hàng thực sự được giao, bên bán thu thập lại toàn bộ chứng từ liên quan đến lô hàng (theo quy định của hợp đồng hoặc L/C) và chính thức gửi bộ chứng từ qua bên mua. Nên gửi một bản scan toàn bộ chứng từ qua email để bên mua xem và xác nhận trước khi gửi bản gốc đi.

Về cơ bản mỗi một lô hàng xuất nhập khẩu phải có một bộ chứng từ đi kèm để phản ánh các thông tin liên quan đến lô hàng đó. Như vậy, nếu một hợp đồng phát sinh nhiều lần giao hàng thì hợp đồng đó sẽ có nhiều bộ chứng từ tường ứng với số lần giao hàng.

Các công việc cần làm trong giai đoạn giao nhận hàng hóa

2.Giao nhận hàng hóa

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng sẽ được chính thức rời khỏi cửa khẩu xuất và được vận tải về nước nhập khẩu. Bên bán nên thông báo kịp thời cho bên mua các thông tin liên quan đến lô hàng hoặc gửi sớm các chứng từ đã có (gửi trước bản scan qua email) để bên mua xem trước chứng từ và có thể phát sinh việc sửa đổi/ cấp lại chứng từ nếu cần. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Khi hàng sắp tới cửa khẩu nhậ, bên mua sẽ nhận được Thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ đại lý của công ty vận tải để chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc nhận hàng. Bên mua sẽ chính thức được nhận lô hàng từ cảng đến và đưa về kho của mình sau khi đã hoàn thành các thủ tục hành chính liên quan như: Thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành, nộp thuế … học logistics ở đâu tốt tốt nhất tphcm

3.Thực hiện thủ tục hải quan

Việc làm thủ tục hải quan có thể do công ty tự thực hiện hoặc thuê công ty Forwarder để công việc được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đa phần các công ty xuất nhập khẩu thường thuê chính công ty cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế cho mình thực hiện mở tờ khai cho chính lô hàng đó.

Đan xen với công việc thuê vận tải, xin giấy phép … bên bán cũng chuẩn bị hồ sơ để tiến hành mở tờ khai xuất khẩu cho lô hàng. Việc khai hai quan cần kịp thời, chính xác để tránh gây chậm trễ tiến độ hàng rời khỏi cảng xuất khẩu. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

Bên mua chuẩn bị các chứng từ cần thiết và tiến hành mở tờ khai hải quan cho lô hàng nhập khẩu. Thông thường các công ty có thể tiến hành mở tờ khai hải quan nhập khẩu ngay cả khi lô hàng vẫn chưa tới cảng đến. Tuy nhiên cũng cần chú ý không nên mở tờ khai quá sơm dẫn đến tình trạng phải hủy tờ khai nếu hàng đến muộn.

Mong rằng những chia sẻ về Các công việc cần làm trong giai đoạn giao nhận hàng hóa ở bài viết này của Kiến năng xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

>>>> Bài viết tham khảo: Học ngành xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK 2
Bài viết trước Thủ tục thực hiện cấp C/O ở Việt Nam

Thủ tục thực hiện cấp C/O ở Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn

Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng An Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo