Logistics ngược, Logistics thu hồi - Reverse Logistics

Kiến Thức XNK Tác giả Kiến Thức XNK 12/07/2024 12 phút đọc

Về bản chất thì Logistics ngược được hiểu là quy trình thu hồi những hàng hóa khồng bán được đưa về cải tiến, thu hồi lại những bao bì có thể tái sử dụng, thu hồi những hàng hóa không nguyên vẹn, có khuyết tật, những sản phẩm có thể tháo dỡ và mới tái sử dụng một phần,…

>>>>> Xem thêm: Dịch vụ kho bãi trong ngành logistics và quản trị chuỗi cung ứng

Cụ thể về khái niệm về Reverse Logistics là gì? những mối quan tâm về Logistics ngược và quy trình thực hiện như thế nào? Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Xem thêm: Logistics là gì?

1. Logistics ngược (Reverse Logistics) là gì?

Hiện nay việc thu hồi hàng hóa, phế liệu sản xuất, bao bì rất phổ biến mà các nhà sản xuất, bán buôn bán lẻ cũng như các nhà cung cấp logistics phải đối diện. Đặc biệt là tình trạng cạnh tranh gay gắt, ô nhiễm môi trường Logistics ngược (Reverse Logistics) sẽ giúp DN có thể giảm được chi phí, tăng doanh thu, nâng cao trình độ dịch vụ khách hàng và giảm tác động của hoạt động sản xuất kinh doanh đến môi trường, từ đó giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. khóa học xuất nhập khẩu logistics trực tuyến

Theo Rogers và Tibben – Lembke (1999):

"Logistics ngược là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát một cách hiệu quả dòng chảy của nguyên liệu, bán thành phẩm và thông tin có liên quan từ các điểm tiêu thụ đến điểm xuất xứ với mục đích thu hồi lại giá trị hoặc xử lý một cách thích hợp". he thong tai khoan thong tu 200

Logistics ngược sẽ có đầy đủ hoạt động như Logistics xuôi nhưng vận hành theo quy trình ngược lại.

Logistics ngược là quá trình lên kế hoạch, thực hiện, theo dõi chuỗi vận hành của hàng hóa, dịch vụ từ điểm tiêu dùng về nơi xuất phát nhằm thu hồi lại các giá trị còn lại của hàng hóa đó bà thải hồi hợp lý.

Vận hành theo Logistics ngược khó khăn hơn so với Logistics xuôi vì khó dự báo về nhu cầu, việc vận chuyển từ nhiều điểm về một điểm, giá cả và chất lượng hàng hóa không đồng nhất. Bên cạnh đó sự khác nhau được thể hiện ở mặt trong Logistics ngược bao bì sản phẩm thường không nguyên vẹn, chất lượng sản phẩm không đồng nhất vì hàng bị trả lại vì nhiều lý do khác nhau, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố , không thể giảm sát chi phí trực tiếp và tốc độ thường không được xem là ưu tiên.

Logistics ngược, Logistics thu hồi - Resever Logistics

2. Quy trình thực hiện Logistics ngược

Quy trình Logistics ngược gồm các bước sau: mã loại hình nhập khẩu

Thu hồi: Là tập hợp lại những sản phẩm không bán được đưa về điểm thu hồi.

Kiểm tra: Tiến hành kiểm tra lại chất lượng hàng hóa đã thu hồi, chọn lọc và phân loại theo các tiêu chí.

Xử lý: Có nhiều cách xử lý khác nhau như: tái sử dụng trực tiếp hoặc bán lại; sửa chữa lại sản phẩm lỗi, sản xuất lại, tháo ra để lấy phụ tùng,… Nếu không sử dụng được nữa thì xử lý rác thải an toàn.

Phân phối: Sau khi phục hồi, hoạt động hàng hóa như bình thường. khoa hoc xuat nhap khau

3. Vai trò của Logistics ngược

Trong chuỗi cung ứng, Logistics quyết định đến chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh chu kỳ vòng đời sản phẩm hợp lý, việc giao hàng đúng kế hoạch và tỷ lệ hàng hư hỏng thấp rất quan trọng và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong tương lai.

Hiện nay, việc thu hồi hàng hóa là hiển nhiên , như một cách để giảm thiểu được chi phí, tăng doanh thu và nâng cao dịch vụ khách hàng, từ đó giúp công ty giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Vai trò của Logistics ngược:

  • Tạo sự thông suốt cho quá trình logistics xuôi: Ở nhiều khâu của quá trình logistics xuôi xuất hiện những sản phẩm không đạt yêu cầu, lúc này logistics ngược sẽ giúp đưa các sản phẩm này quay lại thị trường một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.
  • Logistics ngược góp phần nâng cao trình độ dịch vụ khách hàng: một chính sách thu hồi tốt sẽ góp phần mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bởi khách hàng được thỏa mãn tốt nhu cầu kể cả khi họ nhận được sản phẩn lỗi.
  • Logistics ngược giúp tiết kiệm chi phí cho DN: Khi phải thu hồi hàng hóa trong kênh logistics ngược, các chi phí liên quan đến vận chuyển, dự trữ, phục hồi, sửa chữa… hàng hóa thu hồi sẽ tăng lên. Theo ước tính chi phí dành cho các hoạt động logistics ngược trung bình chiếm khoảng 3% đến 15% tổng chi phí của DN. Tuy nhiên, nếu tổ chức và triển khai tốt dòng logistics ngược thì DN sẽ tiết kiệm được đáng kể các khoản chi phí khác, như: tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu do được tái sinh, giảm chi phí bao bì do tái sử dụng bao bì nhiều lần, thu hồi được giá trị còn lại của những sản phẩm đã loại bỏ, bán lại sản phẩm (dù có thể mức giá không bằng giá của sản phẩm mới) để tăng doanh thu…
  • Logistics ngược giúp bảo vệ môi trường: thông qua việc thu hồi các sản phẩm lỗi, có cách tái chế, xử lý hợp lý và tiêu hủy sao cho không tác động xấu đến môi trường.

Trên đây là chia sẻ về Logistics ngược, Logistics thu hồi - Reverse Logistics trong quản trị chuỗi cung ứng. Mong rằng bài viết này của Kiến thức xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nghiệp vụ hải quan trong xuất nhập khẩu.

Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về tìm địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Kiến Thức XNK
Tác giả Kiến Thức XNK dminkienthuc
Bài viết trước Dịch vụ kho bãi trong ngành logistics và quản trị chuỗi cung ứng

Dịch vụ kho bãi trong ngành logistics và quản trị chuỗi cung ứng

Bài viết tiếp theo

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?

Phí GRI Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Thu Phí GRI?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo