Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Nhu cầu thị trường việc làm và tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan rất lớn, tuy nhiên, đội ngũ nhân viên chất lượng và thành thạo nghiệp vụ chưa thể đáp ứng được với số lượng lớn nhu cầu hiện nay, do vậy nhiều bạn ứng tuyển vào vị trí này thì đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để học nghiệp vụ khai báo hải quan và làm việc một cách hiệu quả.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì dành cho những bạn học trái ngành, hoặc muốn tìm hiểu và làm thực tế về phần khai báo hải quan để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề và tự tin hơn khi đi xin việc trong lĩnh vực này.

1. Vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan

Ngay từ đầu, khi xác định muốn tìm hiểu nghiệp vụ khai báo hải quan, đứng trên vai trò là người mới bắt đầu, bạn phải hiểu được bạn học nghiệp vụ khai báo hải quan để làm gì?

Vậy vì sao bạn cần học nghiệp vụ khai báo hải quan?

Bạn có thể xác định cho các định hướng như sau:

Bạn muốn tìm một công việc chuyên về khai báo hải quan, làm việc với hải quan tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – logistics.

Bạn muốn học để nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho kỳ thi nghiệp vụ khai hải quan được tổ chức tại Tổng cục Hải quan hay Trường Hải quan. học xuất nhập khẩu

Bạn muốn học để có thể xác định cho tương lai xa hơn, học chuyên sâu hải quan để có thể làm các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan, hoặc làm nhân viên hải quan trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng và chuẩn chỉnh theo quy định.

Dù định hướng của bạn như thế nào, bạn đều phải hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng bản thân thêm các kinh nghiệm và kiến thức để có thể thành thục trong việc thực hiện khai báo hải quan và làm các nghiệp vụ hải quan thực tế.

>>>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

2. Cách học nghiệp vụ khai báo hải quan như thế nào?

Bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để đưa ra lựa chọn phương pháp học nghiệp vụ khai báo hải quan. Một số phương pháp được chúng tôi đánh giá là phổ biến và được nhiều bạn học viên áp dụng nhất hiện nay có thể kể đến:

 • Tự tìm tòi và học nghiệp vụ khai báo hải quan

Cách học này sẽ không phải mất nhiều chi phí, bạn chỉ cần có Internet để có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin có sẵn trên mạng. Hoặc bạn có thể tìm thêm kiến thức từ sách vở, tài liệu.

 • Thực tập tại các đơn vị có thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan 

Thay vì tự tìm tòi, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về các nghiệp vụ hải quan thực tế các các doanh nghiệp, bằng cách quan sát và theo dõi những công việc và hoạt động tại doanh nghiệp.

 • Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo

Khi đăng ký các khoá học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo về khai báo hải quan, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ hải quan từ chính những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Lời khuyên của các chuyên gia

Bạn có nhiều cách để học nghiệp vụ khai báo hải quan, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp học hiệu quả, các chuyên gia đánh giá cao về phương án thứ 3: Tham gia các khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan.

Theo các chuyên gia:

Đối với hình thức tự học, tự tìm tòi thì còn nhiều hạn chế trong việc chắt lọc thông tin: Thông tin nào đúng, thông tin nào sai, thông tin nào cần thiết,… Đồng thời bạn phải sẽ phải loay hoay trong việc tìm hướng đi đúng đắn để có thể hiểu và thực hiện các nghiệp vụ hải quan.

Đối với hình thức đi thực tập, khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có kiến thức về khai báo hải quan, chắc chắn doanh nghiệp sẽ không giao trọng trách cho bạn thực hiện trên phần mềm vì bất cứ lỗi xảy ra, doanh nghiệp đều phải trả bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Điều đó chắc chắn rằng bạn chưa thể thực hiện và biết cách xử lý những vấn đề phát sinh khi khai báo, lên tờ khai hải quan. 

Riêng đối với hình thức học thực tế tại các trung tâm đào tạo, bạn sẽ được các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp chỉ dạy, cầm tay chỉ việc và thao tác ngay trên phần mềm Vinaccs/Vcis. Do vậy, bạn được tự thực hành, nếu phát sinh vấn đề gì, bạn sẽ được hướng dẫn và giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ hiểu.

Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

3.Lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan cho người chưa biết gì

Sau khi chọn lọc và phân tích, các chuyên gia đánh giá cao về lộ trình học nghiệp vụ khai báo hải quan hiện được công khai và tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Trung tâm Lê Ánh là đơn vị đào tạo về xuất nhập khẩu – logistics hàng đầu hiện nay và được giảng dạy bởi các chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm. Đội ngũ giảng viên đào tạo về khóa học nghiệp khai báo hải quan đều là những người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực hải quan, hiện đang đảm nhận các vị trí cao tại doanh nghiệp. Lộ trình học này được đội ngũ giảng viên Lê Ánh thống nhất, biên soạn và được đánh giá thông qua đội ngũ chuyên gia tại các trường Đại học, do vậy, học viên khi tham gia học khóa học này vừa đảm bảo được hướng dẫn một cách chi tiết và làm việc thực tế.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan chính thức của Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh tại: Khóa học khai báo hải quan

Về lộ trình này, chúng tôi nhận thấy đối với những học viên chưa biết gì hoặc trái ngành có thể vừa được giảng dạy một cách bài bản từ đầu để hiểu được bản chất nghiệp vụ hải quan, vừa được hướng dẫn thực hành trực tiếp trên phần mềm khai báo hải quan: Vinaccs/Vcis 

Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan, bạn có thể tham khảo:

(1) Hiểu rõ tổng quan về việc khai báo tờ khai hải quan điện tử

(2) Hiểu rõ tổng quan về quy trình XNK hàng hóa và quy trình làm thủ tục thông quan Xuất khẩu và nhập khẩu, mối liên hệ với việc khai báo Hải quan điện tử

(3) Bộ chứng từ thực tế cho việc truyền TK hải quan điện tử

(4) Các loại hình tờ khai Xuất nhập khẩu

(5) Thực hành Khai báo hải quan và truyền tờ khai trên phần mềm Vnaccs

(6) Xử lý các vấn đề phát sinh trên phần mềm như: Hủy tờ khai, sửa tờ khai, hoàn thuế, các lưu ý về Giấy phép xuất nhập khẩu khi truyền TK, lưu ý về thuế của tờ khai

(7) Tìm hiểu về C/O và Thực hành làm C/O 

(8) Xử lý công việc khi làm việc với Hải quan và tham vấn về thi chứng chỉ nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan

Mong rằng thông tin về Lộ trình học nghiệp khai báo hải quan trên đây có thể giúp ích cho việc học và làm việc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

>>>> Nên đọc thêm: Cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo

Từ khóa liên quan: hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau tot, khoa hoc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o ha noi, hoc xuat nhap khau o tphcm, xuat nhap khau, viec lam xnk, nganh xuat nhap khau, lop hoc xuat nhap khau, kien thuc xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau, nghiep vu xuat nhap khau.

4.9/5 - (16 bình chọn)

Tin Liên Quan

20 bình luận
 1. Chúc các bạn thành công nha

 2. Chào mọi người ạ. Em học chuyên ngành về thương mại quốc tế, chưa được học hay thực hành trên Ecus bao giờ cả. Em tính học thêm nghiệp vụ khai báo hải quan để hỗ trợ thêm công việc chứng từ xuất nhập khẩu sau này. Em có tìm hiểu nhiều trung tâm nhưng không biết nên chọn học ở trung tâm nào uy tín cả. Mong mọi người tư vấn giúp em với ạ.

 3. Thực ra là em chưa biết gì về xuất nhập khẩu và logistics luôn ạ, và mới tìm hiểu thì khá thích nội dung khóa học khai báo hải quan ạ. Em có tìm hiểu một số trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì các anh chị bảo là muốn học khóa này này thì phải biết nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế nữa. Nhờ anh chị trong topic tư vấn giúp em xem em có học luôn khóa này được k ạ?

 4. Chương trình khai báo hải quan của ad hay quá ạ, Cho em hỏi chương trình khóa học khai báo hải quan trên có áp dụng hay dạy ở đâu không ạ? Em đang muốn học bài bản về khai báo hải quan để sau này xin bên chứng từ khai báo hải quan, nên mong mọi người giới thiệu nơi học uy tín cho em với ạ

 5. Em muốn học khai báo hải quan để thi chứng chỉ khai báo hải quan của tổng cục thì có học được khóa này không ạ? Em không thấy bài viết ở trên đề cập đến chứng chỉ này ạ? Adm cho em xin thêm thông tin nhé. Em cảm ơn nhiều ạ

 6. Ý kiến cá nhân của chị là em cứ học tốt phần xuất nhập khẩu cơ bản trước. Rồi xin đi làm ở một số công ty xem như thế nào. Vì không phải vị trí nào cũng cần khai hải quan đâu. Học cơ bản cũng có dạy phần hải quan rồi đó. Xong rồi nếu thấy công việc thực sự cần thì đi học thêm cũng chưa muộn em ạ

 7. Em đang tìm hiểu một số trung tâm đào tạo khai báo hải quan và thấy trung tâm lê ánh có chương trình học và các thông tin hỗ trợ khá sát với nhu cầu học của mình. Có bạn nào đã học khai báo hải quan ở đây chưa, có thể cho mình một số đánh giá về trung tâm này với ạ?

 8. Trung tâm Lê Ánh dạy ổn đó bạn, Trước mình học khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế bên đó thấy dạy ổn đó bạn. mình học khóa cho người mới bắt đầu, Giờ có khóa chuyên về hải quan thì chắc học để lấy chứng chỉ của tổng cục rồi

 9. Thường thì mình thấy nhiều công ty thường có các phần mềm khác nhau, nhưng bên khai báo hải quan thì lại chủ yếu là hướng dẫn kê khai trên phần mềm Ecus, cho mình hỏi, doanh nghiệp nào cũng dùng phần Eucs của Thai Sơn hay sao ạ. Mình cũng muốn ứng tuyển doanh nghiệp nhưng lỡ như doanh nghiệp đó sử dụng phần mềm khác thì sao. Mình chưa từng làm về KBHQ nên nhờ mn giải đáp giúp mình nhé

 10. Theo kinh nghiệm của mình, Muốn đi học ở bất cứ trung tâm nào thì cứ đến thăm dò tình hình trước. Thứ nhất là để biết đường đi. Xem có thuận lợi cho mình không. Thứ 2 là hãy hỏi mấy người xung quanh đó,. Bác bảo vệ. Hoặc ngồi quán nước đợi có bạn nào đi học về thì hỏi. thế là rõ nhất, Thấy nhiều bạn cứ phân vân tìm trung tâm dạy khai báo nghiệp vụ hải quan thì mình mách cho cách nào, đảm bảo là chuẩn không cần chỉnh

 11. Mình thấy mấy trung tâm có khóa học khai báo hải quan học phí 3tr rồi, không biết trong quá trình học thì có phát sinh thêm phí tài liệu, phí cài đặt phần mềm hay phí khác không? Mình còn sinh viên nên nếu phát sinh thêm phí thì sợ không đủ chi phí, mà còn sợ lừa đảo nữa chứ

 12. Em chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành logistics và đang muốn tìm một khóa học nghiệp vụ khai báo hải quan online để tranh thủ học trong thời điểm này. Liên quan đến phần mềm thì học có khó khăn không ạ? Tại em thấy nhiều bạn e ngại phần này, nhưng em thấy học ở trường online thì cũng ổn áp, k có vấn đề gì mấy cả

 13. Mình thầy bên Lê Ánh có lớp khai giảng khóa học khai báo hải quan ngày 14/11, học chiều chủ nhật, có bạn nào muốn đăng ký cùng mình để được hướng ưu đãi nhóm không? Nếu bạn quan tâm thì phản hồi mình nhé

  • Bây giờ bên trung tâm có khóa học khai báo hải quan nào sắp khai giảng không bạn, mình cũng muốn tìm một khóa học về khai báo hải quan trong thời điểm này để học và hỗ trợ công việc của công ty

 14. Thường thì phần mềm này nếu học bản dùng thử thì bạn không mất phí cài đặt phần mềm Ecus đâu, chỉ khi bạn mua bản quyền, dùng cho doanh nghiệp nhé.
  Nếu sợ lừa đảo thì bạn cứ hỏi trước bên trung tâm đào tạo khai báo hải quan đấy. Một số trung tâm uy tín thì thông tin học phí, lịch học rõ ràng trên website và có cam kết đầy đủ bạn nhé.
  Mình học bên Lê Ánh thì học phí tầm 2,5tr. đợt mình học có ưu đãi nên rẻ hơn nưã, mà bên mình chính sách và đào tạo chất lượng tốt, lâu năm rồi nên bạn muốn học thỉ học thử bên này được nhé

 15. Mình tốt nghiệp kt đối ngoại, ngoại thương, đã đi làm hơn 1 năm, nghỉ gần 1 năm do sinh e bé, giờ muốn học khóa chuyên sâu về nghiệp vụ khai báo hải quan. Mình muốn tìm đọc trước chương trình đào tạo khóa học khai báo hải quan này thì có thể tìm ở đâu nhỉ?

 16. Htrc có đến Lê Ánh học thử 1 buổi rồi, đang định đăng ký học mà bùng dịch nên không đi học nữa. Họ có cả khóa khai báo hải quan online theo kiểu trực tuyến mà mk đang nghĩ xem có học luôn khóa trực tuyến hay đợi hết dịch mới học. Ai đã từng học khai báo hải quan trực tuyến chưa cho mk xin chút ý kiến, học thế thì có bất tiện gì không?

  • Về cơ bản thì không có nhều khác biệt đâu b. Mình học online quen rồi nên mình thích học khai báo hải quan online hơn là offline vì có cả video để xem lại, mà còn tiện nữa, không phải đi đâu, nhiều khi đang ở ngoài, chỉ cần đeo tai nghe là học được rồi. Bởi thế mà mình thấy nhiều bạn phân vân thì thấy hơi lạ. Kể cả không dịch thì chắc mình cũng chọn học online thui

 17. nếu chưa biết gì thì học khai báo hải quan có cần học lâu không nhỉ, vì mình chưa có kiến thức nền nên sợ không theo được nhưng được anh chị định hướng làm về mảng khai báo hải quan này. nên mình muốn hỏi, ngoài học cái này thì học thêm nhiều kiên thức liên quan khác trước không nhỉ?

Bình luận của bạn